Bánh trôi hướng về nguồn cội

Đời sống - Ngày đăng : 07:18, 10/04/2022

Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp thể hiện lòng hướng về nguồn cội của những người con đất Việt. Mỗi người, mỗi gia đình có cách riêng để cùng nhau ôn lại truyền thống dân tộc và làm bánh trôi, bánh chay dâng lên tổ tiên là một trong những cách được nhiều gia đình lựa chọn.

Bánh trôi truyền thống

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, các thành viên gia đình bà Lê Thị Vinh (quê Phú Thọ), hiện ở xã Đắk Búk So (Tuy Đức) lại tập trung để cùng nhau làm bánh trôi và các loại bánh lá. Bột nếp đã được đem xay mịn, nhào nước trước đó 1 ngày. Dưới đôi bàn tay khéo léo của các bà, các chị, món bánh quê hương quen thuộc chẳng mấy chốc hình thành. Những đĩa bánh nhỏ xinh được đặt lên bàn thờ, dâng cúng tổ tiên, bái vọng quê cha Đất Tổ.

Bà Lê Thị Vinh tâm sự: “Là người Phú Thọ xa quê vào đây lập nghiệp, mỗi dịp Giỗ Tổ, gia đình chúng tôi đều làm một mâm cúng dâng lên Đức Tổ Hùng Vương và không thể thiếu món bánh trôi dân dã. Món bánh trôi truyền thống đã theo chân gia đình từ ngày vào Đắk Nông sinh sống. Từ đời bà, đời mẹ tôi đã làm, nên tôi và các em, các con vẫn duy trì thói quen làm bánh trong ngày Giỗ Tổ".

Bánh trôi có công thức chế biến đơn giản, gồm bột nếp nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong làm nhân đường đỏ hoặc mật nâu rồi được luộc trong nồi nước sôi. Khi bánh nổi lên thì vớt ra cho vào thau nước lạnh để bánh không dính. Bánh thành phẩm phải giữ được dáng tròn, mềm dẻo, viên đường bên trong còn nguyên vẹn.

Bánh trôi ngũ sắc

Cũng như nhiều người, chị Lê Hà Diễm ở phường Nghĩa Phú (Gia Nghĩa) luôn giữ thói quen làm bánh trôi dịp Giỗ Tổ để mọi thành viên trong gia đình cùng thưởng thức. Tuy nhiên, thay vì chiếc bánh trôi trắng nhân đường viên như truyền thống, chị Diễm lại biến tấu làm bánh trôi ngũ sắc với màu sắc tự nhiên, an toàn, ngon miệng và đặc biệt là vô cùng đẹp mắt.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

Chị Diễm cho biết: “Sinh ra và lớn lên ở Khánh Hòa, giờ làm việc tại Đắk Nông nhưng là người con đất Việt không ai không nhớ ngày Giỗ Tổ 10/3. Làm bánh trôi cho cả gia đình quây quần bên nhau trong dịp lễ cũng là dịp nhắc nhở con cháu không quên đi nguồn cội của mình”.

“Trẻ con thường thích những chiếc bánh nhiều màu sắc, nên bên cạnh những chiếc bánh trắng trẻo, tôi chọn các màu tự nhiên để trộn vào bột làm bánh như màu cam của gấc, màu vàng của bí đỏ, màu tím của lá cẩm và màu xanh của matcha…” chị Diễm chia sẻ thêm.

Cùng nhau quây quần nặn bánh 

Chứa đựng bao tấm lòng

Vẻ tròn trịa, trắng trong của bánh trôi truyền thống hay những chiếc bánh trôi ngũ sắc đều tượng trưng cho thành quả lao động vất vả mà con cháu dâng lên tổ tiên. Với ý nghĩa tốt đẹp ấy mà bao đời nay, loại bánh trôi giản dị đã gắn chặt với đời sống người Việt nói chung và cộng đồng dân cư quê hương Đất Tổ nói riêng.

Thành phẩm là những chiếc bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt

Những chiếc bánh trôi mộc mạc ấy có lẽ khiến ai nấy đều tự hào vì đã và đang góp phần gìn giữ nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của quê hương. Quây quần bên mâm cơm ngày Giỗ Tổ, cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh trôi dẻo thơm, đẹp mắt, người dân đất Việt lại thêm tự hào về nguồn cội.

Tuệ An