Nông nghiệp - Nông thôn

Giá tiêu hôm nay 25/12: Giá tiêu Indonesia tăng mạnh

Quốc Duẩn25/12/2024 04:33

Giá tiêu hôm nay 25/12/2024: Giữ nguyên trong ngày nghỉ lễ Noel, nằm ở mức 144.000 – 145.000 đồng/kg. Trên thế giới, giá tiêu Indonesia điều chỉnh tăng mạnh.

Tại thị trường trong nước

Giá tiêu hôm nay 25/12/2024 giữ nguyên trong ngày nghỉ lễ Noel tại các tỉnh thành trọng điểm, nằm ở mức 144.000 – 145.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá tiêu tại tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk và Bà Rịa – Vũng Tàu cùng được thu mua ở mức 145.000 đồng/kg.

Trong khi đó, thương lái tại Gia Lai, Bình Phước và Đồng Nai đang ở mức 144.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 25/12: Giá tiêu Indonesia tăng mạnh
Tỉnh/huyện
(khu vực khảo sát)
Giá thu mua
(Đơn vị: VNĐ/kg)
Thay đổi so với hôm qua (Đơn vị: VNĐ/kg)
Đắk Lắk
145.000
-
Gia Lai
144.000
-
Đắk Nông
145.000
-
Bà Rịa - Vũng Tàu
145.000
-
Bình Phước
144.000
-
Đồng Nai
144.000
-

Năm nay chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng của các doanh nghiệp lớn, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu thị trường toàn cầu gia tăng. Tuy nhiên, sự sụt giảm sản lượng từ các doanh nghiệp ngoài VPSA cũng là một thách thức cần được quan tâm để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành.

Trên thị trường thế giới

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) ở mức 6.840 USD/tấn, tăng 1,48% so với phiên giao dịch trước.

Ở các nơi khác, giá tiêu nhìn chung không ghi nhận biến động mới. Giá tiêu đen ASTA 570 Brazil giữ ở mức 6.275 USD/tấn; tiêu đen Kuching Malaysia đạt 8.400 USD/tấn.

Giá tiêu đen Việt Nam đứng ở mức 6.400 USD/tấn đối với loại 500 g/l và 6.700 USD/tấn với loại 550 g/l.

Cùng thời điểm khảo sát, giá tiêu trắng Muntok Indonesia tăng 0,44% lên 8.950 USD/tấn.

Trong khi tiêu trắng Malaysia ASTA ổn định ở mức 10.600 USD/tấn; tiêu trắng Việt Nam là 9.600 USD/tấn.

Nhiều nhà máy tại Việt Nam đã áp dụng công nghệ chế biến tiêu tiệt trùng bằng hơi nước, giúp nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng cho các sản phẩm hồ tiêu. Những dòng sản phẩm như tiêu đen xay, tiêu trắng xay, tiêu ngâm giấm, và tiêu sấy lạnh đang ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong cơ cấu xuất khẩu.

Tỷ lệ tiêu đã qua chế biến tại Việt Nam đã tăng từ 15% lên 25% và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Điều này phản ánh rõ ràng nhu cầu ngày càng cao từ thị trường quốc tế đối với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, và chứng nhận phát triển bền vững như RA, BioTrade, Control Union, USDA, Jas.

Việc phát triển chế biến sâu không chỉ giúp gia tăng giá trị xuất khẩu mà còn khẳng định vị thế của hồ tiêu Việt Nam trên bản đồ thương mại toàn cầu. Đây chính là hướng đi chiến lược, đáp ứng nhu cầu thị trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững cho ngành hồ tiêu trong tương lai.

Quốc Duẩn