Kinh tế

Nâng tầm nông sản Đắk Nông từ công nghệ sấy thăng hoa

Thanh Nga 01/08/2024 05:50

Nhiều doanh nghiệp Đắk Nông ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa vào chế biến nông sản, giúp nâng cao giá trị kinh tế.

Thực phẩm sấy khô ngày càng trở thành món ăn của nhiều người tiêu dùng bởi tính tiện dụng. Trước nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp Đắk Nông đã tập trung đưa ra nhiều loại sản phẩm sấy khô.

Quan trọng hơn, nhiều doanh nghiệp còn ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa để nâng cao chất lượng, giá trị các loại sản phẩm nông sản.

img_0213(1).jpg
Công ty TNHH TM XNK Macca sachi Thịnh Phát, TP. Gia Nghĩa sử dụng máy sấy thăng hoa sấy nhiều loại nông sản

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hương, Giám đốc Công ty TNHH TM XNK Macca sachi Thịnh Phát, TP. Gia Nghĩa cho biết, năm 2023, công ty được Trung tâm Khuyến công Đắk Nông hỗ trợ một phần kinh phí để phát triển công nghệ sản xuất.

Nhờ đó, công ty đầu tư trên 1 tỷ đồng mua máy sấy thăng hoa với công suất 200kg mỗi mẻ trong thời gian 36h. Từ đó đến nay, công ty đã sử dụng công nghệ này sấy nhiều loại nông sản của Đắk Nông, trong đó chủ yếu là mắc ca, sầu riêng, măng cụt, mít, bơ, nấm, hồ tiêu…

“Cùng với nguồn vốn của tỉnh hỗ trợ, chúng tôi đã đầu tư 8 tỷ đồng để trang bị máy móc chế biến sâu nhiều nông sản của Đắk Nông, trong đó có máy sấy thăng hoa. Nhiều loại trái cây hiện được các nhà vườn áp dụng quy trình chăm sóc chất lượng tốt nhưng chưa có khâu bảo quản, chế biến chưa tốt do kinh phí hạn hẹp. Từ khi có máy sấy thăng hoa, chúng tôi giải quyết cho nhiều nông dân về chất lượng và đầu ra nông sản”, chị Hương chia sẻ.

img_0202(1).jpg
Công ty TNHH TM XNK Macca sachi Thịnh Phát sử dụng công nghệ sấy thăng hoa trong chế biến nông sản

Cũng theo chị Hương, ưu điểm nổi trội của máy sấy thăng hoa là giúp bảo quản nông sản được lâu, giữ được màu, hương vị, chất dinh dưỡng của sản phẩm khoảng 90%.

Sấy thăng hoa nguyên chất không sử dụng phẩm màu, không đường, không chất bảo quản. Sản phẩm sấy thăng hoa nếu chỉ cần ngâm vào nước sạch sẽ quay trở lại dạng tươi với khoảng 70-80%.

img_0226(1).jpg
Nhiều nông sản chất lượng cao do Công ty TNHH TM XNK Macca sachi Thịnh Phát được thị trường đánh giá cao

Chị Trần Thị Dịu, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ An Phát, TP. Gia Nghĩa cũng cho biết, cách đây 1 năm, chị đầu tư máy sấy thăng hoa để sấy nhiều loại nông sản.

Công nghệ sấy thăng hoa giúp chị chủ động trong sản xuất và nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Trong đó, sản phẩm sầu riêng, ngũ cốc sấy thăng hoa của công ty đạt giải nhất Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức.

Ngoài sấy các loại trái cây thì máy sấy thăng hoa còn là giải pháp giúp công ty bảo quản các loại nông sản chất lượng cao như rau, củ, dược liệu… có chất lượng tốt, giá trị.

Chị Trần Thị Dịu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ An Phát, TP. Gia Nghĩa chia sẻ từ khi có máy sấy thăng hoa đã giúp đơn vị tiếp cận nhiều khách hàng hơn
Chị Trần Thị Dịu, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ An Phát chia sẻ về những sản phẩm sấy thăng hoa

Theo ông Nguyễn Xuân Nhu, Giám đốc Công ty TNHH Nấm vàng và Hoa, phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa, 3 năm trước, công ty đã đầu tư máy sấy thăng hoa sấy đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo sau khi sấy ở nhiệt độ âm 450C và hút chân không sẽ giữ được khoáng chất và màu sắc đạt tới 99% so với nấm tươi tự nhiên.

Hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp ở Đắk Nông đã ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa vào chế biến nông sản. Công nghệ sấy thăng hoa giúp nâng cao chất lượng cũng như bảo quản sản phẩm hiệu quả.

Sản phẩm sấy thăng hoa rất thuận lợi để đưa ra thị trường, được nhiều khách hàng tiếp cận hơn. Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại này mà nhiều doanh nghiệp mạnh dạn tiếp nhận các đơn hàng lớn.

Công nghệ sấy thăng hoa tiêu hao điện năng lớn và mất nhiều thời gian, nên giá sản phẩm cao hơn nhiều so với sản phẩm sấy thông thường. Tuy nhiên, sản phẩm được sấy khô có trọng lượng rất nhẹ nên thuận lợi trong vận chuyển, nhất là xuất khẩu.

Thanh Nga