Rau, củ tăng giá ở các chợ truyền thống
Kinh tế - Ngày đăng : 08:38, 19/07/2021
Tăng mạnh ở chợ truyền thống
Vựa rau Thanh Thuỷ (Gia Nghĩa), trung bình mỗi ngày bán khoảng 1,5 tấn rau, củ các loại. Ngoài bán lẻ, đơn vị còn xuất sỉ đi gần 50 địa điểm bán hàng trong toàn tỉnh.
Rau, củ tại vựa rau Thanh Thủy (chợ Gia Nghĩa) tăng gấp 2-3 lần so với trước |
Trong vòng một tuần nay, việc buôn bán của cửa hàng gặp nhiều khó khăn hơn do giá các mặt hàng rau xanh tăng mạnh, gấp 2-3 lần so với trước.
Cụ thể, các loại bầu, bí tăng từ 10.000 đồng/kg lên thành 25.000 đồng/kg; cà chua tăng từ 12.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg; khổ qua tăng từ 10.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg; bắp sú tăng 9.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg…
Bà Nguyễn Thị Hồng Thủy, chủ vựa rau Thanh Thủy cho biết, nguyên nhân giá rau xanh tăng là do các chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh đóng cửa. Khâu vận chuyển cũng bị hạn chế.
Tại cửa hàng rau, củ, quả của bà Tạ Thị Duyên, ở khu vực Tỉnh đội, nhiều mặt hàng rau xanh tăng “chóng mặt” trong những ngày gần đây. Theo bà Duyên, mặt hàng tăng giá mạnh nhất là các loại quả bầu, bí xanh, bí đỏ, cà chua… Giá các loại thực phẩm này đều tăng gấp đôi so với trước.
Bí đỏ của cửa hàng bà Tạ Thị Duyên nhập về từ Gia Lai có giá cao gấp 2 lần so với trước đây |
Theo bà Duyên, nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trước đây, cửa hàng thường nhập rau, củ, quả từ nhiều nơi như TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Đắk Lắk và Đắk Nông. Tuy nhiên, giờ các mặt hàng đều khan hiếm, giá nhập cũng tăng gấp đôi so với trước.
Giá các mặt hàng rau, củ tăng cao trong những ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu dùng của người dân trên địa bàn. Nhiều người đã phải cắt giảm chi tiêu để cân đối nguồn tài chính cho gia đình.
Bình ổn ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi
Trái ngược với các chợ truyền thống, tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, giá các mặt hàng rau, củ, quả lại khá bình ổn, không tăng so với trước.
Các mặt hàng rau, củ tại Siêu thị Co.opMart Đắk Nông dồi dào, giữ nguyên giá so với trước |
Tại Siêu thị Co.opMart Đắk Nông, mỗi ngày bán ra tầm 300-400 kg rau, củ, quả các loại. Cứ đều đặn 2 ngày, xe vận chuyển từ tổng kho của hệ thống đưa hàng về một lần. Các mặt hàng rau, củ của siêu thị chủ yếu được sản xuất tại TP. Đà Lạt.
Lượng hàng hóa của siêu thị được điều tiết, phân phối từ hệ thống SaigonCo.op, nên luôn ổn định. Giá các mặt hàng rau, củ này được niêm yết, bình ổn trên toàn bộ hệ thống.
Theo ông Trần Giang Nhật Thảo, Giám đốc Siêu thị Co.opMart Đắk Nông, giá các mặt hàng rau, củ tại đơn vị không có sự thay đổi trong những ngày Đắk Nông có xuất hiện các ca bệnh.
Thậm chí một số sản phẩm còn có chương trình khuyến mại kèm theo. Đây cũng là một hình thức được đơn vị triển khai thường xuyên, giúp bà con yên tâm mua sắm trong mùa dịch.
Giá rau, củ ở cửa hàng thực phẩm sạch Ánh Dương (Gia Nghĩa) không tăng so với trước |
Tại cửa hàng thực phẩm sạch Ánh Dương (Gia Nghĩa), giá các loại rau, củ cũng không đổi. Mặc dù, dịch bệnh, khâu vận chuyển có nhiều khó khăn, nhưng lượng rau xanh tại cửa hàng vẫn về liên tục trong ngày, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Ông Trần Văn Dũng, chủ cửa hàng cho biết: “Tất cả mặt hàng rau, củ được đơn vị ký kết với một công ty bên Đà Lạt. Do vậy, số lượng, giá bán, khâu vận chuyển đều được đối tác cam kết cung ứng ổn định. Rau, củ đơn vị được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, nên luôn bảo đảm độ tươi, sạch, an toàn”.
Nghịch lý về giá giữa chợ truyền thống và hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi cho thấy, ở đâu nguồn cung hàng hóa ổn định thì ở đó giá cả sẽ ít bị dao động. Điều này cũng phản ánh thực tế cạnh tranh quyết liệt giữa chợ truyền thống và hệ thống bán lẻ hiện đại.