5 vật dụng bếp không dùng đúng cách sẽ nguy hiểm cho sức khỏe

15/04/2023 10:00

Bạn có biết rằng 5 vật dụng nhà bếp sau đây nếu không dùng đúng cách sẽ dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe hay không? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay nhé!

Các vật dụng nhà bếp tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe thường có nguyên nhân xuất phát từ việc phải tiếp xúc nhiều loại thực phẩm tươi sống và đôi khi chính chúng ta đã chưa sử dụng hay vệ sinh đúng cách. Tìm hiểu ngay 5 vật dụng có khả năng chứa vi khuẩn độc hại cao và biện pháp xử lý cùng Báo Đắk Nông trong bài viết sau đây!

1Vật dụng rửa chén, lau dọn bếp

Vật dụng rửa chén, lau dọn bếpVật dụng rửa chén, lau dọn bếpMiếng rửa chén là vật dụng nhà bếp không thể thiếu ở mỗi gia đình để giúp làm sạch mọi chất bẩn trên bề mặt dụng cụ nấu ăn. Tuy nhiên, chính vì yếu tố tiếp xúc với nhiều loại thức ăn trong thời gian dài, miếng rửa chén là nơi có khả năng tích tụ vi khuẩn gây hại nếu không được thường xuyên vệ sinh đúng cách.Các vật dụng nhưkhăn lau bếp, khăn lau tay cũng rất dễ trở thành môi trường phát triển của vi khuẩn nếu được dùng liên tục và luôn trong trạng thái ẩm ướt.Với những vật dụng này bạn cần thường xuyên cọ rửa và thay đổi. Nên làm sạch miếng rửa bát định kỳ 2 - 3 lần/tuần bằng cách đun sôi trong nước khoảng 5 phút rồi đem phơi cho khô ráo và thay mới sau mỗi 1 - 3 tháng. Về khăn lau bếp, hãy thường xuyên thay khăn lau 1 lần/tháng, sau khi sử dụng nơi mắc ở nơi thoáng khí để khăn được hong khô.

2Lò vi sóng

Lò vi sóngLò vi sóngViệc nấu ăn, hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng, bên cạnh sự tiện lợi và nhanh chóng còn tiềm ẩn một số nguy cơ xuất hiện những chất lạ tồn tại trong lò, gây hại đến sức khỏe người dùng. Thỉnh thoảng, khi thực phẩm không được làm nóng không đồng bộ, tại những điểm lạnh vẫn có khả năng tồn tại vi khuẩn.Để đảm bảo sức khỏe khi dùng lò vi sóng, bạn nên thường xuyên lau dọn trước và sau mỗi lần sử dụng. Nên tìm hiểu thật kỹ độ nóng phù hợp có thể làm chín hẳn đối với từng loại thực phẩm, không nên dùng thực phẩm chưa được làm nóng hoặc chín đều khi dùng lò vi sóng.

3Vật dụng làm từ gỗ

Vật dụng làm từ gỗVật dụng làm từ gỗCác vật dụng nhà bếp như thớt, đũa muỗng,... được làm từ chất liệu gỗ rất được các bà nội trợ ưa chuộng. Tuy nhiên, khi sử dụng vật dụng bếp bằng gỗ cần phải bảo dưỡng, vệ sinh kỹ càng vì đồ dùng gỗ rất dễ sinh nấm mốc và tích tụ chất độc hại (có nguy cơ chứa aflatoxin - độc tố gây ung thư).Sau khi sử dụng các vật dụng bếp bằng gỗ, bạn nên nhanh chóng rửa sạch và phơi khô trước khi dùng cho lần tiếp theo. Tốt nhất nên thay mới các đồ dùng gỗ sau mỗi 6 - 12 tháng sử dụng.

4Chảo, nồi chống dính

Chảo, nồi chống dínhChảo, nồi chống dínhSự góp mặt của chảo/nồi chống dính trong danh sách này có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Song thực tế, trên những sản phẩm chống dính là có chứa một lớp teflon - thành phần có nguy cơ giải phóng axit perfluorooctanoic, không tốt cho sức khỏe, khi được sử dụng dưới nhiệt độ quá cao trong thời gian dài.Để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng chảo/nồi chống dính bạn nên dùng ở mức lửa vừa phải khoảng 130 - 190 độ C (teflon phân hủy với mức nhiệt 300 - 400 độ C) hoặc có thể thay thế chảo/nồi chống dính bằng những loại dụng cụ nấu ăn bằng gang.Bên cạnh đó, nếu thấy sản phẩm chảo/nồi chống dính bong lớp keo thì nên ngừng sử dụng ngay, bởi lớp keo gắn kết giữa chất chống dính teflon và phần kim loại cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

5Hộp nhựa

Hộp nhựaHộp nhựaCác sản phẩm hộp nhựa dùng bảo quản thực phẩm được tươi lâu trong tủ lạnh đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải bất kỳ hộp nhựa nào cũng an toàn và phù hợp dùng lâu dài khi đặt trong môi trường của tủ lạnh.Trước khi lựa chọn hộp nhựa bạn nên kiểm tra cụ thể thông tin sử dụng, chọn đúng sản phẩm dùng cho việc bảo quản thực phẩm. Đặc biệt hãy tham khảo thêm bảng thông tin ký hiệu về các loại nhựa được in trên sản phẩm để có thể phân chia và chọn đúng cách dùng.
x
    Nổi bật
        Mới nhất
        5 vật dụng bếp không dùng đúng cách sẽ nguy hiểm cho sức khỏe
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO