Ấn Độ bắt đầu kiểm phiếu bầu cử, đảng BJP cầm quyền được dự đoán thắng lớn

Lan Phương| 04/06/2024 12:20

Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố tự tin giành thắng lợi, trước khi Ủy ban Bầu cử Ấn Độ công bố kết quả cuộc tổng tuyển cử - dự kiến vào tối 4/6 hoặc ngày 5/6.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) tại một sự kiện ở Mumbai ngày 15/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) tại một sự kiện ở Mumbai ngày 15/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 4/6, Ủy ban Bầu cử Ấn Độ (ECI) đã bắt đầu kiểm phiếu sau khi giai đoạn 7 sau cùng của cuộc tổng tuyển cử kéo dài 44 ngày đã khép lại ngày 1/6.

Dự kiến, ECI sẽ công bố kết quả vào tối 4/6 hoặc ngày 5/6. Cuộc bầu cử này lựa chọn 543 nghị sỹ của Hạ viện (Lok Sabha) khóa XVIII.

Tham gia tranh cử năm nay trên thực tế có hơn 750 chính đảng, trong đó có sáu đảng cấp quốc gia và hơn 70 đảng cấp bang.

Mặc dù con số đảng phái là rất lớn, song ngày hội dân chủ lớn nhất thế giới này chủ yếu chứng kiến sự cạnh tranh giữa Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo và Liên minh Toàn diện Phát triển Quốc gia Ấn Độ (INDIA) do đảng Quốc đại dẫn đầu.

Ngay sau khi giai đoạn 7 bầu cử kết thúc, Thủ tướng Narendra Modi ra tuyên bố tự tin giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này.

Điều này trùng khớp với nhận định của nhiều nhà phân tích cũng cho rằng đảng BJP cầm quyền của ông Modi và các đồng minh trong liên minh sẽ giành chiến thắng áp đảo./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/an-do-bat-dau-kiem-phieu-bau-cu-dang-bjp-cam-quyen-duoc-du-doan-thang-lon-post957163.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ấn Độ bắt đầu kiểm phiếu bầu cử, đảng BJP cầm quyền được dự đoán thắng lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO