ASEAN và Australia thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)| 04/03/2023 09:16

Australia khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, hỗ trợ khu vực phục hồi hậu đại dịch COVID-19 và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN.

ADQuảng cáo

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 3/3, tại cuộc họp lần thứ 13 Ủy ban hợp tác song phương ASEAN-Australia tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Australia khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, hỗ trợ khu vực phục hồi hậu đại dịch COVID-19 và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN thông qua việc tham gia tích cực các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Phía Australia thông báo mở rộng chương trình hợp tác với ASEAN thông qua Sáng kiến Australia vì tương lai ASEAN bao trùm cả 3 trụ cột Cộng đồng của ASEAN và theo đuổi hợp tác trong các vấn đề liên trụ cột.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các chương trình và hoạt động ứng phó với các thách thức hiện tại, phù hợp với nhu cầu của khu vực và các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có các lĩnh vực được nêu trong Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025.

Sau khi gia hạn giai đoạn II Chương trình hợp tác phát triển ASEAN-Australia (AADCP II) đến năm 2025, hai bên nhất trí triển khai hiệu quả chương trình kế thừa "Australia vì tương lai ASEAN-Kinh tế & Kết nối."

ADQuảng cáo

Tại cuộc họp, hai bên cũng rà soát việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-Australia giai đoạn 2020-2024, trong đó tất cả các dòng hành động đều đã được giải quyết hoặc đang được giải quyết.

Về hợp tác tương lai, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong 4 lĩnh vực chính được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), bao gồm các hành động cụ thể nhằm hỗ trợ việc triển khai AOIP, cũng như các lĩnh vực khác như chống khủng bố, cực đoan, bạo lực và nạn buôn người; hợp tác hàng hải; chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh; quyền con người và bảo vệ lao động di cư.

Đồng thời, hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư và kinh tế số; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME); các sáng kiến giao lưu nhân dân; giải quyết biến đổi khí hậu; sức khỏe cộng đồng và sức khỏe tâm thần; giáo dục; đào tạo nghề, phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn sinh học và kinh tế xanh; an toàn thực phẩm; giao thông, cơ sở hạ tầng và kết nối; an ninh mạng; thành phố thông minh và ủng hộ Sáng kiến hội nhập ASEAN.

Phía Australia tái khẳng định cam kết hỗ trợ Timor Leste với tư cách là quan sát viên của ASEAN thông qua các chương trình xây dựng năng lực phù hợp.

Hai bên mong muốn ký kết Nghị định thư thứ hai sửa đổi Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), đồng thời kêu gọi triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hai bên cũng nhất trí tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Australia vào năm 2024, và mong muốn triển khai các hoạt động kỷ niệm, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy nhận thức về ASEAN tại Australia./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/asean-va-australia-thuc-day-quan-he-doi-tac-chien-luoc-toan-dien/849267.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ASEAN và Australia thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO