Có thể tránh nhiễm phải 7 loại vi khuẩngây bệnh có trong thực phẩm nếu biết cách chế biến và bảo quản phù hợp.
1. E.coli
Vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) sống trong ruột người và động vật như bò, cừu vàdê. Nó còn được tìm thấy trong thịt bò chưa nấu chín, sữa và nước trái cây chưaxử lý, nước ô nhiễm.
|
Khi nhiễm khuẩn E.coli, người bệnhsẽ bị tiêu chảy nghiêm trọng, bụng đau quặn và ói từ 5 đến 10 ngày. ChủngE.coli O157:H7 có thể khiến người bệnh xuất huyết tiêu hóa, suy thận, thậm chítử vong.
2. Campylobacter
Campylobacter jejuni là vi khuẩn cóhình dạng xoắn ốc, thường có ở thịt gà, bò.
Phần lớn người nhiễm khuẩn này sẽtiêu chảy, vọp bẻ, đau dạ dày và sốt 2 đến 5 ngày. Nặng hơn, có thể tiêu chảy ramáu kèm buồn nôn, ói. Các triệu chứng này kéo dài khoảng 1 tuần.
Khuẩn Campylobacter rất nguy hiểmđối với trẻ nhỏ, người già và những người bị suy giảm miễn dịch.
Sữa nguyên chất, chưa qua xử lý có thể chứaCampylobacter làm bạn bị tiêu chảy và vọp bẻ |
3. Listeria
Listeria monocytogenes là vi khuẩnđược tìm thấy trong đất, nước, thịt sống, thức ăn đã chế biến và sữa chưa tiệttrùng. Không giống như những loại khác, vi khuẩn Listeria monocytogenes có thểsống và phát triển trong môi trường lạnh (ví dụ trong tủ lạnh).
Triệu chứng khi bị nhiễm khuẩn nàybao gồm sốt, cảm lạnh, đau đầu, rối loạn tiêu hóa và ói. Ở nhiều người, bệnh có thể nghiêm trọng hơnvà đe dọa tính mạng.
Phụ nữ có thai, bào thai, người trên50 tuổi và người bị suy giảm miễn dịch rất dễ bị nhiễm khuẩn này.
Bạn có thể sốt và rốiloạn tiêu hóa nếu ăn phải thịt hộp bị nhiễm vi khuẩn listeria |
4. Vibrio
Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticussống trong nước mặn, thường có trong hải sản. Người thích ăn hải sản sống, chưanấu chín sẽ dễ bị nhiễm khuẩn này.
Trong vòng 24 giờ, người nhiễm khuẩnsẽ có triệu chứng tiêu chảy nước, bụng đau quặn, buồn nôn, ói, sốt và cảm lạnh.
Ăn hải sản sống có thể chứa vikhuẩn Vibrio gây ói, sốt và tiêu chảy |
5. Toxoplasma
Khi vi khuẩn Toxoplasma phát triểnthành bệnh Toxoplasmosis, sẽ xuất hiện triệu chứng đau đầu, nhức mỏi cơ thể và sốt.
Khuẩn này cũng có thể gây ra tìnhtrạng nghiêm trọng hơn như tổn thương não, mắt và các cơ quan khác ở phụ nữmang thai và người bị suy yếu hệ miễn dịch.
Phần lớn người nhiễm Toxoplasmosislà do tiếp xúc với phân mèo có chứa loại vi khuẩn này, ăn phải thịt ôi thiu,chưa nấu chín, thịt sống, uống nước nhiễm khuẩn.
Phụ nữ có thai nên tránhtiếp xúc với phân mèo để không bị nhiễm khuẩn Toxoplasma |
6. Salmonella
Salmonella là một nhóm các vi khuẩnthường có ở thịt gia cầm sống, trứng, thịt bò, rau quả, trái cây chưa rửa sạch.
Triệu chứng khi nhiễm bệnh: sốt, tiêu chảy, bụng đau quặn, đau đầu, kéo dài 4 đến 7 ngày.
Phần lớn trường hợp nhiễm khuẩn nàysẽ lành bệnh sau khi điều trị, nhưng có thể nghiêm trọng hơn ở người già, trẻsơ sinh và người mắc bệnh mãn tính. Nếu không được điều trị đúng cách,Salmonella có thể lan rộng đến các cơ quan trong cơ thể, gây tử vong.
Vi khuẩn Salmonella trongthịt gà sống có thể làm bạn sốt, tiêu chảy |
7. Norovirus
Norovirus được tìm thấy trong thựcthẩm hay thức uống nhiễm bẩn. Chúng có thể sống trên các bề mặt và lây lan quatiếp xúc với người nhiễm.
Triệu chứng nhiễm khuẩn có thể kéodài trong vài ngày gồm buồn nôn, co thắt dạ dày, ói, tiêu chảy, đau đầu, sốt vàmệt mỏi.
Phần lớn người nhiễm khuẩn sẽ hếtbệnh. Tuy nhiên, những người không uống đủ nước để thay thế lượng nước đã mấtdo ói và tiêu chảy thì cần phải nhập viện điều trị.
Nên chùi rửa kỹ lưỡng dụngcụ nhà bếp sau khi sử dụng vì chúng có thể chứa Norovirus |
Để phòng tránh các loại vi khuẩntrên, cần phải rửa sạch, nấu chín thức ăn. Tránh uống sữa chưa tiệt trùng, chùirửa dụng cụ nhà bếp sau khi sử dụng, không để thịt lâu hơn 3 đến 5 ngày trongtủ lạnh, rửa tay sạch bằng xà phòng khi chế biến thức ăn, tránh uống nướcchưa xử lý, phải tránh tiếp xúc với phân mèo khi mang thai, diệt vi trùng trêncác bề mặt trong nhà bếp và phòng tắm.
V.D (Theo Thanhnien)