Đắk Nông tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm nông sản
Đắk Nông ngày càng chú trọng các quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm cho các loại nông sản.
Những năm gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân tỉnh Đắk Nông đã không ngừng đẩy mạnh các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng sản xuất, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).
Tỉnh hiện có 219 tổ chức và cá nhân tham gia sản xuất nông nghiệp được chứng nhận đạt các tiêu chuẩn về chất lượng và ATTP. Tổng diện tích canh tác của các tổ chức và cá nhân này lên tới 29.312ha.
Việc bảo đảm ATTP cho các sản phẩm nông, lâm, thủy sản không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Các tổ chức, cá nhân tham gia vào chuỗi sản xuất đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATTP, từ khâu sản xuất đến chế biến và tiêu thụ.
Điều này giúp sản phẩm nông nghiệp Đắk Nông dần khẳng định được vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
Bà Bùi Thị Khánh Hòa, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Đắk Nông cho biết, công ty đã ứng dụng nhiều quy trình, công nghệ vào sản xuất dưa lưới, dâu tây, dưa leo theo quy trình chứng nhận về an toàn thực phẩm như VietGAP, GlobalGAP. Sản phẩm của công ty ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng vì bảo đảm ATTP.
Theo ông Nguyễn Viết Vui, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông nghiệp Đắk Nông, nhằm bảo đảm tính minh bạch và tuân thủ các tiêu chuẩn ATTP, tỉnh đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra, giám sát chất lượng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
Trong 6 tháng đầu năm, chi cục đã tổ chức 2 đợt giám sát chất lượng và ATTP, với tổng số 279 mẫu sản phẩm nông, lâm, thủy sản được kiểm tra.
Trong đó, 249 mẫu được kiểm tra nhanh tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh; 30 mẫu đã được gửi đến các cơ quan chức năng để phân tích chuyên sâu, nhằm bảo đảm tính chính xác.
Trong số 249 mẫu kiểm tra nhanh, có 2 mẫu dương tính với chất thử. Cụ thể, 1 mẫu thịt gà dương tính với Chloramphenicol, 1 mẫu chả cá dương tính với hàn the.
Đối với 30 mẫu phân tích sâu, có 3 mẫu không bảo đảm ATTP gồm 1 mẫu giò tồn dư chất Natri benzoat, 1 mẫu chả cá tồn dư chất Borax, 1 mẫu măng tồn dư chất Auramine O.
Đối với các mẫu không bảo đảm ATTP, chi cục đã phối hợp với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương truy xuất nguồn gốc, xử lý theo quy định.
Cũng theo ông Vui, các hoạt động giám sát này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn góp phần nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh về tầm quan trọng của việc tuân thủ các tiêu chuẩn ATTP. Điều này tạo động lực cho các đơn vị tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Cùng với việc giám sát chất lượng sản phẩm, Đắk Nông cũng thực hiện thẩm định và đánh giá các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ NN - PTNT.
Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã thẩm định 31 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản theo Thông tư số 38. Kết quả, 3 cơ sở đạt loại A, tức là hoàn toàn tuân thủ các quy định về ATTP, bảo đảm các điều kiện về sản xuất an toàn.
Đây là những mô hình tiêu biểu trong việc áp dụng các tiêu chuẩn ATTP vào sản xuất, kinh doanh, đồng thời là điểm sáng để các cơ sở khác học hỏi và nâng cao chất lượng hoạt động.
28 cơ sở khác được xếp loại B, tức bảo đảm được tiêu chuẩn cơ bản về ATTP, nhưng cần cải tiến một số yếu tố để đạt được mức độ hoàn thiện cao hơn.
Đây là dấu hiệu tích cực, cho thấy phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở Đắk Nông đều đã nhận thức được tầm quan trọng của ATTP và đang nỗ lực cải thiện để đạt tiêu chuẩn tốt hơn.