Ấn Độ xem xét ra cảnh báo đối với siro ho của công ty Marion Biotech

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)| 04/03/2023 22:04

Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ ba nhân viên của Marion Biotech và đang truy tìm hai giám đốc của hãng này, sau khi các kết quả kiểm tra của chính phủ cho thấy có tới hơn 20 mẫu siro bị pha trộn và làm giả.

ADQuảng cáo

An Do xem xet ra canh bao doi voi siro ho cua cong ty Marion Biotech hinh anh 1Cảnh sát điều tra văn phòng của công ty công nghệ sinh học Marion Biotech ở ngoại ô New Delhi (Ấn Độ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 4/3, giới chức Ấn Độ cho biết nước này có thể sẽ ban bố cảnh báo đối với siro ho xuất khẩu của Marion Biotech, sau khi các kết quả kiểm tra cho thấy nhiều mẫu thuốc của công ty này có chứa các chất gây hại cho sức khỏe.

Cảnh sát Ấn Độ ngày 3/3 đã bắt giữ ba nhân viên của Marion, đồng thời truy tìm hai giám đốc của doanh nghiệp này, sau khi các kết quả kiểm tra tại phòng thí nghiệm chính phủ cho thấy có 22 trong tổng số 36 mẫu siro bị pha trộn và làm giả.

Quan chức điều tra vụ Marion, ông Vaibhav Babbar nêu rõ các mẫu siro này đều có chứa ethylene glycol và diethylene glycol. Đây là hai hợp chất được dùng như loại chất chống đông trong các sản phẩm công nghiệp.

Ông nhấn mạnh thuốc của Marion đã được xuất sang nhiều nước và Bộ Y tế Ấn Độ có thể sẽ ra cảnh báo về việc sử dụng sản phẩm. Hiện những thuốc này cũng đã được xuất sang Kyrgyzstan và Campuchia.

ADQuảng cáo

Trước đó, ông Babbar đã tiến hành thanh tra nhà máy của Marion bốn lần sau khi vào tháng 12/2022, Uzbekistan thông báo có trẻ em tử vong do uống siro ho của công ty này.

Các phân tích của Bộ Y tế Uzbekistan chỉ ra rằng các siro Ambronol và DOK-1 Max đều có chứa lượng lớn chất diethylene glycol hoặc ethylene glycol. Trẻ em đã sử dụng những thuốc này với liều cao hơn tiêu chuẩn do phụ huynh nhầm lẫn sản phẩm với thuốc phòng cảm lạnh hoặc theo lời khuyên của dược sỹ.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố vào tháng Một, hơn 300 trẻ em, chủ yếu dưới 5 tuổi, tại Gambia, Indonesia và Uzbekistan đã tử vong vào năm ngoái do tổn thương thận cấp tính liên quan đến các loại thuốc ho dạng siro của các nhà sản xuất khác nhau.

Philippines, Timor Leste, Senegal và Campuchia cũng có nguy cơ chịu ảnh hưởng vì vẫn đang bày bán thuốc này. Do đó, WHO kêu gọi các nước thành viên hành động khẩn cấp nhằm ngăn số ca tử vong tăng lên./.

An Do xem xet ra canh bao doi voi siro ho cua cong ty Marion Biotech hinh anh 2Siro DOK-1 Max do hãng dược phẩm Ấn Độ Marion Biotech Pvt Ltd sản xuất. (Ảnh: Twitter/TTXVN)

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/an-do-xem-xet-ra-canh-bao-doi-voi-siro-ho-cua-cong-ty-marion-biotech/849372.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ấn Độ xem xét ra cảnh báo đối với siro ho của công ty Marion Biotech
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO