Quảng Sơn với những chuyển biến tích cực

08/10/2010 10:25

Xã Quảng Sơn là địa bàn có diện tích tự nhiên rộng, dân cư biến động rất phức tạp. Nhưng dưới sự lãnh đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền, sự cộng đồng trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể, các ngành và đông đảo người dân, nên nhiều hoạt động, công tác đã có nhiều chuyển biến tích cực...

ADQuảng cáo

XãQuảng Sơn là địa bàn có diện tích tự nhiên rộng, dân cư biến động rất phức tạp.Nhưng dưới sự lãnh đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền, sự cộng đồng tráchnhiệm của các tổ chức, đoàn thể, các ngành và đông đảo người dân, nên nhiềuhoạt động, công tác đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần làm cho địaphương ngày càng ổn định và phát triển.


Một buổi gặp mặt với các già làng, trưởng bon của Công an xã Quảng Sơn(Đắk Glong)

Làm tốt công tác giữ gìnan ninh trật tự nông thôn

Theo ông Nguyễn Anh Sáng, Trưởng Công anxã thì xác định côngtác bảo đảm an ninh trật tự nông thôn là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toànquân, trong đó, công an xã là lực lượng nòng cốt nên Công an xã Quảng Sơn đãlàm tốt công tác phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và đãtổ chức được 57 buổi với 5.650 lượt người tham gia; tuyên truyền các văn bảnliên quan như: Luật Cư trú, Nghị định 32 của Chính phủ, các nghị định liên quankhác…Đồng thời,xã còn làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục hànhchính, niêm yết, công khai các loại biểu mẫu, các quy định đăng ký hộkhẩu...”. Cùng với đó, việc xây dựng mạng lưới cộng tác viên an ninh, tổ tựquản ở các thôn, bon, đến nay, đã củng cố được 24 tổ an ninh với 94 người thamgia và đã đi vào hoạt động nền nếp. Trong thời gian qua, lực lượng công an xãđã cương quyết xử lý vi phạm hành chính đối với các đối tượng trộm cắp, gây rốitrật tự trên địa bàn xã; trong đó, đã xử lý 55 vụ với 14 đối tượng trộm cắp, 28vụ gây rối trật tự, xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông 210 trường hợp.Ngoài ra, Ban Công an xã cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra vùng ven, vùng giápranh tịch thu được 126 khẩu súng tự chế, 6 khẩu súng quân dụng và hàng trăm mãtấu, dao kiếm… Việc phát huy tinh thần “công an nhân dân vì nước quên thân, vìdân phục vụ” và thực hiện công tác tự phê bình trước dân, lắng nghe ý kiến củanhân dân đã trở thành những đợt sinh hoạt chính trị bổ ích của Công an xã. Quađó, các vấn đề bức xúc liên quan đến quyền lợi của tổ chức và cá nhân cũng nhưtình hình an ninh trật tự được giải quyết kịp thời.

Với tinh thần và thái độ phục vụ công việc như vậy,lực lượng công an xã luôn phát huy hết vai trò trách nhiệm trong công tác bảovệ an ninh trật tự, có tinh thần thái độ, tác phong trong công việc chuẩn mựcnên tiếp xúc và giải quyết các vụ việc có liên quan đến nhân dân một cách hếtsức tận tình, chu đáo.

HTX Hợp Tiến quản lý công trình nướctập trung có hiệu quả

ADQuảng cáo

Năm 2009, khu vực trung tâm xã được Nhànước đầu tư trên 4 tỷ đồng để xây dựng công trình nước sạch, với thiết kế cungcấp cho trên 320 hộ dân sử dụng. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay công trình đãthật sự phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân.Theo người dân ở đây thì sở dĩ công trình nước sạch tập trung tại bon được vậnhành tốt, không xảy ra sự cố hỏng hóc, gián đoạn lâu ngày là nhờ có HTX HơpTiến phân công người thường xuyên đi kiểm tra, vận hành công trình đúng kỹthuật. Vì vậy, các hộ dùng nước không bị cắt nước quá 4 tiếng đồng hồ.

Công trình cấp nước tập trung tại cụm trung tâm xã Quảng Sơn hoạt độngtốt

Sau khi hoàn thành, công trình đã được bàngiao hẳn về cho HTX quản lý. Nguồn kinh phí để duy trình hoạt động, bảo trì,sửa chữa máy móc thiết bị được trích từ việc cân đối thu chi tiền nước hàngtháng. Để công trình hoạt động thường xuyên, HTX đã tìm biện pháp phù hợp trongquản lý, vận hành để đáp ứng nhu cầu của người dân trong bon. Theo ông NguyễnĐức Tuyến, Tổ trưởng Tổ quản lý nước khu trung tâm xã thì trong thời gian qua,các thành viên trong tổ đã tìm hiểu, học hỏi phương pháp quản lý công trìnhnước, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác trong việc sửdụng và tham gia bảo quản hệ thống công trình, đường ống dẫn nước công cộngcũng như của từng hộ gia đình. Do vậy, khi có tình huống hỏng hóc, sự cố đườngống dẫn nước, người dân đã thông báo để tổ quản lý nước khắc phục kịp thời.Hiện nay, sau khi thu tiền từ các hộ dân để chi trả tiền điện, tổ quản lý nướcđã cân đối tiền lương cho 3 nhân viên mỗi tháng 600.000 đồng và trích quỹ dựphòng di tu, sửa chữa được 500.000 đồng/tháng.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Chủ nhiệm HTXHợp Tiến thì các thành viên trong tổ quản lý công trình nước chưa qua các lớptập huấn chuyên môn nên còn thiếu kiến thức về quản lý, điều hành công trìnhnước có công suất lớn. Hơn nữa, do giá điện còn khá cao nên việc chi trả tiềnlương, trích quỹ dự phòng là rất khó khăn đối với HTX.

Bài, ảnh: Kim Ngân

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Sơn với những chuyển biến tích cực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO