ADB tài trợ 20 triệu USD chống HIV tại 23 tỉnh biên giới Việt Nam-Lào

01/11/2012 15:26

Ngày 31/10, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã thông qua khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản cho vay 20 triệu USD để hỗ trợ Lào và Việt Nam ngăn chặn lây nhiễm HIV ở 23 tỉnh biên giới...

ADQuảng cáo

Ngày 31/10, Ngân hàng Phát triểnchâu Á (ADB) đã thông qua khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản cho vay 20triệu USD để hỗ trợ Lào và Việt Namngăn chặn lây nhiễm HIV ở 23 tỉnh biên giới. Đây là địa bàn được xác định cónguy cơ rủi ro ngày càng tăng do xu hướng gia tăng chuyển dịch dân số và cáchoạt động thương mại dọc theo các hành lang kinh tế.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

ADQuảng cáo

Tỷ lệ lây nhiễm HIV của người trưởngthành ở Việt Namvà Lào chỉ ở mức lần lượt khoảng 0,4% và 0,2% dân số. Tuy nhiên, căn bệnh nàyđã lan rộng đến tất cả các huyện ở Việt Nam và đang gia tăng tại khu vựcbiên giới. Trong khi đó, việc giáp ranh với các quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV caohơn đã tạo ra một môi trường có nguy cơ cao đối với  Lào.


Khu vực biên giới tập trung những người nghèo nhất và bị cô lập nhất, tiếp cậnhạn chế của họ tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hạn chế kiến thức về rủi rotừ HIV. Những con đường xuyên biên giới mới và những khách sạn, sòng bạc vàdoanh nghiệp ở khu vực biên giới đã làm gia tăng mối đe dọa lây nhiễm HIV.


Emiko Masaki, Chuyên gia kinh tế xã hội thuộc Vụ Đông Nam Á của ADB cho biết:"Vì con người và hàng hóa di chuyển tự do qua biên giới nên các bệnh lâynhiễm như HIV cũng lan theo. Dự án này sẽ giúp tăng cường các hệ thống ứng phóvới HIV của Việt Nam và Lào để bảo vệ dân số dễ bị tổn thương nhất của hai nướcvới các thông tin, kỹ năng, hàng cung cấp và khả năng tiếp cận các dịch vụ y tếchất lượng."


Dự án cũng sẽ giúp hai nước tăng cường kế hoạch và quản lý quốc gia về HIV,nâng cao kiến thức và kỹ năng của nhân viên y tế cung cấp các dịch vụ liên quanđến HIV cho cộng đồng ở xa đồng thời tăng cường các chiến dịch thay đổi hành vivề rủi ro nhiễm HIV ở các nhóm có nguy cơ, trong đó có các nhóm ở những huyệnbiên giới.


Dự án này dự kiến được thực hiện trong 5 năm, kết thúc vào tháng 12 năm 2017,với chi phí 21,9 triệu USD. Chính phủ Lào và Việt Nam đóng góp lần lượt khoảng trên 0,5triệu USD và 1,3 triệu USD.

V.D (Theo TTXVN)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
ADB tài trợ 20 triệu USD chống HIV tại 23 tỉnh biên giới Việt Nam-Lào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO