Trật tự

Ám ảnh vì bãi rác ở Đắk Nông cháy âm ỉ cả tháng

Thanh Hằng 28/02/2024 09:32

Một tháng nay, nhiều người dân thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) phải sống chung với khói và mùi hôi khó chịu từ bãi rác bon Đắk B’lao. Nhiều năm qua, bãi rác luôn trong tình trạng quá tải, là vấn đề nan giải của địa phương.

ADQuảng cáo
rac-thai-dak-lap_dak-nong-2024_duong-phong_2-c2136d8dbfcb1c3e19aeb3ba13b59c04(1).jpg

Những ngày cuối tháng 2, phóng viên Báo Đắk Nông có mặt tại bãi rác bon Đắk B’lao, thị trấn Kiến Đức. Mùi hôi nồng nặc của rác thải, khói đốt mù mịt khiến không khí ngột ngạt, khó chịu.

rac-thai-dak-lap_dak-nong-2024_duong-phong_3.jpg

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ trước Tết Nguyên đán năm 2024 đến nay, bãi rác này luôn cháy âm ỉ, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sản xuất của bà con.

Đáng lo ngại, do hít phải khí thải lâu ngày từ tình trạng đốt rác, đã có trường hợp người già, trẻ em sinh sống gần bãi rác bị viêm đường hô hấp, phải nhập viện điều trị.

rac-thai-dak-lao_dak-nong_2024_duong-phong_3.jpg

Chị Thị G’Rơu (người trong ảnh) chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ thời gian cuối năm là bãi rác đều quá tải và cháy âm ỉ. Có thời điểm cột khói bốc lên hàng chục mét, đen kịp và mùi rất khó chịu khiến người dân không dám đi qua bãi rác này”.

rac-thai-dak-lao_dak-nong_2024_duong-phong_2.jpg

Cũng như nhân dân bon Đắk B’lao, hàng chục hộ dân ở tổ dân phố 8, thị trấn Kiến Đức phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc đốt rác lộ thiên tại bãi rác này.

rac-thai-dak-lao_dak-nong_2024_duong-phong_5-adb360d9171900527df941a7f0df9c9a.jpg
ADQuảng cáo

Điều khiến người dân bức xúc là tình trạng đốt rác thường xuyên diễn ra và cao điểm là sau Tết Nguyên đán. Khói nghi ngút và mùi hôi từ việc đốt rác tỏa khắp nơi khiến cho nhiều người lo lắng về sức khỏe của mình.

rac-thai-dak-lap_dak-nong-2024_duong-phong_4.jpg

Nhiều năm qua, người dân kiến nghị UBND huyện Đắk R’lấp và thị trấn Kiến Đức sớm có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm do bãi rác nằm ngay cạnh khu dân cư. Tuy nhiên, do khu xử lý rác thải tập trung tại xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R'lấp chưa hoàn thành nên rác thải hàng ngày vẫn đổ về bãi rác bon Đắk B’lao.

rac-thai-dak-lao_dak-nong_2024_duong-phong_4.jpg

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk R’lấp, bãi rác ở bon Đắk B’lao có diện tích gần 5ha, nằm cách trung tâm thị trấn Kiến Đức chưa đến 3km.

rac-thai-dak-lao_dak-nong_2024_duong-phong_1.jpg

Bãi rác này là nơi tập kết rác của toàn thị trấn và các xã Đắk Wer, Kiến Thành, huyện Đắk R'lấp với lượng rác trung bình khoảng 30 tấn/ngày.

Đáng nói, việc xử lý rác còn thô sơ, chủ yếu là chôn lấp hoặc “âm ỉ cháy không rõ nguyên nhân” đã khiến tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ngày càng nặng nề.

dji_0971_1.gif

Ông Nguyễn Quang Tứ, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp cho biết, tiếp nhận phản ánh của người dân, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã tới kiểm tra thực tế tại bãi rác bon Đắk B’lao. Trước mắt, UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức máy móc, san gạt bãi rác để dập tắt đám cháy.

Bên cạnh đó, huyện Đắk R’lấp đã làm việc với Quỹ Bảo vệ môi trường và Phát triển đất Đắk Nông tạm ứng vốn để thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông triển khai xây dựng khu xử lý rác thải tập trung tại xã Đạo Nghĩa.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ám ảnh vì bãi rác ở Đắk Nông cháy âm ỉ cả tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO