Y tế - Sức khỏe

5 tháng đầu năm 2024 cả nước ghi nhận 2.138 người bị ngộ độc thực phẩm

Nguyễn Hiền 21/05/2024 10:58

Sáng 21/5, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

ADQuảng cáo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh dự, chủ trì tại điểm cẩu tỉnh Đắk Nông.

Theo thống kê của Bộ Y tế, giai đoạn 2029-2023 trung bình cả nước mỗi năm có khoảng 100 vụ ngộ độc thực phẩm, với 2.181 người bị và 23 người chết vì ngộ độc thực phẩm. Năm 2023 cả nước ghi nhận 125 vụ ngộ độc làm 28 người chết. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước có 36 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó số người bị ngộ độc thực phẩm là 2.138 người, tăng 1.432 người so với cùng kỳ năm trước.

img_0838.jpg
Đầu cầu Hà Nội do Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì
ADQuảng cáo

Tại tỉnh Đắk Nông, năm 2023 ghi nhận 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 70 người mắc, không có trường hợp tử vong. từ đầu năm 2024 đến nay Đắk Nông chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào. Các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra, xử phạt các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm số tiền 274.000.000 đồng.

Qua phân tích tại hội nghị, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ ngộ độc lớn là do việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, thường xuyên. Một số cơ sở kinh doanh nông sản nhập nguyên liệu trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng để cung cấp cho các đơn vị, người dân. Việc phối hợp liên ngành trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm chưa được thực hiện tốt.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các bộ ngành, tỉnh, thành phố phối kết hợp chặt chẽ thực hiện hiệu quả hơn việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành Nông nghiệp tăng cường kiểm soát nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu; xử lý nghiêm nếu có vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Với tinh thần không lấy kinh tế để đánh đổi sức khỏe con người. Các tỉnh, thành phố rà soát lại, yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
5 tháng đầu năm 2024 cả nước ghi nhận 2.138 người bị ngộ độc thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO