Chính trị

Báo Đắk Nông - Phát huy vai trò tiên phong của báo Đảng địa phương, đóng góp xứng đáng vào thành tựu 20 năm xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Nông

Bùi Huy Thành 30/05/2024 09:58

Báo Đắk Nông đã khẳng định vai trò dẫn dắt của báo Đảng địa phương.

1-ban-may-tinh.jpg

Báo Đắk Nông đã khẳng định vai trò dẫn dắt của báo Đảng địa phương, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh Đắk Nông, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ.

phat-ngon-an-tuong-huy-23-(2).jpg

Xuyên suốt chặng đường 20 năm qua, trong điều kiện kinh tế - xã hội đang phát triển, Tỉnh ủy - HĐND tỉnh - UBND tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm đầu tư nguồn lực, thực hiện chiến lược quy hoạch báo chí, xây dựng các cơ quan báo chí đa phương tiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Tỉnh đã xây dựng 3 cơ quan báo chí chủ lực, gồm Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông, Tạp chí Nâm Nung. Bám sát định hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan báo chí đã chú trọng đổi mới, đầu tư nâng cao chất lượng, tạo ra những tác phẩm báo chí có giá trị, tác động tích cực tới xã hội.

Tiêu biểu, Báo Đắk Nông đã chủ động áp dụng công nghệ làm báo hiện đại, góp phần mở rộng diện tuyên truyền trong nước, quốc tế, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh. Từ chỗ chỉ phát hành 3 kỳ báo in/tuần, sau 20 năm, Báo Đắk Nông đã phát triển lên 4 sản phẩm báo chí: báo in (5 kỳ/tuần), báo ảnh phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số (1 kỳ/tuần), Báo Đắk Nông điện tử và truyền hình internet (5 bản tin và 1 chương trình/tuần).

4.jpg
Phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 7 năm 2023, đồng chí Bùi Huy Thành, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt thông tin, tạo sự đồng thuận xã hội.

Đội ngũ phóng viên, biên tập viên Báo Đắk Nông ngày càng vững vàng về tư tưởng, chính trị, giữ gìn phẩm chất đạo đức, tác phong của người làm báo Đảng, tinh thông nghiệp vụ, am hiểu sâu sắc về tình hình địa phương, tràn đầy khát vọng cống hiến vì một Đắk Nông phát triển.

Với sự đổi mới, sáng tạo không ngừng, bắt kịp xu hướng phát triển của báo chí, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất các sản phẩm báo chí, chú trọng lấy độc giả làm trung tâm, Báo Đắk Nông đã đạt những thành tích đáng tự hào. Nổi bật là, Báo Đắk Nông điện tử vươn đứng vị trí thứ nhất các báo Đảng các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về lượt bạn đọc, trở thành kênh thông tin đối ngoại quan trọng của tỉnh, quảng bá hình ảnh Đắk Nông đến gần hơn với công chúng trong nước.

Tờ báo Đắk Nông đã có mặt đến tận 100% tổ chức cơ sở đảng, là vũ khí giáo dục tư tưởng của Đảng, là món ăn tinh thần không thể thiếu của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh. Cùng với đó, Báo Đắk Nông đã có nhiều tác phẩm đạt Giải thưởng báo chí quốc gia, Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…

6-b634b5205d61275bf56df170a4fd718a(1).jpg
Đồng chí Bùi Huy Thành, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông phát biểu kết luận buổi làm việc của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với Báo Đắk Nông (tháng 6/2021)

Gắn kết chặt chẽ việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của tờ báo Đảng với công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, rất đáng biểu dương. Trong 20 năm qua, Báo Đắk Nông đã huy động, vận động các nguồn lực để xây dựng 52 căn nhà tình thương, tình nghĩa; tặng hơn 10.000 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá hơn 12 tỷ đồng. Điều này càng làm đậm nét thêm truyền thống nhân văn của báo chí cách mạng, đồng hành với tỉnh trong giải quyết vấn đề an sinh xã hội.

Nhìn lại chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, trong mỗi giai đoạn phát triển của tỉnh, Báo Đắk Nông luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đồng hành cùng những chặng đường đi lên của tỉnh.

3.jpg
Đồng chí Bùi Huy Thành, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2023

Báo đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh. Phát hiện, biểu dương gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, cách làm hay, sáng tạo; cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Thời kỳ hiện nay là bước ngoặt trong sự phát triển của báo chí, với cơ hội và thách thức đan xen. Trước sự bùng nổ của các loại hình truyền thông, mạng xã hội, đòi hỏi báo chí phải chủ động tham gia vào không gian truyền thông mới; đổi mới tư duy, phương thức làm báo, vươn lên nắm bắt xu hướng làm báo hiện đại để vừa thực hiện tốt chức năng thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận, vừa đáp ứng nhu cầu đa dạng của độc giả, bảo đảm nguồn lực tái đầu tư.

Từ thực tiễn 20 năm xây dựng và phát triển nền báo chí cách mạng ở Đắk Nông, trên cơ sở chiến lược phát triển báo chí của Đảng, Nhà nước, cần nghiên cứu thấu đáo và giải quyết những vấn đề đặt ra trong phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay.

bao.jpg

Nhìn lại chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, trong mỗi giai đoạn phát triển của tỉnh, Báo Đắk Nông luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đồng hành cùng những chặng đường đi lên của tỉnh Đắk Nông.

Đồng chí Bùi Huy Thành

UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông

Một là, trước sự cạnh tranh gay gắt của các nền tảng truyền thông mới, làm thế nào để báo chí vừa giữ vững vai trò, vị trí là lực lượng chủ lực trong thông tin, tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, hoàn thành tốt chức năng là vũ khí tư tưởng sắc bén và hiệu quả, vừa khẳng định vai trò to lớn trong đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu thị hiếu ngày càng đa dạng, phong phú của độc giả.

Hai là, chuyển đổi số báo chí là một xu hướng tất yếu, nhu cầu tự thân, không thể đảo ngược. Báo chí sẽ bị tụt hậu, tự đào thải nếu không có những quyết tâm thay đổi mạnh mẽ về phương thức làm báo. Trong bối cảnh bạn đọc đang dịch chuyển từ các kênh báo chí truyền thống sang các nền tảng số, đòi hỏi báo chí phải có chiến lược bài bản, có tính dự báo để thực hiện chuyển đổi số thành công.

Ba là, tiến độ thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đang tạo áp lực lớn trong chuyển đổi mô hình hoạt động của các cơ quan báo chí; đáng chú ý là vấn đề sắp xếp tổ chức bộ máy và kinh tế báo chí.

5-1a1494bb47bdb59022ea2e3091ce86f7(1).jpg
Đồng chí Vũ Ngọc Tú, Tổng Biên tập Báo Đắk Nông báo cáo kết quả hoạt động của Báo Đắk Nông tại buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (tháng 6/2021)

Trên cơ sở dự báo sát xu thế và nhận diện trúng những vấn đề đặt ra cho báo chí Đắk Nông trong giai đoạn phát triển hiện nay, để thực hiện, đòi hỏi phát huy cao độ vai trò chủ động, đổi mới, sáng tạo của các cơ quan báo chí, trong đó, Báo Đắk Nông, với vai trò là tờ báo Đảng địa phương, cần phát huy vai trò đi trước, mở đường trong phát triển báo chí hiện đại, với việc tập trung thực hiện hiệu quả các định hướng sau:

Trước hết, quán triệt phương châm xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Báo Đắk Nông cần tiếp tục tập trung đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng các ấn phẩm báo chí cả về nội dung và hình thức, tăng cường ứng dụng công nghệ làm báo mới, ưu tiên phát triển báo chí đa phương tiện, lấy độc giả làm trung tâm; song song với mở rộng các ấn phẩm dành cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ hai, với nền tảng đã tạo dựng sau 20 năm, Báo Đắk Nông cần mạnh dạn đi tiên phong trong triển khai Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, xây dựng hệ sinh thái số của cơ quan báo chí, trong đó chú trọng tận dụng tối đa ưu thế của các nền tảng truyền thông mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), phù hợp với điều kiện, nguồn lực của đơn vị. Từ đó, rút ra hướng đi phù hợp để nhân rộng mô hình chuyển đổi số báo chí hiệu quả.

z5464848657629_725a4ac16c8c8daad3430f9688885414-1-.jpg

Với sự đổi mới, sáng tạo không ngừng, Báo Đắk Nông bắt kịp xu hướng phát triển của báo chí, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất các sản phẩm báo chí, chú trọng lấy độc giả làm trung tâm.

Đồng chí Bùi Huy Thành

UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông

Thứ ba, quán triệt và thực hiện nghiêm Quy định số 101-QĐ/TW ngày 28/2/2023 của Ban Bí thư về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí; tăng cường công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí, đi đầu trong thực hiện phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”; thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, khơi dậy niềm tự hào và khát vọng cống hiến của đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhà báo của cơ quan báo Đảng, vì sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh.

Thứ tư, phối hợp, tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa VIII) về đặt mua, đọc báo, tạp chí của Đảng, Kết luận 29-KL/TW ngày 25/8/2012 của Ban Bí thư Trung ương về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh. Báo Đắk Nông cần tiếp tục đầu tư, tăng dung lượng đi đôi với nâng chất lượng tờ báo in để trở thành tài liệu sinh hoạt chi bộ, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, thông tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Thứ năm, bám sát định hướng của tỉnh, Báo Đắk Nông cần chủ động hình thành dòng chảy thông tin chủ lưu phản ánh toàn diện thành tựu trên các lĩnh vực; khẳng định sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, sự đoàn kết, đồng thuận của Nhân dân là nhân tố quyết định sự thành công.

1.jpg
Đồng chí Bùi Huy Thành, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả Giải báo chí tỉnh Đắk Nông lần thứ VII, năm 2022

Năm 2024, đánh dấu Báo Đắk Nông vững vàng tuổi 20, tin tưởng rằng với bề dày truyền thống của tờ báo Đảng của địa phương, kế thừa bài học kinh nghiệm tích lũy qua các thời kỳ, với tinh thần đổi mới, sáng tạo không ngừng, khắc phục khó khăn, chủ động vươn lên, bắt kịp và đón đầu xu thế của báo chí hiện đại, Báo Đắk Nông sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, đưa Đắk Nông phát triển nhanh và bền vững.

infor-anh-viet.jpg

Bùi Huy Thành

UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Báo Đắk Nông - Phát huy vai trò tiên phong của báo Đảng địa phương, đóng góp xứng đáng vào thành tựu 20 năm xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO