Sinh viên dân tộc thiểu số nỗ lực học tập để lập thân, lập nghiệp

16/02/2011 09:50

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có hơn 500 sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) đang theo học tại 28 trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Điều đáng mừng, các sinh viên đã không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình...

ADQuảng cáo

Theothống kê, hiện toàn tỉnh có hơn 500 sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) đang theohọc tại 28 trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Điều đáng mừng, các sinhviên đã không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn,thách thức để từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình, đạt được thànhtích cao trong học tập, trở thành tấm gương sáng trong các phong trào Đoàn-Hộicủa trường, địa phương. 

Với ước mơ được tiếp cận những tri thứcmới, cống hiến sức mình cho công cuộc đổi mới quê hương, em Hà Thị Bích Hường,dân tộc Thái, hiện đang học năm thứ 4 Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng đã không ngừngcố gắng trong học tập và rèn luyện, nhiều năm liền có thành tích học tập khá.Đặc biệt, với một bộ môn khó như Ngoại ngữ thì ngoài những giờ học ở trường,Hường còn luôn tìm tòi những phương pháp học tập mới. Hường cho biết: “Để họctốt được môn học này, đối với sinh viên, nhất là sinh viên DTTS cần rất nhiềuthời gian và cố gắng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất với em đó là luôn tìm chomình một niềm đam mê và phương pháp học phù hợp”. Còn đối với em Bùi Thị Hương,dân tộc Mường, hiện đang học năm thứ 4 Trường Đại học Tây Nguyên (Đắk Lắk) thìviệc học không chỉ đem lại cho bản thân những kiến thức mới mà còn là cách đểhoàn thiện, khẳng định mình. Nhiều năm học tập tại Trường Đại học Tây Nguyên,Hương là một đảng viên, một sinh viên xuất sắc, luôn tiên phong trong các hoạtđộng Đoàn - Hội của trường. Với Hương, việc tham gia các hoạt động Đoàn- Hộichính là môi trường tốt để bản thân rèn luyện, tu dưỡng về đạo đức, lối sống,phẩm chất chính trị... Cũng như nhiều sinh viên khác, để đạt được thành tíchcao trong học tập, ngoài những kiến thức ở trường, Hương còn luôn bám sát thựctiễn cuộc sống để trau dồi kinh nghiệm sống cho bản thân, từ đó, có sự kết hợptốt giữa lý thuyết và thực tiễn. Hương tâm sự: “Dù trước mắt còn nhiều khókhăn, nhưng em sẽ quyết tâm học hành đến nơi đến chốn để sau này có thể mangkiến thức về phục vụ cho đồng bào trong tỉnh, trong đó có cộng đồng dân tộcMường”. Được tuyển đi học theo chế độ cử tuyển, Y Tài, dân tộc Ê đê hiện đanglà sinh viên Trường Đại học Nông - Lâm Huế luôn ý thức được trách nhiệm củamình đối với quê hương. Trong suốt thời gian theo học tại trường, Y Tài luôn làsinh viên giỏi, luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động của trường, nhất là vănhóa, văn nghệ... Theo Y Tài, đối với những sinh viên được cử đi học theo chế độcử tuyển thì hầu như ai cũng có mong muốn được trở về phục vụ cho quê hương,đồng bào. Được trang bị kiến thức về chuyên ngành nông - lâm, Y Tài sẽ hướngdẫn, phổ biến cho bà con biết vận dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sảnxuất nông-lâm nghiệp, từng bước xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóamới.

Sinh viên Bùi Thị Hương (thứ 2 bên trái sang) cùng các sinh viên khácnhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích cao trong học tập

ADQuảng cáo

Có thể nói, đội ngũ sinh viên DTTS chínhlà những trí thức mới của tỉnh. Cùng với các trí thức trẻ, họ sẽ là lực lượngnòng cốt, đóng góp nhiều công sức vào công cuộc xây dựng và đổi mới tỉnh tatrong thời gian tới. Tuy nhiên, để đội ngũ sinh viên DTTS có thể phát huy nănglực, khẳng định được vai trò, vị trí của của mình, ngoài sự nỗ lực học tập,phấn đấu của bản thân sinh viên thì việc chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ cả về vậtchất lẫn tinh thần là điều rất cần thiết. Nhận thức rõ điều này, những năm gầnđây, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi để tạo mọi điềukiện cho sinh viên DTTS có môi trường tốt để học tập và rèn luyện. Cụ thể, tỉnhđã chỉ đạo xét miễn giảm học phí, thực hiện chế độ cử tuyển, hỗ trợ kinh phícho học sinh-sinh viên DTTS tại chỗ... Đặc biệt, sau 5 năm triển khai thựchiện, chủ trương về “Hỗ trợ kinh phí cho học sinh, sinh viên là người đồng bàoDTTS tại chỗ trên địa bàn” đã phát huy được những kết quả thiết thực trong việctiếp sức cho các em yên tâm học tập. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, tỉnh cũng đãcó chủ trương, chính sách nhằm tạo điều kiện cho sinh viên DTTS có điều kiệnđược làm việc tại địa phương sau khi ra trường. Ngoài ra, sinh viên còn đượchưởng nhiều ưu đãi như giải quyết chỗ ở, học bổng, vay vốn trong thời gian họctập phù hợp với ngành nghề đào tạo và địa bàn cư trú. Đặc biệt, học sinh-sinhviên DTTS ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn sẽ được miễn học phí ởtất cả các cấp học, ngành học. Đây sẽ là nguồn động viên to lớn giúp các sinhviên tiếp tục phấn đấu, cống hiến công sức vào công cuộc xây dựng nông thônmới.

Mỗi sinh viên DTTS đều có những ước mơ,hoài bão riêng, nhưng trên hết, họ luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm củamình đối với quê hương, đất nước. Vì vậy, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ,cùng với mong muốn cháy bỏng được đem kiến thức về phục vụ quê hương, dù cuộcsống còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng họ vẫn luôn cố gắng vươn lên và sẽtrở thành những người tiên phong, tấm gương sáng trong lớp trẻ đồng bào DTTShiện nay.

Bài, ảnh:Vũ Trang

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sinh viên dân tộc thiểu số nỗ lực học tập để lập thân, lập nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO