Ấn Độ-Nga không đạt được thống nhất về thương mại bằng đồng rupee

Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)| 04/05/2023 19:24

New Delhi đã không thuyết phục được Moskva giữ đồng rupee làm đồng tiền dự trữ trong kho bạc của mình. Đây sẽ là một trở ngại lớn đối với các khách hàng Ấn Độ nhập khẩu dầu và than giá rẻ từ Nga.

An Do-Nga khong dat duoc thong nhat ve thuong mai bang dong rupee hinh anh 1Đồng rupee của Ấn Độ. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Hai quan chức Chính phủ Ấn Độ và một nguồn thạo tin cho biết Ấn Độ và Nga đã không đạt được sự thống nhất về giải quyết thương mại song phương bằng đồng rupee.

Sau nhiều tháng đàm phán, New Delhi đã không thuyết phục được Moskva giữ đồng rupee làm đồng tiền dự trữ trong kho bạc của mình.

Đây sẽ là một trở ngại lớn đối với các khách hàng Ấn Độ nhập khẩu dầu và than giá rẻ từ Nga. Những người này đang chờ cơ chế thanh toán vĩnh viễn bằng đồng rupee để giúp giảm chi phí chuyển đổi tiền tệ.

Một quan chức Chính phủ Ấn Độ giấu tên cho hay với chênh lệch thương mại cao có lợi cho Nga, Moskva tin rằng họ sẽ đạt thặng dư đồng rupee hằng năm hơn 40 tỷ USD nếu cơ chế như vậy được thực hiện và cảm thấy việc tích lũy đồng rupee là “không mong muốn.”

Một quan chức khác trong Chính phủ Ấn Độ cho biết Nga không thoải mái khi nắm giữ đồng rupee và muốn được thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hoặc các loại tiền tệ khác.

Hiện Bộ Tài chính, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương nước này) và chính quyền Nga không phản hồi về thông tin trên.

Đồng rupee không thể chuyển đổi hoàn toàn cộng với việc tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa toàn cầu của Ấn Độ cũng chỉ khoảng 2% khiến các quốc gia khác ít có nhu cầu giữ đồng rupee.

Ấn Độ bắt đầu tìm kiếm một cơ chế thanh toán bằng đồng rupee với Nga ngay sau cuộc xung đột Nga-Ukraine hồi tháng 2/2022, nhưng không thỏa thuận nào được báo cáo về việc thực hiện trao đổi bằng đồng rupee.

Hai bên đã nói về việc tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại bằng đồng nội tệ nhưng các hướng dẫn chưa được chính thức hóa.

Nhập khẩu của Ấn Độ từ Nga kể từ căng thẳng Nga-Ukraine cho đến ngày 5/4 đã tăng lên 51,3 tỷ USD so với mức 10,6 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Trước đó, ngày 31/3, tờ The Economic Times trích nguồn tin cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, Nga trở thành một trong năm đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2022 đạt 38,4 tỷ USD. Do đó, mục tiêu mà các nhà lãnh đạo của hai nước đặt ra là tăng doanh thu lên 30 tỷ USD vào năm 2025 đã đạt được trước mốc thời gian này./.

Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/an-donga-khong-dat-duoc-thong-nhat-ve-thuong-mai-bang-dong-rupee/860667.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ấn Độ-Nga không đạt được thống nhất về thương mại bằng đồng rupee
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO