Mẹo vặt

Tổng hợp các món ăn đặc trưng ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 chuẩn truyền thống và dễ làm

Kiên Trung17/04/2024 20:53

Cùng Báo Đắk Nông điểm qua tổng hợp các món ăn trong mâm cúng ngày Giỗ tổ Hùng Vương dễ làm không nên bỏ qua, cùng vào bếp và tham khảo nha!

Tổng hợp các món ăn đặc trưng ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 chuẩn truyền thống và dễ làm

mon-an-dac-trung-ngay-gio-to-hung-vuong.png

Ngoài hai lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ là bánh chưng, bánh giầy, còn có một số món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương khác được chuẩn bị cho mâm cỗ dâng cúng. Đó đều là những món được làm từ sản vật địa phương, là sản phẩm của nền nông nghiệp như xôi (xôi gấc hoặc xôi vò), gà luộc, thịt lợn, mâm ngũ quả, hương hoa, bánh khảo, bánh cốm, oản...

Bánh giầy - Món đặc trưng ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Cách làm bánh dày (bánh giầy) Lang Liêu mềm dai, cực đơn giản tại nhà

Nhắc đến món ăn trong mâm cúng Giỗ tổ Hùng Vương, không thể nào thiếu được món giầy. Bánh giầy tròn tượng trưng cho Trời, trắng muốt được làm từ nếp quết nhuyễn, nhìn rất bắt mắt.

Khi ăn bạn cắt một miếng giò lụa kẹp giữa 2 miếng bánh giầy, bánh mềm dẻo, có mùi thơm từ bột nếp hòa cùng vị giò lụa beo béo, ăn 1 cái là muốn ăn thêm cái thứ 2.

Bánh chưng - Biểu trưng cho ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Cách làm bánh chưng chuẩn vị ngon, đậm đà cho ngày Tết truyền thống

Bánh chưng là một món ăn truyền thống đã có từ thời xa xưa và đến nay nó vẫn được coi là biểu trưng cho ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Món ăn tượng trưng cho sự hòa quyện của trời đất, là một nét văn hóa lâu đời của dân tộc ta.

Bánh trưng tượng trưng cho Đất, chiếc bánh chưng đạt chuẩn có hình dáng vuông vức, đẹp mắt, nhân bên trong là thịt mỡ với đậu xanh béo béo bùi bùi, bên ngoài là những hạt nếp chắc mẩy dẻo dẻo ăn rất bắt miệng.

Đĩa xôi gấc

Xôi gấc hoa cau

Xôi gấc là một trong những món không thể thiếu trong mâm cúng Giỗ Tổ Hùng Vương. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn nổi bật bởi màu sắc bắt mắt. Xôi gấc được làm từ gạo nếp và hạt gấc, màu đỏ rực rỡ của nó tượng trưng cho may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng.

Đĩa xôi nếp

XÔI NẾP NƯƠNG MAI CHÂU

Một ăn thứ 4 mà Báo Đắk Nông muốn giới thiệu đến bạn trong mâm cỗ ngảy Giỗ tổ là món xôi nếp.

Xôi nếp tuy với cách nấu rất đơn giản nhưng thành phẩm xôi ăn rất dẻo mềm, thơm nức mùi lá dứa cực hấp dẫn. Đây là một trong những món không thể thiếu trong mâm cúng ngày giỗ.

Món gà luộc

5 Cách Luộc Gà Ngon, Vàng Giòn, Không Bị Nứt Da Cực Dễ | TIKI

Gà luộc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt, và mâm cúng Giỗ Tổ Hùng Vương cũng vậy. Không chỉ là sản phẩm chăn nuôi quen thuộc hay món ăn được ưa thích, con gà trống trong văn hóa Việt còn có nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Nó là biểu tượng của sự mạnh mẽ, cương trực, là phẩm chất, khí tiết của người quân tử, tượng trưng cho chân thiện mỹ. Gà trống với tiếng gáy gọi mặt trời cũng là biểu tượng của thời gian, của tuần hoàn vũ trụ, của ánh sáng xua tan bóng tối.

Món gà luộc đạt chuẩn với phần da gà hơi ngả vàng căng bóng, giòn giòn, thịt gà thì dai mềm vừa ăn lại rất ngọt thịt mà không bị khô.

Bạn có thể luộc gà theo cách thông thường hoặc dùng nồi cơm điện để luộc cho tiết kiệm thời gian nhé!

Đầu lợn luộc - Món đặc trưng trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Bên cạnh món gà luộc, món đầu lợn luộc cũng không kém phần quan trọng trong mâm cỗ ngày Giỗ tổ.

Đầu lợn biểu trưng cho sự phồn thực, sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống và sự nhàn nhã sung túc, chính vì vậy món đầu lợn luộc luôn được bày trong mâm cỗ quan trọng.

Nem rán

Nem rán

Nem rán đã quá quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt Nam. Tùy từng vùng miền mà nguyên liệu làm nem rán cũng khác nhau. Công thức làm nem rán rất linh hoạt, có thể thay đổi theo khẩu vị, sở thích của mỗi gia đình hay điều kiện về nguyên liệu. Bạn có thể sử dụng thịt heo, tôm, cua, cá, rau cải, nấm, hành tây, và các loại gia vị để tạo ra những loại nem rán đa dạng và phong phú.

Món bánh oản

Cận cảnh các công đoạn làm ra thương hiệu oản nổi tiếng tại Hà Nội

Bánh oản hay còn gọi là bánh cộ, một số nơi gọi là bánh in, là món bánh từ lâu đã gắn liền với văn hóa ẩm thực của người Việt.

Những chiếc bánh oẳn hình tháp rất bắt mắt với màu xanh, đỏ, tím vàng, có vị ngọt thơm thoang thoảng rất ngon miệng, là thức bánh không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Giỗ.

Món bánh khảo

Bánh khảo thập cẩm

Bánh khảo cũng là một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong các ngày lễ, nhất là vào dịp tết, ngày Giỗ tổ.

Bánh với màu trắng và nhân vàng trông rất hấp dẫn, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của bánh xen với chút bùi bùi của lạc, vừng và chút béo ngậy của mỡ heo.

Món bánh cốm

Bánh cốm - Bánh Cốm Nguyên Ninh

Từ lâu, bánh cốm đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp và là món quà được ưa chuộng của du khách khi đến Việt Nam.

Bánh có màu xanh mướt rất bắt mắt, vỏ bánh thơm thơm mùi cốm đặc trưng và nhân đậu xanh ngọt bùi, sẽ khiến người thưởng thức không thể nào quên.

Đĩa trái cây

Fresh Fruits (ĐĨA TRÁI CÂY TƯƠI THEO MÙA) - Tandoor Việt Nam

Ngoài các món ăn và món bánh đặc trưng thì trái cây cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Giỗ.

Bạn nên chọn các loại quả theo mùa có màu sắc khác nhau tương ứng với năm yếu tố ngũ hành là: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: "Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên”.

Trầu cau - Món đặc trưng trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Bí mật trầu cau: Ung thư và chết

"Miếng trầu là đầu câu chuyện", tục ăn trầu cau từ xa xưa là một nét đẹp văn hóa truyền thống người Việt, trở thành một nếp sống đẹp.

Đến ngày nay trầu cau vẫn không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi, dịp Tết, ngày Giỗ tổ để thể hiện sự kính nhớ tổ tiên, cội nguồn.

Kiên Trung