1/3 trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể thấp còi

22/03/2013 10:23

Nhân dịp thế giới kỷ niệm Ngày Nước sạch thế giới (22/3), tổ chức UNICEF phát thông cáo rằng, trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 2.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi ngày vì bệnh tiêu chảy...

ADQuảng cáo

Nhân dịp thế giới kỷ niệm Ngày Nướcsạch thế giới (22/3), tổ chức UNICEF phát thông cáo rằng, trên toàn thế giới,ước tính có khoảng 2.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi ngày vì bệnh tiêu chảy.Trong đó, có khoảng 1.800 trường hợp tử vong có liên quan đến nước sạch và vệsinh môi trường.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.100 trẻ emdưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy. Nhiều người còn bị nhiễm giun, hầu hết trongsố đó là trẻ em. Bà Lotta Sylwander, Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết:"Bằng cách giảm số người mắc tiêu chảy và nhiễm giun, chúng ta sẽ khôngchỉ giảm được số trẻ em bị chết, mà còn có thể giảm được số trẻ em bị thấp còi.Khoảng 1/3 trẻ em Việt Nambị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Đây là một vấn đề cấp bách, vì suy dinh dưỡngthể thấp còi không thể phục hồi được và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thểchất và nhận thức của trẻ trong tương lai".

ADQuảng cáo

Xét về tỷ lệ trên toàn cầu, gần 90%trẻ em tử vong vì bệnh tiêu chảy có liên quan trực tiếp đến  nước ô nhiễmvà điều kiện vệ sinh yếu kém. Mặc dù dân số toàn cầu đang phát triển, các ca tửvong như vậy đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua, từ 1,2 triệu ca một năm vào năm2000 xuống còn khoảng 760.000 ca một năm vào năm 2011. UNICEF cho rằng đó vẫnlà con số quá lớn.

Đáng lưu ý, khoảng một nửa số ca tửvong ở trẻ dưới 5 tuổi xảy ra ở năm quốc gia: Ấn Độ, Nigiêria, Cộng hòa Dân chủCông Gô, Pakistan và Trung Quốc. Hai quốcgia - Ấn Độ (24%) và Nigiêria (11%) - chiếm hơn 1/3 số ca tử vong ở trẻ dướinăm tuổi. Những quốc gia này cũng có một số lượng lớn người dân không được sốngtrong điều kiện vệ sinh sạch sẽ: Ấn Độ 814 triệu người, Trung Quốc 477 triệungười; Nigeria 109 triệu người; Pakistan 91 triệu người và Công Gô 50 triệungười...

Việc cải thiện tình hình nước sạchvà vệ sinh môi trường sẽ góp phần đáng kể làm giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật ởtrẻ em và góp phần giải quyết vấn đề bất bình đẳng ở các quốc gia.

Nguồn SGGP

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
1/3 trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể thấp còi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO