3 nhà khoa học Mỹ và Na Uy giành giải Nobel Y học năm 2014

Nguồn TTXVN| 07/10/2014 14:57

Theo thông báo ngày 6/10 từ Ủy ban Nobel tại Học viện Karolinska của Thụy Điển, các nhà khoa học John O'Keefe, May-Britt Moser và Edvard I. Moser đã giành giải Nobel Y học năm 2014.

ADQuảng cáo

Nhà khoa học Mỹ gốc Anh John O'Keefe được trao phần thưởng quý giá này cùng vợ chồng nhà khoa học Na Uy Evard I. Moser and May-Britt Moser nhờ công trình phát hiện ra các tế bào hình thành cơ chế định vị của não.

Bảng thông báo các nhà khoa học giành giải Nobel Y học. (Nguồn: svd.se)

Thông báo cho biết những phát hiện trên đã giải quyết được một vấn đề làm đau đầu giới triết gia và khoa học trong nhiều thế kỷ qua. Đó là, bằng cách nào não tạo ra một bản đồ không gian xung quanh chúng ta và bằng cách nào chúng ta có thể điều khiển xe trong một môi trường phức tạp.

ADQuảng cáo

"Những người đoạt giải năm nay đã phát hiện ra một hệ thống định vị, một kiểu 'GPS nội' trong bộ não giúp con người có thể định hướng trong không gian," ủy ban xem xét giải thưởng cho biết.

Việc phát hiện ra cơ chế định vị của não sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được cơ chế dẫn đến chứng bệnh mất trí nhớ về không gian ở một số người.

Năm ngoái, giải thưởng danh giá này thuộc về hai người Mỹ là James Rothman và Randy Schekman cùng Thomas Suedhof người Đức cho công trình nghiên cứu mang tính đột phá về cơ chế vận chuyển trong tế bào.

Nobel Y học là giải thưởng đầu tiên được trao tặng trong các mùa giải Nobel hàng năm. Giải này trị giá 8 triệu curon Thụy Sĩ (1,1 triệu USD). Các giải Nobel vì thành tựu khoa học, văn hóa và hòa bình được trao tặng lần đầu tiên năm 1901 theo ý nguyện của nhà sáng lập Alfred Nobel.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
3 nhà khoa học Mỹ và Na Uy giành giải Nobel Y học năm 2014
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO