Một số biện pháp cấp bách nhằm triển khai các quy định về điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 08:05, 15/01/2013

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố phối hợp với các Ban ngành liên quan ở địa phương triển khai đồng bộ một số biện pháp cấp bách nhằm triển khai các quy định tại Thông tư 30/2012/TT-BYT...

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừacó công văn gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố phối hợp với các Ban ngànhliên quan ở địa phương triển khai đồng bộ một số biện pháp cấp bách nhằm triểnkhai các quy định tại Thông tư 30/2012/TT-BYT ngày 5/12/2012 quy định điềukiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vàthức ăn đường phố (Thông tư có hiệu lực từ ngày 20/1/2013) như sau:

1. Đẩy mạnh công tác thông tin,tuyên truyền, giáo dục trên các phương tin thông tin để phổ biến cho cácchủ cơ sở cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đườngphố về những quy định trong Thông tư nêu trên nhằm nâng cao trách nhiệmcủa chủ cơ sở đối với sức khỏe cộng đồng và kinh doanh bền vữngtrong điều kiện kinh tế - xã hội mới của đất nước, đặc biệt lưu ýmột số vấn đề sau:

- Khái niệm về kinh doanh dịchvụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố theo quy định tại Luật antoàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010 khác với các quy địnhtrước đây.

- Đối với mỗi loại hình kinhdoanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố phải áp dụngcác quy định về điều kiện an toàn thực phẩm tương ứng tại Thông tưnêu trên.

2. Tất cả các đối tượng trựctiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố đềuphải được khám sức khỏe; cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức về antoàn thực phẩm.

3. Sở Y tế khẩn trương phân cấpviệc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đốivới các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố chocác cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn theo quy định tại Khoản 3, Điều 23Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ quy định chi tiết mộtsố điều của Luật an toàn thực phẩm.

4. Trong quá trình triển khai,nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị báo cáo về Bộ Y tế (Cục An toànthực phẩm) để kịp thời phối hợp xử lý.

Nguồn Cục ATTP-Bộ Y tế