Ai Cập tiếp nhận 12 trẻ em mắc bệnh ung thư từ Dải Gaza

Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)| 08/11/2023 07:49

Bộ Y tế và Dân số Ai Cập khẳng định các bệnh viện và đội ngũ nhân viên y tế Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ nhằm làm giảm bớt hậu quả của cuộc khủng hoảng ở Dải Gaza.

Ai Cap tiep nhan 12 tre em mac benh ung thu tu Dai Gaza hinh anh 1
Người bị thương chờ rời khỏi Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah để vào Ai Cập, ngày 1/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 7/11, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập thông báo đã tiếp nhận 12 trẻ em mắc bệnh ung thư từ Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah, đến điều trị tại các bệnh viện của nước này.

Người phát ngôn bộ trên, ông Hossam Abdel-Ghaffar, cho biết tất cả trẻ em Palestine đã được kiểm tra y tế và chuyển đến các bệnh viện nhi của Ai Cập.

Ông cũng khẳng định các bệnh viện và đội ngũ nhân viên y tế Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ nhằm làm giảm bớt hậu quả của cuộc khủng hoảng ở Dải Gaza.

Trước đó, ngày 5/11, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca thông báo Ankara và Cairo đã nhất trí chuyển khoảng 1.000 bệnh nhân ung thư và thường dân bị thương khác cần được chăm sóc khẩn cấp ở Dải Gaza đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị.

Theo kế hoạch này, những người được ưu tiên đặc biệt là những bệnh nhân ung thư đang được điều trị tại bệnh viện Hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ-Palestine ở Gaza đã phải ngừng hoạt động và những người cần được chăm sóc khẩn cấp.

Các bệnh nhân này sẽ được đưa đến Ai Cập qua cửa khẩu biên giới Rafah, trước khi được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay và các tàu cứu thương để điều trị y tế.

Kể từ ngày 1/11, hàng chục người Palestine bị thương ở Gaza cùng hàng trăm người nước ngoài và người mang hai quốc tịch đã được sơ tán qua cửa khẩu Rafah theo một thỏa thuận vừa đạt được.

Trước đó, trong một cuộc họp báo tại thành phố El Arish ở tỉnh Bắc Sinai, Bộ trưởng Y tế Ai Cập Khaled Abdel-Ghaffar cho biết Cairo tiếp nhận hàng ngày từ 40-50 người Palestine bị thương từ Gaza để điều trị và sẵn sàng tiếp nhận thêm.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết nước này đang nỗ lực sơ tán khoảng 7.000 người nước ngoài từ hơn 60 quốc gia qua cửa khẩu Rafah./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/ai-cap-tiep-nhan-12-tre-em-mac-benh-ung-thu-tu-dai-gaza/906545.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ai Cập tiếp nhận 12 trẻ em mắc bệnh ung thư từ Dải Gaza
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO