An sinh - Cuộc sống

Báo chí Đắk Nông - Nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái

Thùy Dương 01/06/2024 06:37

20 năm qua, các cơ quan báo chí và những người làm báo Đắk Nông đã âm thầm, bền bỉ, trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia các hoạt động từ thiện, góp phần cùng tỉnh Đắk Nông bảo đảm an sinh xã hội.

ADQuảng cáo

Lan tỏa yêu thương

“Khi được phóng viên hỏi mong muốn lớn nhất ở hiện tại, bằng ngôn ngữ kí hiệu của người câm điếc, anh Nguyễn Tấn Vũ, xã Thuận An, huyện Đắk Mil bảo: Chỉ mong sức khỏe để đi làm, kiếm tiền nuôi 3 con ăn học, rồi cất cho bố con 1 ngôi nhà.... Chia sẻ trong im lặng nhưng anh khiến ai cũng lặng người. Em xin được xin thêm 1 lần nữa cho bố con người đàn ông câm điếc. Mọi giúp đỡ, xin được ghi rõ họ tên + giúp anh Vũ và gửi về 2 số tài khoản của chương trình Lan toả yêu thương Đài PT-TH Đắk Nông, Agribank: 5300201019509, hoặc Vietcombank: 1021068457. Em xin chân thành cảm ơn ạ!”. Đây là bài viết đăng tải trên trang facebook cá nhân của chị Nguyễn Thị Loan (bút danh H'Loan), phóng viên Phòng Dân tộc và Chuyên đề, Chuyên mục, Đài PT-TH tỉnh Đắk Nông. Mỗi bài đăng, chị H’Loan đều dẫn dắt đến một hoàn cảnh cần được sẻ chia.

screenshot-2109-.png
Chị H'Loan chia sẻ trường hợp gia đình anh Nguyễn Tấn Vũ, xã Thuận An, huyện Đắk Mil trên trang cá nhân facebook

“Với nhiệm vụ phát hiện, chia sẻ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kết nối, kêu gọi lòng hảo tâm ủng hộ vật chất, tinh thần, tôi và đồng nghiệp thực hiện chuyên mục Lan tỏa yêu thương của Đài PT - TH Đắk Nông luôn cố gắng chuyển tải hoàn cảnh kém may mắn một cách chân thực và chia sẻ trên mọi nền tảng để nhiều người biết, mong nhận được sự sẻ chia từ những tấm lòng thiện nguyện”, chị H’Loan tâm sự.

Khi nhận được ủng hộ, fanpage của chương trình Lan tỏa yêu thương liên tục cập nhật kết quả. Sau một thời gian chương trình phát sóng, trường hợp của anh Vũ đã nhận được sự giúp đỡ từ nhiều tổ chức, cá nhân. Kết quả được đăng tải công khai trên trang fanpage của chương trình và các thành viên ê kíp thực hiện.

1582_n.jpg
Sau khi chương trình phát sóng, gia đình anh Vũ đã nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, chương trình Lan toả yêu thương kết hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh làm lễ khởi công nhà cho bố con anh

“Ngày đẹp, tháng đẹp, duyên lành, chương trình Lan toả yêu thương kết hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh làm lễ khởi công nhà cho bố con anh Nguyễn Tấn Vũ ở thôn Đức An, xã Thuận An, huyện Đắk Mil (anh Vũ bị câm điếc bẩm sinh, 1 mình nuôi 3 con nhỏ đang ăn học). Ngoài số tiền 70 triệu đồng được hỗ trợ từ Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á và Quỹ Vì tầm vóc Việt, anh Vũ còn được Uỷ ban MTTQ xã Thuận An hỗ trợ 10 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ xã hỗ trợ 5 triệu đồng, Giáo xứ Đức Hạnh hỗ trợ 5 triệu đồng và 1 xe đá chẻ. Ngôi nhà dự kiến xây dựng với diện tích gần 60m2 sẽ hoàn thành trong tháng 5/2024. Đối với số tiền mặt mà các nhà hảo tâm gửi tặng bố con anh Vũ qua số tài khoản chương trình Lan toả yêu thương, chương trình sẽ tổng hợp và trao lại cho anh khi bàn giao ngôi nhà. Anh Vũ đã nở nụ cười hạnh phúc. Xin chân thành cảm ơn những duyên lành và lòng thảo của các doanh nghiệp và nhà hảo tâm ạ!”, chị H’Loan viết trên trang cá nhân.

Đúng như kế hoạch, mới đây, Đài PT- TH Đắk Nông phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao nhà Nhân ái - Lan tỏa yêu thương cho bố con anh Nguyễn Tấn Vũ. “Thông qua kết nối từ chương trình, những mảnh đời kém may mắn nhận được sẻ chia, bản thân tôi rất vui mừng. Bởi thông qua ngôn ngữ báo chí, những người làm báo chúng tôi đã chạm được cảm xúc của người xem, hữu duyên kết nối các hoàn cảnh kém may mắn và các nhà hảo tâm”, chị H’Loan chia sẻ.

screenshot-2108-.png
Kết quả được đăng tải công khai trên trang fanpage của chương trình và các thành viên ê kíp thực hiện

Bằng những kết nối trực tiếp, cộng với lan tỏa trên nền tảng số, tổng số tiền, vật chất mà các hoàn cảnh của chương trình Lan tỏa yêu thương được hỗ trợ đến thời điểm hiện tại là trên 5,2 tỷ đồng. Cùng với đó, 23 ngôi nhà Lan tỏa yêu thương đã được xây dựng, hoàn thiện; 7 học sinh được các nhà hảo tâm, quỹ thiện nguyện nhận đỡ đầu, hỗ trợ tài chính, học bổng cho đến năm 18 tuổi.

“Kết quả có được của ngày hôm nay là sự cố gắng rất lớn của Đảng ủy, Ban Giám đốc Đài PT – TH Đắk Nông và của toàn thể cán bộ nhân viên đơn vị. Trước đây, các hoàn cảnh yếu thế, kém may mắn chủ yếu được phát sóng mà chưa kết nối được nhiều, sự ủng hộ còn hạn chế. Nguồn lực về tài chính không cho phép đơn vị có thể tự thực hiện giúp đỡ được hết các hoàn cảnh. Để làm tốt công tác xã hội từ thiện cần kết nối, cần sự chung tay của tổ chức và cá nhân. Cán bộ, nhân viên trong đơn vị phải xác định cùng nhau thực hiện. Để xây dựng và thực hiện, Đảng ủy Đài đã giao cho Ban Giám đốc thành lập Tổ thực hiện Lan tỏa yêu thương, với ê kíp gồm 8 thành viên là các biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên, phát thanh viên giàu kinh nghiệm, vững tay nghề và đặc biệt là tận tâm với công việc, trực tiếp đảm nhận các khâu, phần việc khác nhau”, ông Hồ Văn Miền, Giám đốc Đài PT - TH Đắk Nông cho biết.

Trên cơ sở nội dung chỉ đạo, định hướng của Đảng ủy, Ban Giám đốc Đài PT – TH Đắk Nông, Tổ Lan tỏa yêu thương đã phân công phóng viên, biên tập viên đi công tác cơ sở, gắn với tìm hiểu, phát hiện, chia sẻ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kết nối, kêu gọi lòng hảo tâm ủng hộ vật chất, tinh thần; xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện sản xuất định kỳ mỗi tháng 1 chuyên mục Lan tỏa yêu thương; 2 chuyên mục “Địa chỉ lan tỏa yêu thương” phát trên sóng PT-TH, fanpage, facebook và các kênh mạng xã hội…

screenshot-2110-.png
Mỗi tháng 1 chuyên mục Lan tỏa yêu thương; 2 chuyên mục “Địa chỉ lan tỏa yêu thương” phát trên sóng PT-TH, fanpage, facebook và các kênh mạng xã hội…

Theo chị Phan Thị Thu Trang, một trong những thành viên của ekip, chương trình nhằm giúp những hộ gia đình đặc biệt khó khăn, những mảnh đời bất hạnh giãi bày những tâm tư, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Những hình ảnh về cuộc sống của các nhân vật được ekip Lan tỏa yêu thương ghi nhận chân thực đã chạm đến trái tim của rất nhiều khán giả, nhà hảo tâm.

Trong đó, hoàn cảnh của cô Nguyễn Thị Hải, 60 tuổi và 2 cháu ngoại Trang - Việt ở thôn Thuận Hạnh, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, từ cảnh 3 không: không đất, không nhà, không giấy tờ tùy thân, với sự yêu thương, kết nối của cả cộng đồng, 3 bà cháu đã không còn cảnh sống tạm bợ mà chính thức có một ngôi nhà của riêng mình để đi về. Từ hoàn cảnh của cô Hải, ê kíp thực hiện chương trình đã nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc kết nối, lan tỏa. Bởi nếu chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận ủng hộ, nếu không kiên trì gỡ từng nút thắt, chắc chắn niềm vui của những hoàn cảnh được sẻ chia sẽ không trọn vẹn.

Hay hoàn cảnh của 2 anh em Y Tuân và Y Khang B’Krông ở buôn Buôr, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút. Chị Trang kể: “Trong một buổi trưa nắng đỏ lửa, ê kíp đã đến thăm Y Khang và Y Tuân, chứng kiến 2 đứa trẻ vụng về chuẩn bị bữa cơm thiếu vắng người lớn, chẳng có gì ngoài mấy con cá khô mọt bụng do để lâu trên gác bếp, vài quả cà đắng xin vườn nhà hàng xóm cùng 1 tương lai mong manh, vô định đã khiến trái tim những thành viên Tổ Lan tỏa yêu thương nghẹn lại. Bằng tâm huyết cùng mong mỏi có thể giúp 2 cháu gạt bớt gập ghềnh, khó nhọc trên chặng đường khôn lớn, chương trình đã kể câu chuyện về hình ảnh giản dị nhất, thật nhất, nhưng cũng xúc động và nhân văn nhất gửi đến quý khán giả. Và chính cái tâm chân thành đó, câu chuyện của anh em Y Khang đã khiến hàng ngàn nhà hảo tâm xúc động”.

Theo chị Trang, cùng với lên sóng Lan tỏa yêu thương, hoàn cảnh của 2 anh em còn được đăng tải, lan truyền mạnh mẽ trên cộng đồng mạng Beat.vn và Báo Dân Trí, giúp lượng tiếp cận, ủng hộ tăng đột biến. Nhờ vậy mà chỉ sau hơn 1 tháng, tổng số tiền và hiện vật mà anh em Y Khang nhận được là khoảng 2 tỷ đồng - 1 con số mà đến cả trong mơ, bất kỳ ai, hay bất kỳ thành viên nào của Tổ Lan tỏa yêu thương cũng không nghĩ các cháu sẽ có được. Chỉ mới mấy tháng trước đây, Y Khang và Y Tuân còn là 2 đứa trẻ mồ côi mẹ, thiếu hơi ấm của cha, cuộc sống thiếu thốn, tương lai vô định. Nhờ tình thương của cộng đồng mà hiện tại và cả tương lai của 2 anh em đang dần trở nên tốt đẹp, tươi sáng.

9981_n(1).jpg
Lãnh đạo Đài PT-TH Đắk Nông và chính quyền địa phương trao hỗ trợ xây dựng nhà cho một trường hợp của chương trình Lan tỏa yêu thương

Từ chương trình quy mô cấp đơn vị, hiện nay đã được nâng tầm, tổ chức ở quy mô cấp tỉnh. Gần đây nhất, chương trình Tết nhân ái - Lan tỏa yêu thương 2023, trực tiếp kêu gọi, trao tặng những xuất quà và tiền cho trên 300 hoàn cảnh, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho 220 trường hợp, kết nối xây dựng 10 ngôi nhà, mỗi ngôi nhà trị giá 70 triệu đồng…

Đảng bộ Đài PT-TH Đắk Nông đã xây dựng mô hình “Học Bác để làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo gắn với chương trình Lan tỏa yêu thương” tham gia Hội thi “Mô hình điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2023” do Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông tổ chức. Mô hình đã xuất sắc giành giải nhất.

lan-toa-yeu-thuong.png

Đồng hành chia sẻ với cộng đồng

20 năm qua, Báo Đắk Nông là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, góp phần san sẻ gánh nặng an sinh, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người yếu thế trên địa bàn tỉnh.

123.jpg
Đồng chí Vũ Ngọc Tú, Tổng Biên tập và đồng chí Nguyễn Phi Long, Phó Tổng Biên tập Báo Đắk Nông tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xuân

Giai đoạn 2004 - 2024, tổng số tiền thực hiện công tác xã hội từ thiện được hơn 12 tỷ đồng; xây tặng 52 căn nhà tình thương, tình nghĩa. Báo Đắk Nông phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm tặng hơn 10.000 suất quà cho các em học sinh, gia đình chính sách, gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh; tặng 348 suất học bổng theo tháng thực học cho học sinh và sinh viên; cấp hơn 1200 đơn vị thuốc; tặng 193 suất quà và tiền mặt cho hội nạn nhân chất độc da cam và nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam.

dscf1704-1-1-.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Tổng biên tập Báo Đắk Nông và đại diện bon R’bút trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại bon

Năm 2023, lần đầu tiên trong hệ thống báo Đảng của cả nước, Báo Đắk Nông phối hợp tổ chức chương trình “trái tim cho em”. Theo đó, Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh TP.Hồ Chí Minh, Sở Y tế Đắk Nông thực hiện khám tầm soát, điều trị bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Đắk Glong và huyện Tuy Đức. Qua khám tầm soát, các bác sĩ phát hiện 37 trẻ có vấn đề về tim. Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh TP. Hồ Chí Minh đã phân tích tình trạng bệnh lý của các trẻ này. Sau đó, Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh TP. Hồ Chí Minh đã lập danh sách tiến hành chẩn đoán chuyên sâu, can thiệp tim mạch cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. Hồ Chí Minh…

Báo Đắk Nông là đầu mối phối hợp giữa Sở Y tế Đắk Nông, UBND các huyện có bệnh nhân và Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh TP. Hồ Chí Minh thực hiện lo các công việc cho bệnh nhân chữa trị. Tham gia thực hiện chương trình, các bác sĩ ở TP. HCM mong muốn những hoạt động như vậy sẽ được mở rộng hơn, lan tỏa hơn thành một mạng lưới y tế để tất cả các bé đều có thể được phát hiện bệnh tim sớm và nhanh chóng điều trị.

tu-thien.png

Trong 20 năm hình thành và phát triển, ngoài nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, làm tốt sứ mệnh chuyển tải thông tin, những người làm báo Đắk Nông đã ghi dấu ấn trong hành trình chia sẻ với cộng đồng, với xã hội thông qua những hoạt động từ thiện - xã hội. Chương trình Tấm lòng vàng của Báo Đắk Nông, Lan tỏa yêu thương của Đài PT -TH Đắk Nông… đã thực hiện sứ mệnh thiêng liêng, đó là đồng hành với tỉnh Đắk Nông giúp đỡ người nghèo, thực hiện tốt các chương trình xã hội - từ thiện, góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội.

Theo các nhà hảo tâm, trong quá trình đồng hành với các cơ quan báo chí thực hiện chương trình thiện nguyện, họ đã biết đến với những hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ, dù trước đó họ không biết hoàn cảnh đó như thế nào, ở đâu. Thông qua hoạt động thiện nguyện chính quyền, Nhân dân, doanh nghiệp xích lại gần nhau, đặc biệt các hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Theo các cơ quan báo chí, để thực hiện 1 chương trình thiện nguyện, nhân đạo đạt hiệu quả thực chất, đúng người, đúng việc, cần có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa đơn vị thực hiện với chính quyền cơ sở, các hội đoàn thể, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm tại địa phương. Đồng thời tuân thủ theo các quy định của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ. Từng hoàn cảnh trước khi lan tỏa thông tin đến khán giả, độc giả, đến các nhà hảo tâm đều trải qua quá trình xác minh kỹ lưỡng. Thực tế, chỉ cần có một địa chỉ tin cậy, một sự kết nối chính xác, chân thành, nhà hảo tâm sẵn sàng đồng cảm, sẵn sàng trao gửi vật chất, tinh thần.

Cùng với việc giúp vận động được rất nhiều tiền của, nguồn lực cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện, những người làm báo còn làm được điều có giá trị hơn là góp phần nuôi dưỡng, xây dựng một xã hội luôn quan tâm, yêu thương và giúp đỡ những người nghèo khổ, khó khăn, bất hạnh hơn mình, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Báo chí Đắk Nông - Nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO