Kinh tế

6 tháng đầu năm, nông nghiệp Đắk Nông ổn định

Trần Thị Thoan 10/07/2024 08:12

6 tháng đầu năm 2024, ngành Nông nghiệp Đắk Nông đạt nhiều kết quả khả quan nhưng cũng bộc lộ các nguy cơ và thiếu tính bền vững.

ADQuảng cáo

Theo đánh giá của Sở NN-PTNT, trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Đắk Nông diễn ra tương đối ổn định. Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cơ bản được kiểm soát.

Giá các mặt hàng nông sản chủ lực, đặc biệt là cà phê, hồ tiêu tăng mạnh góp phần tăng thu nhập, khích lệ tinh thần cho người dân. Các ngành hàng sản xuất nông nghiệp của tỉnh đều có nhiều chuyển biến tích cực.

dsc_1638.jpg
Giá hồ tiêu tăng nông dân Đắk Nông phấn khởi trong sản xuất

6 tháng đầu năm, ngành Nông nghiệp Đắk Nông đạt một số chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, tăng trưởng toàn ngành đạt 10,53%.

Các chỉ tiêu nổi bật khác như: đáp ứng diện tích có nhu cầu tưới ước đạt 83,55%, đạt trên 99% so với kế hoạch năm; số hộ nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh ước đạt 93,3%; dân số nông thôn sử dụng nước sạch 53,3%; tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 39,07%...

Một số kết quả phát triển của ngành Nông nghiệp Đắk Nông 6 tháng đầu năm 2024 (2)
Biểu đồ: Thế Huy

Cũng theo Sở NN-PTNT, bên cạnh những thuận lợi, sản xuất nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2024 cũng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, tình hình khô hạn, nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Nhiều địa bàn thiếu nước sản xuất, sinh hoạt. Tình trạng cháy rừng diễn biến phức tạp...

Tại Hội nghị sơ kết ngành Nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 diễn ra ngày 8/7, nhiều đại biểu đã phân tích, đưa ra các giải pháp để ngành Nông nghiệp đạt các chỉ tiêu năm 2024.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil cho biết, phát triển cây bơ của tỉnh cũng như của huyện thiếu tính bền vững, nhất là vấn đề về thị trường tiêu thụ.

Đây là vấn đề cần nhìn nhận thấu đáo trong bối cảnh một số cây trồng như cà phê, sầu riêng... đang phát triển nóng. Làm sao cân đối được cây bơ là một vấn đề đặt ra. Bởi bơ là cây tiềm năng, thế mạnh của huyện Đắk Mil.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Huyện sẽ tích cực vận động người dân giữ những vườn bơ chất lượng cao, đồng thời trồng giống bơ đáp ứng nhu cầu thế giới. Trong đó tập trung nhiều vào bơ hass. Đây là loại bơ được tiêu thụ chủ yếu ở các siêu thị lớn ở các nước trên thị giới.

dscn8129.jpg
Cây bơ ở huyện Đắk Mil đang phát triển thiếu bền vững do thiếu đầu ra

Ông Ngô Quốc Phong, Phó Chủ tịch huyện Cư Jút cho rằng, tổng đàn gia súc, gia cầm của huyện lớn. Tuy nhiên, phần lớn chăn nuôi heo theo dạng nông hộ còn thiếu an toàn. Huyện gặp khó trong tuyên truyền, vận động thực hiện các quy trình chăn nuôi bền vững.

Khi có dịch bệnh, các thương lái tại địa phương khác đến thu mua sản phẩm càng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên đàn heo. "Huyện đề nghị Sở NN-PTNT, các cơ quan chức năng liên quan tăng cường những giải pháp mạnh hơn, chế tài chặt hơn để hạn chế mầm bệnh trong chăn nuôi", ông Phong đề nghị.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đắk Nông Lê Đình Toàn cho biết, tình hình hoạt động của HTX càng ngày càng khó khăn. Bởi vì phải đáp ứng các điều kiện cao hơn về tổ chức, bộ máy, phương thức hoạt động, phương án sản xuất kinh doanh.

Nhiều HTX chậm trong việc phát triển thành viên, diện tích liên kết. 6 tháng đầu năm, tỉnh đã có 74 HTX dừng hoạt động, chờ giải thể.

Đây là một thực tế cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành để có những cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo thêm động lực cho các HTX có tiềm năng, tiềm lực.

dsc_0025.jpg
Ngành Nông nghiệp Đắk Nông lo ngại tăng nóng diện tích cà phê hiện nay

Giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Nông Phạm Tuấn Anh cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, sự phát triển của ngành Nông nghiệp tỉnh năm 2024 bộc lộ những điểm hạn chế.

Trong đó, ngành Nông nghiệp đang lo ngại về vấn đề phát triển nóng diện tích cà phê, sầu riêng. Hiện ngành Nông nghiệp đang tăng cường kiểm soát về chất lượng cây giống, vật tư, phân bón, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý.

Cũng với ngành Nông nghiệp, các địa phương cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân không tăng nóng diện tích cà phê, sầu riêng...

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
6 tháng đầu năm, nông nghiệp Đắk Nông ổn định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO