Khoa học

Đắk Nông ứng dụng công nghệ lên men từ dầu bơ làm mỹ phẩm

Lê Dung 24/12/2023 17:19

Ngày 24/12, Sở KH-CN tỉnh Đắk Nông tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ khoa học “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ lên men nhằm tăng hiệu quả trích ly dầu tạo một số sản phẩm mỹ phẩm từ thịt quả bơ”.

khcn-bo-1-(1).jpg
Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ giúp nâng cao giá trị cho cây bơ tại Đắk Nông

Nhiệm vụ do Ths. Trịnh Thị Bền, Viện sinh học Nhiệt đới làm chủ nhiệm. Đến nay, đề tài đã tiến hành thu thập các mẫu quả bơ tại huyện Đắk Glong.

Từ các mẫu thịt quả bơ sau khi phân lập, đề tài đã làm thuần được 31 chủng vi sinh vật, chọn được 6 chủng vi sinh vật có các đặc điểm khuẩn lạc khác nhau.

Đề tài còn xây dựng được quy trình lên men thu nhận dầu từ thịt quả bơ. Dịch bơ lên men có pH là 6.5, thời gian lên men 48h và nhiệt độ 37oC. Cùng với đó, chủ nhiệm đề tài còn xây dựng được công thức và quy trình bào chế sáp bơ chống khô da và bảo vệ da.

Mặt nạ bơ làm sáng da, lotion kích thích mọc tóc. Son dưỡng môi chứa dầu lên men từ thịt quả bơ. Các sản phẩm thu được có đặc tính hóa lý, tính an toàn, tính kích ứng, độ bám dính, độ ổn định đạt chuẩn.

Tại cuộc họp, chủ nhiệm đề tài nêu một số kiến nghị về việc đánh giá độ ổn định của dầu trích lý từ lên men thịt quả bơ. Ngành chức năng sớm triển khai mô hình lên men thịt quả bơ để thu nhận dầu, nhằm đánh giá hiệu quả thực tế và chuyển giao mô hình.

Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất mỹ phẩm nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chứa dầu bơ lên men để thương mại hóa sản phẩm…

Lê Dung