FAO kêu gọi nỗ lực xóa nghèo đói và suy dinh dưỡng

Đời sống - Ngày đăng : 15:03, 05/06/2013

Ngày 4/6, Tổ chức Lương Nông (FAO) của Liên hợp quốc kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống suy dinh dưỡng và nạn đói...

Ngày 4/6, Tổ chức Lương Nông (FAO)của Liên hợp quốc kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới nỗ lực hơn nữa trongcuộc chiến chống suy dinh dưỡng và nạn đói.


Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo của FAO với nhan đề: “Thựctrạng Lương thực và Nông nghiệp Toàn cầu 2013" cho biết, trong những năm2010-2012, thế giới có khoảng 870 triệu người bị đói, song đây chỉ một phần nhỏtrong số hàng tỷ người đang bị gầy mòn bởi nạn suy dinh dưỡng.


Thế giới đang chứng kiến một nghịch lý khi có tới 2 tỷ người bị thiếu một hoặcnhiều chất vi dinh dưỡng, cùng lúc lại có hơn 1,4 tỷ người quá cân, bao gồm 500triệu người mắc bệnh béo phì.


Đáng chú ý, 26% số trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới đang bị suy dinh dưỡng thểcòi và 31% số trẻ em thiếu Vitamin A.


Tình trạng thiếu vitamin và vi chất dinh dưỡng cùng với bệnh béo phì và quá cânđã gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới về hiệu quả lao động và chăm sóc y tếở mức quá cao, chiếm tới 5% Tổng sản phẩm toàn cầu, tương đương 3500 tỷ USD haybình quân đầu người 500 USD.


FAO cho biết, tình trạng suy dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em tiếp tục làm giảmchất lượng sống và tuổi thọ của hàng triệu người, đồng thời các vấn đề sức khỏeliên quan đến bệnh béo phì, như bệnh tim và tiểu đường, gây ảnh hưởng đến nhiềutriệu người khác.


Chìa khóa để chống suy dinh dưỡng là chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất dinhdưỡng và để thực hiện điều đó tất cả các nước phải bắt đầu bằng lương thực,thực phẩm và nông nghiệp.


Báo cáo của FAO đã đưa ra một số kiến nghị, trong đó có sử dụng các chính sáchphát triển nông nghiệp thích hợp; đẩy mạnh đầu tư và nghiên cứu để tăng năngsuất; hạn chế tình trạng thất thoát và lãng phí lương thực, thực phẩm, hiệntăng lên mức 1/3 tổng số lương thực được sản xuất cho người tiêu dùng mỗi năm;giúp người tiêu dùng lựa chọn chế độ ăn uống thích hợp để có dinh dưỡng tốt hơnthông qua giáo dục và cung cấp thông tin; bảo đảm chế độ cung cấp lương thựcđáp ứng tốt hơn nhu cầu của bà mẹ và trẻ em.


Báo cáo của FAO khẳng định, xây dựng các hệ thống lương thực, thực phẩm tăngchất dinh dưỡng là một nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi cam kết chính trị mạnh mẽ vàsự lãnh đạo ở cấp cao nhất, các mối quan hệ đối tác rộng rãi và các biện phápphối hợp với các ngành quan trọng khác như y tế và giáo dục.


Trong thông điệp đánh dấu sự kiện công bố bản báo cáo năm 2013, Tổng Giám đốcFAO José Graziano da Silva nhấn mạnh, mặc dù thế giới đã đạt một số tiến bộtrong việc giải quyết nạn đói, một trong những hình thức của suy dinh dưỡng,nhưng vẫn phải nỗ lực hơn nữa để chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng.

Nguồn TTXVN