Tuy Đức: Phát huy vai trò dân vận trong xây dựng cơ bản

15/04/2011 09:17

Trong năm 2010, huyện Tuy Đức được giao làm chủ đầu tư 15 dự án xây dựng kết cấu hạ tầng như công trình thủy lợi, trường học, đường giao thông. Theo tiến độ cam kết thì đến cuối quý II, năm 2011, các công trình trên phải hoàn thành và bàn giao để đưa vào sử dụng...

ADQuảng cáo

Trongnăm 2010, huyện Tuy Đức được giao làm chủ đầu tư 15 dự án xây dựng kết cấu hạtầng như công trình thủy lợi, trường học, đường giao thông. Theo tiến độ camkết thì đến cuối quý II, năm 2011, các công trình trên phải hoàn thành và bàngiao để đưa vào sử dụng. Xác định được những khó khăn, vướng mắc trước đây cũngnhư quyết tâm hoàn thành khối lượng công việc đúng tiến độ, ngay từ đầu, huyệnTuy Đức đã tập trung phối hợp với các địa phương làm công tác dân vận, vận độngngười dân giải tỏa mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thicông.

Theo ông Trần Vĩnh Phú, Phó Giám đốc Banquản lý các dự án huyện Tuy Đức, thì khi có chủ trương triển khai dự án, đơn vịđã nhanh chóng hoàn thành các thủ tục đấu thầu, nhất là chọn lựa những nhà thầucó năng lực. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với chính quyền các xã, nơi có côngtrình triển khai làm công tác tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặtbằng. Bởi công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn được đơn vị xác định khókhăn nhất và nguyên nhân chính dẫn đến chậm thời gian bàn giao công trình. Nếukhông làm tốt công tác GPMB thì mọi công trình như đường giao thông, trường họcsẽ bị chậm tiến độ là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt, đối với những công trìnhxây dựng các hồ, đập thủy lợi luôn gặp khó khăn vì phải thu hồi nhiều diện tíchđất canh tác của người dân. Trong khi đó, người dân trên địa bàn chủ yếu sảnxuất nông nghiệp, tâm lý chung của họ là không ai muốn đất của mình nằm trongdiện giải tỏa. Nhưng với sự nhiệt tâm của những cán bộ Ban quản lý và các thànhviên ở các đoàn thể của các xã, thôn, bon đã kiên trì vận động, giải thích chongười dân hiểu và chấp hành. Những cán bộ đi làm công tác dân vận luôn lắngnghe nguyện vọng của từng hộ dân, đồng thời tiến hành phương án hỗ trợ, theohướng có lợi nhất cho dân. Ban đầu, cũng có những hộ chưa đồng tình, nhưng vớisự kiên trì thuyết phục thì người dân đều đồng tình. Thậm chí nhiều người dânđã tự nguyện hiến đất và chỉ cần hỗ trợ về cây cối và hoa màu, sẵn sàng bàngiao mặt bằng cho huyện. Ngoài việc vận động người dân bàn giao mặt bằng, đơnvị cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu như ứng vốn theo hợp đồngkịp thời để những đơn vị này tập trung nhân lực, máy móc thiết bị để đẩy nhanhtiến độ thi công.


Đường vào trung tâm huyện Tuy Đức đang được các đơn vị thi công đẩynhanh tiến độ

ADQuảng cáo

Những dự án như trường tiểu học và đườnggiao thông ở xã Quảng Tân, Đắk Ngo, Đắk Búk So; công trình thủy lợi Đắk Glây ởxã Đắk R’tíh khi được cán bộ vận động, giải thích hợp tình, hợp lý, bà con nhândân khu vực dự án đều đồng thuận bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thicông. Ông Châu Phúc Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân cho biết: “Xã luôn xemcông tác GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa to lớn và thiết thực nên đã đưavào nghị quyết để triển khai xuống từng chi bộ thôn, bon. Xã đã tiến hành tổchức họp dân để phổ biến chủ trương, mục đích dự án cũng như quyền lợi và sựhưởng lợi từ dự án. Cùng với đó, xã đã nắm bắt nhu cầu và nguyện vọng của từnghộ dân để đề nghị với chủ đầu tư có hướng giải quyết hợp lý. Trong quá trìnhvận động, người cán bộ, đảng viên của xã, thôn, bon luôn gương mẫu, tiên phongtrong việc bàn giao mặt bằng. Từ phương châm “Đảng viên đi trước, làng nướctheo sau” nên các dự án triển khai trên địa bàn đều được người dân bàn giao mặtbằng đúng tiến độ”. Còn ông Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựngcông trình Tây Nguyên cho hay: “Đơn vị đang xây dựng tuyến đường ở xã QuảngTân, nhờ được sự ủng hộ của người dân và sự tạo điều kiện thuận lợi từ phía chủđầu tư, chính quyền địa phương nên công trình sẽ được hoàn thành trước thời hạnlà 2 tháng”.

Với cách làm đó, hiện tại cả 15 dự ánđang được triển khai xây dựng trên địa bàn huyện gồm 5 công trình trường học, 5tuyến đường giao thông và 5 công trình hồ, đập thủy lợi đều đạt trên 90% khốilượng công việc và đang được các nhà thầu triển khai một cách nhanh chóng. Dựkiến, đến cuối tháng 4 này, 15 công trình nói trên sẽ được hoàn thành và bàngiao để đưa vào sử dụng. Thành công trong công tác dân vận khéo ở huyện Tuy Đứclà bài học quý về phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận của cảhệ thống chính trị để các địa phương khác làm theo.

Bài,ảnh: Phạm Khánh


ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tuy Đức: Phát huy vai trò dân vận trong xây dựng cơ bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO