Dùng thuốc tẩy để làm sạch giày có được không? Những lưu ý khi giặt giày

Mẹo vặt - Ngày đăng : 10:00, 12/04/2024

Thuốc tẩy có khả năng làm sạch chất bẩn vượt trội. Vậy có nên dùng thuốc tẩy để làm sạch giày hay không? Mời bạn cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.

Nhiều người thường có thói quen dùng thuốc tẩy để làm sạch giày, đặc biệt là giày trắng. Tuy nhiên, cách giặt này đôi khi lại gây hại cho đôi giày của bạn, rút ngắn tuổi thọ. Vậy nên, mời bạn cùng tìm hiểu về nguyên nhân vì sao không nên giặt giày bằng thuốc tẩy và những lưu ý khi vệ sinh giày qua bài viết dưới đây nhé!

1Có nên dùng thuốc tẩy để làm trắng giày?

Tùy vào chất liệu của giày mà bạn nên tìm cho chúng loại dung dịch vệ sinh phù hợp. Sử dụng thuốc tẩy có thể là lựa chọn hiệu quả với việc loại bỏ vết bẩn, diệt khuẩn và khử mùi. Tuy nhiên, làm sạch giày bằng thuốc tẩy sẽ có những nhược điểm như sau:

  • Các thành phần làm trắng trong thuốc tẩy có thể quá mạnh, gây ra tính kiềm trong dung dịch, làm hỏng vải của giày trắng.
  • Ngâm giày trắng trong dung dịch vệ sinh quá lâu có thể ăn mòn đế cao su, làm mất đi hình dáng ban đầu của giày.
  • Thuốc tẩy trắng không rõ nguồn gốc có thể làm xuất hiện các vết ố vàng trên bề mặt giày, khó loại bỏ.
  • Sử dụng thuốc tẩy có thể để lại mùi khó chịu trên giày.
  • Một số thành phần trong thuốc tẩy có thể gây kích ứng và ảnh hưởng đến sức khỏe, gây kích ứng nếu tiếp xúc với da, mắt.

Có nên dùng thuốc tẩy để làm trắng giày?Có nên dùng thuốc tẩy để làm trắng giày?

2Những lưu ý khi giặt giày

Trước khi sử dụng dung dịch vệ sinh giày, bạn cần quan tâm đến những nguyên tắc cơ bản sau. Không phải lúc nào giày bẩn cũng cần có thể làm sạch ngay lập tức. Đặc biệt là đối với giày trắng và giày thể thao, sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến nấm mốc và mùi hôi. Để giữ cho đôi giày trắng luôn sạch và kéo dài tuổi thọ của chúng, cần thực hiện việc làm sạch định kỳ.

  • Tránh sử dụng các dung dịch vệ sinh giày làm trắng quá mạnh và không rõ nguồn gốc. Việc này có thể làm giảm chất lượng vải, làm sờn và làm bạc màu vải giày nhanh chóng.
  • Làm sạch nhẹ nhàng bằng bàn chải một cách nhẹ nhàng. Dù mất thời gian hơn, nhưng đảm bảo làm sạch mọi ngóc ngách của trên giày.
  • Tránh giặt giày bằng máy và sấy giày bằng máy sưởi. Hai thiết bị này có thể làm biến dạng giày, đặc biệt là phần đế cao su, gây ra tình trạng bóp méo và chảy xệ.
  • Ngâm giày quá lâu trong dung dịch vệ sinh và xà phòng có thể làm hỏng vải hoặc da của giày, làm giòn đế cao su và nguy cơ các vết keo dán bung ra.

Những lưu ý khi giặt giàyNhững lưu ý khi giặt giày

Trên đây là thông tin về việc dùng thuốc tẩy để làm sạch giày có được không cũng như những lưu ý khi giặt giày mà Báo Đắk Nông muốn gửi đến bạn! Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích.