Argentina ưu tiên vực dậy kinh tế

12/12/2023 05:49

Phát biểu khi tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội ngày 10/12, tân Tổng thống Argentina Javier Milei khẳng định ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới là vực dậy nền kinh tế Argentina.

Ông kêu gọi người dân đoàn kết vì lợi ích chung của đất nước, chia sẻ với nỗ lực của chính phủ khi buộc phải thực hiện các biện pháp điều chỉnh khắc nghiệt nhằm giải quyết các vấn đề khó khăn của nền kinh tế.

Tổng thống Milei nhấn mạnh việc thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử, nhất là tiến hành một loạt biện pháp cải cách triệt để trong điều hành kinh tế vĩ mô, trong bối cảnh lạm phát và thâm hụt ngân sách hiện ở mức cao. Ông dẫn số liệu thống kê cho biết, lạm phát hằng năm hiện ở mức 143% và có xu hướng tiếp tục tăng, đồng thời cảnh báo về “quả bom nợ” ước tính 100 tỷ USD. Tổng thống Milei cũng cam kết sớm đưa ra các biện pháp cải tổ trong các lĩnh vực an ninh, y tế, giáo dục vốn có bước thụt lùi trong vài năm gần đây.

Ông Milei, 53 tuổi, là lãnh đạo đảng Tiến bộ Tự do (LLA) và đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai diễn ra hôm 19/11. Xuất thân là nhà kinh tế học, ông Milei đã có một chiến dịch tranh cử sôi nổi với nhiều cam kết kinh tế, trong đó có cắt giảm mạnh chi tiêu nhà nước. Về chính sách đối ngoại, ông Milei chủ trương tăng cường liên kết với Mỹ, Israel, châu Âu và được cho là theo đuổi chính sách ngoại giao thực dụng...

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/argentina-uu-tien-vuc-day-kinh-te-post787025.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Argentina ưu tiên vực dậy kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO