Ấn Độ đưa thành công tàu Chandrayaan-3 lên quỹ đạo Mặt Trăng

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)| 06/08/2023 14:56

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ cho biết dự kiến vào khoảng 23h ngày 6/8 sẽ thực hiện điều chỉnh quỹ đạo và giảm độ cao để tàu thám hiểm Chandrayaan-3 bắt đầu quá trình đáp xuống bề mặt của Mặt Trăng.

An Do dua thanh cong tau Chandrayaan-3 len quy dao Mat Trang hinh anh 1Vụ phóng tàu Chandrayaan-3 từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan tại bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ hồi giữa tháng trước. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/8, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết nước này đã đưa thành công tàu thám hiểmChandrayaan-3 lên quỹ đạo của Mặt Trăng.

Đăng tải trên mạng xã hội X (tiền thân là Twitter), ISRO cho biết Chandrayaan-3 đã tiếp cận được điểm petrilune - điểm trong quỹ đạo mà một vật thể gần bề mặt nhất.

ISRO cho biết dự kiến vào khoảng 23h ngày 6/8 sẽ thực hiện bước tiếp theo là điều chỉnh quỹ đạo và giảm độ cao để Chandrayaan-3 bắt đầu đáp xuống bề mặt.

Theo đài phát thanh nhà nước All India Radio (AIR), sau khi tàu thám hiểm Chandrayaan-3 ở quỹ đạo cách bề mặt Mặt Trăng 100km, tàu đổ bộ và xe tự hành sẽ tách ra và đáp xuống bề mặt.

Tàu dự kiến hoàn thành hành trình 40 ngày hạ cánh ở điểm gần cực Nam Mặt Trăng vào ngày 23/8, sau đó thực hiện nhiệm vụ thăm dò và thí nghiệm trong vòng hai tuần.

Ngày 14/7, Ấn Độ phóng tàu Chandrayaan-3 từ trung tâm không gian chính tại bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này. Tàu được phát triển với vốn đầu tư khoảng 75 triệu USD.

Đây là sứ mệnh lớn đầu tiên kể từ khi chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi công bố các chính sách thúc đẩy đầu tư vào hoạt động chinh phục không gian do tư nhân thực hiện và những mô hình kinh doanh liên quan đến phát triển và phóng vệ tinh.

Năm 2019, ISRO đã phóng tàu thám hiểm Mặt Trăng Chandrayaan-2 vào không gian, nhưng sau đó đã bị mất liên lạc với tàu này trước ngày hạ cánh theo kế hoạch là 7/9/2019./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/an-do-dua-thanh-cong-tau-chandrayaan3-len-quy-dao-mat-trang/887513.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ấn Độ đưa thành công tàu Chandrayaan-3 lên quỹ đạo Mặt Trăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO