1 Rửa sạch dụng cụ nấu ăn sau khi sử dụng
Rửa sạch tất cả dụng cụ nấu ăn sau khi sử dụng để phòng ngừa việc nhiễm khuẩn chéo và đảm bảo món ăn được an toàn. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng chung dụng cụ nấu ăn giữa đồ sống và đồ chín, cụ thể như:Thớt sử dụng cho thịt sống thì không nên sử dụng cho thịt chín, đũa đã đảo thịt sống thì không dùng cho thịt chín.2 Vệ sinh tay trước khi sơ chế và chế biến thực phẩm
Bạn cần rửa tay thật sạch trước khi bắt đầu sơ chế hoặc chế biến thực phẩm để không làm thực phẩm bị nhiễm khuẩn, dẫn đến việc món ăn sẽ nhanh chóng bị hỏng và mất chất. Cần lưu ý là sau khi chạm vào thực phẩm sống thì bạn phải rửa tay thật sạch rồi mới chạm vào thực phẩm chín để đảm bảo chất lượng của thực phẩm.3 Cách bảo quản đối với thực phẩm chín
Khi bảo quản những thực phẩm đã được nấu chín, bạn cần chú ý những điều sau:- Để nóng hoặc nấu sôi các loại thực phẩm thừa hay thực phẩm đã bị nguội.
- Bạn nên tách từng loại thức ăn chín ra rồi bảo quản (tránh bảo quản lẫn lộn các loại thức ăn).
- Sử dụng loại dụng cụ đựng thức ăn chín có nắp đậy để tránh vi khuẩn.
- Các loại thức ăn đã được để nóng lại thì chỉ được sử dụng trong một lần (không nên để nóng thức ăn nhiều lần).
- Các món canh chỉ nên bảo quản lạnh trong khoảng 24 giờ, các món kho và mặn không để quá 3 ngày. Để tránh việc quên thì bạn có thể ghi thời gian và món ăn lên trên nắp hộp thức ăn.
- Đối với các món chiên, rô ti,... thì nên bảo quản trong tủ lạnh trong tình trạng ngập dầu để không bị khô. Bên cạnh đó, bạn cần bảo quản lạnh ngay sau khi nấu sôi và để nguội (không nên để ở ngoài quá 2 tiếng)
- Bạn có thể bảo quản thực phẩm chín trong thùng đá khi nhà bạn không có tủ lạnh hay cúp điện.
- Tuyệt đối không sử dụng thức ăn chín đã bảo quản có dấu hiệu đổi màu hay có mùi lạ.
4 Cách bảo quản đối với thực phẩm đông lạnh
Thông thường, mỗi gia đình sẽ đi chợ hay siêu thị 1 lần để mua thực phẩm cho 2 đến 3 ngày hoạc cho cả một tuần. Chính vì vậy, việc bảo quản thực phẩm đông lạnh để giúp đồ ăn được tươi xanh chính là biện pháp bảo quản tốt nhất. Khi bảo quản thực phẩm đông lạnh, bạn cần lưu ý các điểm sau:- Rửa sạch thực phẩm và để ráo nước trước khi bắt đầu bảo quản đông lạnh
- Bạn nên chia các thực phẩm như hải sản, thịt,.. thành các phần nhỏ phù hợp với mỗi bữa ăn gia đình để thuận tiện cho việc rã đông và tránh tình trạng rã đông một thực phẩm nhiều lần sẽ dẫn đến thực phẩm bị biến chất.
- Dụng cụ chứa thực phẩm bảo quản đông lạnh cần tuyệt đối kín để dịch thực phẩm không chảy ra tủ lạnh.
- Các thực phẩm tươi sống có thể bảo quản lên đến 1 năm trong môi trường cấp đông -180 độ đến - -300 độ hoặc có thể lên đến 18 tháng với nhiệt độ -360 độ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc bảo quản thực phẩm đông lạnh quá lâu sẽ khiến một số enzyme bị phân hủy và chuyển hóa chất, làm biến chất thực phẩm.
- Nên bảo quản đông lạnh các loại thịt như bò, dê, cừu từ 7 đến 10 ngày, các loại thịt heo, gà, vịt trong khoảng 7 ngày và cá nên bảo quản trong 3 ngày.
5 Cách bảo quản rau củ và trái cây
Đối với các loại rau củ và trái cây, bạn cần rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đối với các loại rau như bông cải, bắp cải,... thì bạn nên bọc màng thực phẩm trước khi bảo quản. Ngoài ra, các loại củ như khoai tây, củ dền,... bạn chỉ cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát mà không cần bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Trên đây là tổng hợp các mẹo hay để bảo quản thực phẩm không bị ôi thiu vào những ngày thời tiết nóng bức. Hãy lưu lại và tiến hành các cách bảo quản thật phù hợp để thực phẩm nhà bạn luôn giữ được chất lượng tốt và tươi ngon.Chọn mua hộp đựng thực phẩm các loại bán tại Báo Đắk Nông: