Kinh tế

Đắk Nông thu hoạch cà phê

Hoàng Đức Hùng 29/12/2023 09:01

Nông dân Đắk Nông đang thu hoạch cà phê với tâm trạng phấn khởi vì được mùa, được giá. Trên các rẫy cà phê, không khí thu hoạch đang rất khẩn trương, bảo đảm kịp tiến độ để phục hồi vườn cây cho vụ sau.

bia-ca-phe(3).jpg
z3053061061169_242fd643b4b75c84e70a933137eae151.jpg

Tỉnh Đắk Nông đã tập trung xây dựng vùng cà phê đặc sản theo tiêu chuẩn, quy trình đánh giá của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện Chất lượng cà phê thế giới (CQI). Tiêu chuẩn của các tổ chức này là cà phê phải đạt từ 80/100 điểm khi thử nếm trở lên.

Trên địa bàn tỉnh, các hợp tác xã, người dân đã và đang chủ động sản xuất cà phê theo hướng đặc sản, chất lượng cao, với tổng diện tích là 225 ha, sản lượng cà phê nhân đạt 251 tấn/vụ.

thuhoachcf-19-1-.jpg
Đắk Nông có khoảng 139.932 ha cà phê, năng suất 2,8 tấn/ha, sản lượng 356.612 tấn/năm. Năm nay một số địa bàn cà phê được mùa, năng suất cao hơn năm ngoài khoảng 10%
thuhoachcf-15-1-.jpg
Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của Đắk Nông, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho nhiều người dân
thuhoachcf-22-1-.jpg
Vụ thu hoạch cà phê ở Đắk Nông kéo dài từ tháng 11 năm nay đến hết tháng 1 sang năm. Giá công thu hái cà phê tươi năm nay giao động từ 1.300 - 1.500 đồng/kg cà phê tươi
thuhoachcf-1-1-.jpg
Năm nay, cà phê được giá, nên người trồng rất phấn khởi. Cụ thể, giá cà phê hiện nay tại khu vực Tây Nguyên dao động trong khoảng 69.100 - 69.900 đồng/kg
thuhoachcf-16-1-.jpg
Cà phê hầu hết được thu hoạch theo hình thức hái khoán để kích thích hiệu quả lao động của nhân công. So với mọi năm, giá nhân công thu hoạch cà phê tương đối thấp hơn. Nguồn nhân công thu hoạch cà phê cũng dồi dào hơn
thuhoachcf-7-1-.jpg
Đắk Nông có vùng cà phê ứng dụng công nghệ cao ở xã Thuận An (Đắk Mil), với quy mô 335 ha. Ngoài ra, tỉnh đang tiếp tục hỗ trợ huyện Đắk Song hoàn thiện hồ sơ công nhận vùng cà phê công nghệ cao Nam Bình với 450 ha
dsc01692-1-(1).jpg
Nông dân chú trọng thu hoạch cà phê với tỷ lệ quả chín cao, bảo quản đúng quy trình kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng sản cao. Phơi cà phê trên giàn lưới, trong nhà kính được nhiều người dân áp dụng để nâng cao hiệu quả chế biến sau thu hoạch
dsc01704-1-.jpg
Để nâng cao chất lượng cà phê, nhiều người dân đã thu hái chín, sơ chế, chế biến cà phê bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật
dsc01823-1-.jpg
Nhiều người dân chọn cách xay dập cà phê tươi để phơi trên bạt. Cách phơi này phải mất từ 3 - 5 ngày nắng cà phê mới khô
box(1).jpg

Nội dung: Đức Hùng - Trình bày: Nguyễn Hiền