Thời sự

10 năm qua, cả nước quy tập được hơn 21.200 hài cốt liệt sĩ

Đặng Dương 15/05/2024 - 09:30

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt Liệt sĩ (HCLS), từ năm 2013 tới nay, cả nước đã quy tập được 21.228 HCLS.

ADQuảng cáo

Sáng 15/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS.

hinh-1.jpg
Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông

Công tác tìm kiếm, quy tập HCLS được Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Hệ thống các văn bản liên quan đến công tác tìm kiếm, quy tập HCLS ngày càng hoàn thiện với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Cùng với đó, chế độ chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ từng bước được nâng lên, đã giúp cho công tác tìm kiếm, quy tập HCLS được triển khai thực hiện khoa học, chặt chẽ.

Từ năm 2013 tới nay, toàn quốc tìm kiếm, quy tập được 21.228 HCLS (trong nước là 10.283, Lào là 3.365 và Campuchia là 7.580 HCLS).

Trong 10 năm (2004-2024), Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các cơ quan có liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ, kịp thời bảo đảm kinh phí hơn 4.200 tỷ đồng để triển khai thực hiện các hoạt động tìm kiếm, quy tập HCLS, đồng thời cấp đúng số lượng, chủng loại các phương tiện phục vụ công tác chuyên môn.

Căn cứ tình hình thực tiễn, Bộ Quốc phòng và nhiều địa phương đã trích quỹ và ngân sách địa phương để chi cho công tác đối ngoại.

hinh-2.jpg
Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đắk Nông

Công tác tìm kiếm quy tập HCLS tiếp tục được Đảng, Nhà nước và các ban, bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện. Tuy nhiên quá trình triển khai sẽ gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng tới công tác bảo đảm chế độ, chính sách trong thực hiện nhiệm vụ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã kiến nghị một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập HCLS đồng thời bảo đảm việc thực hiện chế độ, chính sách đồng bộ, linh hoạt, phù hợp với tình hình, quy định chung của pháp luật.

Ban Chỉ đạo quốc gia 515, Bộ Quốc phòng kiến nghị, đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương nghiên cứu, đề xuất khắc phục những vướng mắc, bất cập tại Quyết định số 75, Quyết định số 35 đồng thời giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất Chính phủ ban hành văn bản thay thế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
10 năm qua, cả nước quy tập được hơn 21.200 hài cốt liệt sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO