Mật ong không chỉ có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh, mật ong còn có tác động tích cực đến công cuộc làm đẹp của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, gần đây, tạp chí khoa học Science công bố một kết luận rằng 3/4 mật ong trên thế giới bị nhiễm thuốc trừ sâu.
Giá trị dinh dưỡng của mật ong
Chất lượng của mật ong phụ thuộc vào loại hoa và loại ong tạo ra mật.Theo khoa học, trong 100g mật ong sẽ chứa 17.2% nước, carbohydrates, đường, và các hợp chất chống oxy hóa như catalase chrysin, pinobanksin, pinocembrin, các chất khoáng và vitamin,…Mật ong thường được dùng trong nấu ăn, chế biến thức uống thơm ngon, ngoài ra còn được sử dụng để trị viêm loét dạ dày, viêm họng và là phương pháp làm đẹp hiệu quả cho chị em phụ nữ.Các yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng mật
Loại hoaTheo kết luận của trung tâm nghiên cứu mật ong của đại học Waikato ở New Zealand chứng minh rằng không có loại hoa nào cho ra loại mật tốt nhất.Mật ong có nguồn gốc từ nhiều loại hoa thường có chất lượng mật tốt hơn.Thời gian lưu trữ, bảo quảnMật ong để trong khoảng thời gian dài sẽ trở nên xỉn màu, chất lượng bị giảm, và thường bị lên men.Mật ong mới thường có màu sáng, sóng sánh và trong sáng.Độ tinh lọcChất lượng của mật ong một phần phụ thuộc vào phấn hoa. Nhưng nếu là mật ong nuôi được cho ăn đường mía, thì khi được tiêu thụ vào cơ thể sẽ không tốt bằng mật ong tự nhiên.Độ tinh lọc của mật ong rất quan trọng, nhưng nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa, nên cân nhắc khi sử dụng.Nguy cơ cho cơ thể từ mật ong
Sâu răng, béo phì80% thành phần của mật ong là đường ngọt, khi sử dụng quá nhiều mật ong, đồng nghĩa với việc bạn đang hấp thụ một lượng đường lớn vào cơ thể.Chính điều này, đã gây ra sâu răng nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách, hay thừa cân dẫn đến béo phì.Nhiễm độc chất tự nhiênNếu phấn hoa được thu nhặt từ hoa của cây dương cầm thì mật sản sinh ra sẽ có chất độc thần kinh tự nhiên gọi là grayanotoxin độc hại.Chất này hiếm khi gây tử vong nhưng làm ảnh hưởng đến sức khỏe như kích thích tuyến nước bọt, mồ hôi, nôn mửa, chóng mặt, huyết áp thấp, và triệu chứng sẽ giảm sau 24 giờ.Bị nhiễm thuốc trừ sâu, dư lượng thuốc kháng sinhViệc lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mật ong, làm ô nhiễm mật ong.Từ đó, gián tiếp đầu độc lên sức khỏe con người trong quá trình sử dụng mật trực tiếp.Vấn đề dư lượng thuốc kháng sinh xảy ra đối với ong nuôi khi chủ muốn phòng bệnh cho chúng.Cũng theo TS.BS Trần Bá Thoại, để kiểm soát tình trạng này, chúng ta cần có những biện pháp:- Kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và không lạm dụng thuốc kháng sinh.- Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ. Để cho ra những sản phẩm chất lượng không thuốc trừ sâu, và không thuốc kháng sinh.Chọn mật ong nên được chú ý cẩn trọng hơn vì chất lượng mật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cùng đến Báo Đắk Nông để chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất nhé!Xem thêm: Tham khảo nguồn: