6 luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012

29/12/2011 14:00

6 luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012 đó là: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Kiểm toán độc lập; Luật Viên chức; Luật Thuế bảo vệ môi trường và Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp...

ADQuảng cáo

6 luật sẽ có hiệu lực thi hành từngày 1/1/2012 đó là: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dânsự; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Kiểm toán độc lập; Luật Viên chức;Luật Thuế bảo vệ môi trường và Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.


Luật Thuếsử dụng đất phi nông nghiệp sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012

Một trong những sửa đổi, bổ sungquan trọng lần này là việc thay đổi thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự. Cụ thể,trường hợp pháp luật không có quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự thìkhông áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với những tranh chấp về quyền sở hữu tàisản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý; chiếm hữu; tranh chấpvề quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Các tranh chấp không thuộc cáctrường hợp nêu trên thì thời hiệu khỏi kiện vụ án dân sự là vẫn là 2 năm, kể từngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bịxâm phạm. Luật sửa đổi, bổ sung lần này quy định thêm thủ tục mới là “Thủ tụcđặc biệt xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tốicao”…

Với 8 chương và 58 điều, Luật Phòng,chống mua bán người quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm, bao gồm: hành vimua bán người theo quy định của Bộ luật hình sự và các hành vi trực tiếp liênquan đến việc mua bán người mà Công ước về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốcgia liệt vào danh sách các hành vi buôn bán người để điều chỉnh một cách có đầyđủ, toàn diện các hành vi vi phạm trong lĩnh vực Phòng, chống mua bán người.

ADQuảng cáo

Luật Phòng, chống mua bán người đivào cuộc sống góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người,hỗ trợ nạn nhân hòa nhập cộng đồng, tạo thuận lợi cho hoạt động hợp tác quốc tếvề phòng, chống mua bán người.

Luật Kiểm toán độc lập có điểm mớiđáng chú ý là Bộ Tài chính, với tư cách cơ quan quản lý nhà nước sẽ cấp, điềuchỉnh, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán, đìnhchỉ kinh doanh dịch vụ kiểm toán cũng như thanh tra, kiểm tra giải quyết khiếunại tố cáo và xử lý vi phạm trong lĩnh vực kiểm toán độc lập. Để đảm bảo chấtlượng kiểm toán, Luật quy định doanh nghiệp kiểm toán phải bố trí nhân sự cótrình độ chuyên môn phù hợp.

Luật viên chức kết cấu gồm 6 Chương,62 Điều, với điểm mới cơ bản so với Pháp lệnh cán bộ, công chức là đã làm rõkhái niệm viên chức, phân biệt viên chức với cán bộ và công chức.

Với 4 chương, 13 điều, Luật Thuế bảovệ môi trường được ban hành nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế bền vững,khuyến khích phát triển kinh tế đi liền với giảm ô nhiễm môi trường, phù hợpvới tình hình kinh tế hiện nay và những năm tới.

Luật Thuế sử dụng đất phi nôngnghiệp gồm 4 chương với 13 điều, quy định cụ thể đối tượng chịu thuế bao gồmđất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệpvà đất phi nông nghiệp khác sử dụng vào mục đích kinh doanh cho phù hợp vớiLuật Đất đai 2003.

V.D (Theo VOVNew)


ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
6 luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO