Ba bộ trưởng Peru từ chức sau vụ khám xét nhà riêng của Tổng thống

02/04/2024 15:59

Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Các vấn đề phụ nữ đã quyết định từ chức sau khi cảnh sát khám xét nhà riêng và văn phòng của Tổng thống Boluarte để điều tra nghi vấn làm giàu bất hợp pháp.

Hai ngày sau khi cảnh sát và công tố viên khám xét nhà riêng và văn phòng của Tổng thống Dina Boluarte để điều tra về nghi vấn làm giàu bất hợp pháp, ngày 1/4, ba bộ trưởng trong nội các Peru đã đột ngột đệ đơn từ chức.

Bộ trưởng Nội vụ Victor Torres đã công bố quyết định từ chức vào ngày 1/4, tiếp đó là Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Các vấn đề phụ nữ có động thái tương tự.

Tất cả đều lên tiếng ủng hộ bà Boluarte, trong đó có người gọi vụ khám xét tư gia của Tổng thống là "không cần thiết".

Trong tuyên bố từ chức sau cuộc họp nội các, ông Torres nêu rõ quyết định của ông vì lý do cá nhân.

Ông Torres cũng đang chịu nhiều sức ép tại Quốc hội về tình trạng tội phạm đường phố gia tăng. Ông Torres cho biết bà Boluarte đã chấp thuận đơn từ chức của ông.

Đây là diễn biến mới nhất trong bê bối nổ ra vào giữa tháng 3 khi một chương trình tin tức tiết lộ rằng bà Boluarte sở hữu một số đồng hồ Rolex đắt tiền.

Hiện không rõ bà có được những chiếc đồng hồ hạng sang này như thế nào với mức lương chính phủ khoảng 55.000 USD.

Trong khi đó, bà Boluarte, 61 tuổi, khẳng định những chiếc đồng hồ là thành quả của một đời làm việc chăm chỉ.

Tuy nhiên, Tổng thống Peru vẫn bị điều tra về tham nhũng, nhằm xác định bà có làm giàu bất hợp pháp kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2022 hay không. Tổng thống cũng không kê khai đồng hồ Rolex vào danh sách tài sản.

Tổng thống Boluarte dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố chính thức trong cuộc gặp các nhà điều tra vào ngày 5/4 và được yêu cầu xuất trình số đồng hồ Rolex mà bà sở hữu trong cuộc gặp này.

Trước đó, trong vụ khám xét ngày 29 và 30/3, cảnh sát không tìm thấy bất kỳ chiếc Rolex nào.

Theo Hiến pháp Peru, nếu bị truy tố trong vụ đồng hồ Rolex, bà Boluarte sẽ không bị đưa ra xét xử cho đến khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 7/2026 hoặc bị luận tội.

Quốc hội cũng có thể bỏ phiếu bãi nhiệm bà Boluarte, song cần sự hợp tác của các nhóm cánh hữu kiểm soát cơ quan lập pháp, vốn là những người ủng hộ bà Boluarte.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/ba-bo-truong-peru-tu-chuc-sau-vu-kham-xet-nha-rieng-cua-tong-thong-post802778.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ba bộ trưởng Peru từ chức sau vụ khám xét nhà riêng của Tổng thống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO