Kinh tế

Giải pháp nâng cao chất lượng, giá trị cây trồng chủ lực

Hưng Nguyên 16/07/2024 06:00

Tỉnh Đắk Nông đang từng bước nâng cao giá trị cây chủ lực trên cơ sở phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của từng vùng sinh thái của tỉnh.

Tỉnh Đắk Nông vừa triển khai thực hiện Đề án phát triển cây công nghiệp chủ lực (cà phê, hồ tiêu, cao su, điều) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2030. Theo đó, tỉnh Đắk Nông duy trì 203.600ha các cây trồng chủ lực.

bieu do (31)
Đ.H: Thế Huy

Ngoài việc duy trì diện tích, tỉnh thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng các cây trồng chủ lực.

Đối với cây cà phê, ngành Nông nghiệp tỉnh rà soát, chuyển đổi khoảng 5.973ha cà phê già cỗi, kém chất lượng để canh tác cây trồng khác phù hợp. Các địa phương tiến hành tái canh toàn bộ diện tích cà phê già cỗi năng suất thấp bằng các giống chất lượng cao kết hợp với trồng xen cây ăn quả hoặc cây che bóng góp phần tăng năng suất và hiệu quả kinh tế.

dsc01843(1).jpg
Cà phê đang được phát triển theo hướng bền vững và nâng cao giá trị

Tỉnh Đắk Nông xây dựng vùng cà phê đặc sản khoảng 2.000ha với sản lượng 1.500 tấn, tập trung chủ yếu tại huyện Đắk Mil với diện tích 1.340ha, sản lượng ước đạt 1.000 tấn. Sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ khoảng 3.000ha, tập trung tại các huyện trọng điểm sản xuất cà phê của tỉnh gồm: Đắk Song, Đắk Mil, Krông Nô, Đắk Glong và các tiêu chuẩn chứng nhận, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế.

Đối với cây hồ tiêu, toàn tỉnh chuyển đổi khoảng 950ha hồ tiêu già cỗi, kém chất lượng, không thích nghi sang các cây trồng khác phù hợp với quy hoạch, điều kiện tự nhiên từng địa phương.

Tỉnh cũng hình thành và phát triển thêm 1 vùng sản xuất hồ tiêu ứng dụng nông nghiệp CNC vào sản xuất tại Đắk R’moan, TP. Gia Nghĩa với diện tích 300 ha, nâng tổng số vùng sản xuất hồ tiêu ứng dụng CNC toàn tỉnh lên thành 3 vùng với diện tích đạt khoảng 1.849 ha.

dji_fly_20240117_084404_662_1705455869587_photo_optimized(1).jpg
Đắk Nông hướng tới phát triển bền vững, hiệu quả các cây trồng chủ lực

Đối với cây điều, tập trung tái canh hoặc ghép cải tạo các vườn điều cũ năng suất thấp bằng các giống điều mới năng suất cao có khả năng kháng bệnh và chịu hạn tốt, phù hợp với điều kiện sinh thái từng địa phương. Các nhà vườn kết hợp trồng xen với các cây ăn quả và đầu tư thâm canh để tăng năng suất điều lên trên 2 tấn/ha. Chuyển đổi 288,04ha diện tích điều già cỗi, năng suất thấp, không thích nghi hoặc hoặc ít thích nghi sang các cây trồng khác có tiềm năng thích nghi hơn.

Đối với cây cao su, tỉnh chú trọng trồng theo đúng quy trình kỹ thuật và sử dụng các giống ghép năng suất cao, kháng bệnh và chịu hạn tốt. Chuyển đổi diện tích cao su già cỗi, năng suất thấp, không thích nghi hoặc hoặc ít thích nghi sang các cây trồng khác có tiềm năng thích nghi đến năm 2030 khoảng 1.346ha.

Tỉnh Đắk Nông phấn đấu đến 2030 phát triển thêm 10 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây công nghiệp chủ lực. Trong đó, cà phê 4 chuỗi, điều 1 chuỗi, hồ tiêu 4 chuỗi và cao su 1 chuỗi.

Tỉnh xây dựng và duy trì vùng cây công nghiệp chủ lực ứng dụng nông nghiệp CNC, nâng số vùng sản xuất nông nghiệp CNC được công nhận đến năm 2030 đạt khoảng 10 vùng với diện tích đạt khoảng 5.074ha gồm: 7 vùng cà phê với diện tích 3.225ha, 3 vùng hồ tiêu với diện tích 1.849ha. Tỷ lệ diện tích cây công nghiệp chủ lực cà phê, hồ tiêu, cao su, điều sản xuất có chứng nhận tiêu chuẩn đạt từ 20% trở lên. Cùng với đó, tỉnh kêu gọi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản để nâng cao giá trị các sản phẩm chủ lực hướng tới thị trường xuất khẩu.

Theo ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, tỉnh đang xây dựng và phát triển cây công nghiệp chủ lực trên cơ sở phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của từng vùng sinh thái của tỉnh Đắk Nông. Qua đó, nâng cao chất lượng, giá trị, khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông sản tỉnh Đắk Nông. Trên cơ sở định hướng này, người dân, doanh nghiệp, HTX đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, bảo quản và chế biến sản phẩm cây công nghiệp, liên kết tại vùng sản xuất cây công nghiệp, tăng cường chế biến để đa dạng hóa sản phẩm. Xây dựng mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc hướng tới các thị trường xuất khẩu.

Hưng Nguyên