Ðắk Nông quyết tâm xử lý doanh nghiệp để mất rừng

Lê Phước| 22/11/2022 08:32

Hàng ngàn ha rừng tại các dự án nông lâm nghiệp bị phá, với thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng. Đắk Nông đang cố gắng để xử lý trách nhiệm của các doanh nghiệp để mất rừng.

ADQuảng cáo

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 38 doanh nghiệp thực hiện 39 dự án sản xuất nông, lâm nghiệp. UBND tỉnh Đắk Nông đã giao cho các dự án hơn 30.000 ha. Trong đó, diện tích quản lý bảo vệ rừng hơn 14.000 ha và quy hoạch trồng rừng hơn 10.500 ha.

Được giao diện tích rừng, đất rừng khá lớn nhưng hầu hết các doanh nghiệp không quản lý, bảo vệ được. Phần lớn các dự án hoạt động không hiệu quả, để rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm.

Theo Luật Lâm nghiệp 2017, có 24 dự án sản xuất nông, lâm nghiệp với khoảng 9.000 ha rừng tự nhiên phải hoàn thiện thủ tục thuê rừng, ký hợp đồng thuê rừng. Đối với những dự án để rừng bị phá, phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về rừng cho Nhà nước.

Rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm tại 1 dự án nông, lâm nghiệp tại xã Quảng Sơn (Đắk Glong)

Qua rà soát, Sở NN-PTNT Đắk Nông xác định có 3.843 ha rừng bị phá. Giá trị thiệt hại tương ứng với số tiền khoảng trên 450 tỷ đồng.

UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành văn bản yêu cầu 14 chủ dự án bồi thường thiệt hại số tiền trên 160 tỷ đồng. Nhưng chỉ có 3/14 đơn vị nộp tiền bồi thường thiệt hại số tiền hơn 567 triệu đồng. Các đơn vị còn lại chưa thực hiện việc bồi thường thiệt hại về rừng.

Theo Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Lê Quang Dần, hiện chưa có chế tài xử lý đối với những doanh nghiệp không chấp hành nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về rừng cho Nhà nước. Sở Tư pháp đang chủ trì, phối hợp với Sở NN-PTNT tham mưu UBND tỉnh báo cáo Trung ương hướng dẫn chế tài. Các chủ dự án cố tình không nộp tiền bồi thường thiệt hại về rừng cho Nhà nước thì có hướng xử lý theo Bộ luật Dân sự và Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

ADQuảng cáo

Thời gian qua, UBND tỉnh Đắk Nông đã giao cho Sở NN-PTNT rà soát lại toàn bộ các dự án nông, lâm nghiệp. Mục tiêu là để các đơn vị hoàn thiện hồ sơ thuê rừng, tạo căn cứ để sau này xử lý trách nhiệm. Nhưng hiện tại, việc hoàn thiện hồ sơ thuê rừng gặp không ít khó khăn.

Dự án nông, lâm nghiệp của Công ty CP Đỉnh Nghệ, ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong) để xảy ra nhiều sai phạm, bị thu hồi, bàn giao về cho địa phương quản lý

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Lê Quang Dần cho rằng, phần lớn các dự án nông, lâm nghiệp trên địa bàn hoạt động không hiệu quả. Tình trạng thua lỗ, ngừng hoạt động, tranh chấp đất đai diễn ra ở nhiều dự án.

Một số doanh nghiệp tự ý chuyển nhượng dự án trái phép hoặc tự chuyển đổi hoạt động dự án, không theo quy hoạch. Rất nhiều doanh nghiệp không chấp hành nghĩa vụ lập hồ sơ thuê rừng, ký hợp đồng thuê rừng; lập hồ sơ điều chỉnh dự án để phục vụ công tác quản lý Nhà nước…

Ông Dần chia sẻ: Nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc đã bán dự án. Khi cơ quan Nhà nước yêu cầu lập hồ sơ thuê rừng thì các chủ dự án né tránh hoặc cố tình không chấp hành.

Sở NN-PTNT Đắk Nông đặt mục tiêu sẽ hoàn thiện hồ sơ thuê rừng đối với các dự án nông, lâm nghiệp trong năm 2023. “Đối với các dự án phối hợp, chúng tôi sẽ tham mưu hoàn thiện thủ tục thuê rừng theo quy định. Riêng các dự án không phối hợp, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh giao các sở, ngành, đơn vị liên quan lập thủ tục thu hồi đất, rừng theo quy định”, lãnh đạo Sở NN-PTNT cho hay.

Theo Sở TN-MT, thời gian qua, các cơ quan thanh tra, kiểm tra đã chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án nông, lâm nghiệp. UBND tỉnh Ðắk Nông đã thu hồi đất của toàn bộ hoặc 1 phần đối với 24 dự án, bàn giao về cho địa phương quản lý hoặc giao cho các đơn vị khác. Cơ quan chức năng xác định có khoảng 5.600 ha đất tại các dự án nông, lâm nghiệp đã bị người dân lấn, chiếm.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ðắk Nông quyết tâm xử lý doanh nghiệp để mất rừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO