Argentina và Colombia đạt được thỏa thuận giải quyết khủng hoảng ngoại giao

TTXVN| 02/04/2024 08:32

Argentina và Colombia đã đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao và củng cố quan hệ song phương, đồng thời cho biết Đại sứ của hai nước cũng đã trở lại làm việc.

Ngày 1/4, Chính phủ Argentina và Colombia cùng ra thông cáo cho biết hai nước đã đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao và củng cố quan hệ song phương, đồng thời cho biết Đại sứ của hai nước cũng đã trở lại làm việc.

Thông cáo nêu rõ: “Theo chỉ đạo của Tổng thống Argentina Javier Milei và Tổng thống Colombia Gustavo Petro, Bộ Ngoại giao hai nước đã đàm phán nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao, phù hợp với quan hệ anh em truyền thống, văn minh giữa cả hai dân tộc trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, văn hóa và thể chế".

Đại sứ Colombia, Camilo Romero, cũng quay trở lại Buenos Aires, đồng thời Colombia cũng phê chuẩn Đại sứ mới do Chính phủ Argentina đề xuất tại Bogota.

Argentina cũng ra thông báo về chuyến thăm Colombia sắp tới của Ngoại trưởng Diana Mondino.

Trước đó, quan hệ giữa Colombia và Argentina đã có rạn nứt sau khi Tổng thống Argentina Melie đã có những lời lẽ được cho là xúc phạm ông Petro.

Ngày 27/3, Bộ Ngoại giao Colombia đã ra công hàm phản đối và trục xuất các nhà ngoại giao trong Đại sứ quán Argentina tại Bogota.

Ngày 31/3, trả lời phỏng vấn báo giới, quyền Ngoại trưởng Colombia Luis Gilberto Murillo đã phủ nhận việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Argentina dù có những căng thẳng giữa hai nước này.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/argentina-va-colombia-dat-duoc-thoa-thuan-giai-quyet-khung-hoang-ngoai-giao-post802708.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Argentina và Colombia đạt được thỏa thuận giải quyết khủng hoảng ngoại giao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO