Công nghệ

Ấn tượng chuyển đổi số ở Đắk Ru

Kim Ngân 24/05/2023 - 05:40

Xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã tích cực đầu tư  hạ tầng kỹ thuật, hiện đại hóa hệ thống trang thiết bị phục vụ chuyển đổi số. Kết quả chuyển đổi số của xã đã để lại nhiều ấn tượng cho người dân.

ADQuảng cáo

Xác định công tác chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, cần có sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã Đắk Ru đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và có kế hoạch thực hiện một cách bài bản.

z436377646-1-.jpg
Người dân đến UBND xã Đặ Ru (Đắk R'lấp) thực hiện các thủ tục hành chính

Hiện nay, UBND xã Đắk Ru đã sử dụng các phần mềm ứng dụng chung như Eoffice, email công vụ… để xử lý các văn bản. Xã cũng duy trì tốt hệ thống kết nối hội nghị trực tuyến giữa cấp tỉnh, huyện đến cấp xã.

100% cán bộ, công chức của xã đều thực hiện xử lý văn bản, ý kiến chỉ đạo trên hệ thống phần mềm; 98% văn bản được ký số. Tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ công trực tuyến của Đắk Ru ngày càng được nâng cao.

Theo ông Lê Văn Viện, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Ru, để thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số, Đắk Ru đã ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo tương đối toàn diện.

Xã tập trung tuyên truyền cho người dân về mục đích, ý nghĩa trong công tác chuyển đổi số. Qua đó, bà con hiểu được tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với phát triển kinh tế, xã hội trong thời đại 4.0.

Cũng theo ông Viện, để đáp ứng tốt việc thực hiện chính quyền số, UBND xã Đắk Ru đã đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp hệ thống mạng, máy tính và các trang thiết bị số khác.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Hiện nay, 100% cán bộ, công chức của xã có máy tính. Đối với bộ phận một cửa, UBND xã đã trang bị đầy đủ máy tính, máy in, máy scan tốc độ cao để phục vụ giao dịch hồ sơ trên hệ thống điện tử. Xã công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính bằng mã QR code…

"Việc chuyển đổi số giúp cho cán bộ, công chức triển khai giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân đạt hiệu quả, hiệu suất cao hơn”, ông Viện cho biết thêm.

Bà Trần Ái Vân, cán bộ Văn phòng - Thống kê UBND xã Đắk Ru cho hay, khi chưa chuyển đổi số, người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính chủ yếu bằng giấy, với các tờ phiếu hướng dẫn, thời gian xử lý hồ sơ sẽ lâu hơn.

Còn hiện nay, nhờ chuyển đổi số, nên việc giải quyết thủ tục hành chính đều qua các phần mềm, quét mã QR code. Nhờ đó, thủ tục hành chính được xử lý nhanh gọn.

Năm 2022, UBND xã Đắk Ru đã thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn, bon. Các tổ công nghệ này nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến Nhân dân.

z4363776489513_-1-.jpg
Cán bộ chuyên môn xã Đắk Ru hướng dẫn người dân quét mã QR code trong thực hiện thủ tục hành chính

Các tổ công nghệ số cộng đồng đã trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công... 

Nhiều hộ nông dân, tiểu thương, hộ sản xuất, kinh doanh ở Đắk Ru đã tham gia thực hiện chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống.

Ông Lương Như Tiến, xã Đắk Ru chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi đến liên hệ giải quyết các thủ tục đều phải đọc, viết trên giấy, gặp nhiều khó khăn. Hiện nay có mã QR code, chúng tôi chỉ cần quét trên điện thoại thông minh, nên rất thuận lợi. Tôi rất ấn tượng về việc chuyển đổi số của chính quyền”.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ấn tượng chuyển đổi số ở Đắk Ru
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO