Toà án châu Âu mở cửa cho Real Madrid, Man Utd tái lập dự án Super League

Thể thao 360 - Ngày đăng : 18:05, 21/12/2023

Toà án Công lý liên minh châu Âu cho rằng các hành động ngăn cản Super League được thành lấp là vi phạm nguyên tắc của Liên minh châu Âu (EU).

Theo Independent, Toà án Công lý liên minh châu Âu (ECoJ) vừa đưa ra quyết định chính thức về vụ án kiện chống độc quyền của các công ty tham gia tổ chức Super League và Liên đoàn bóng đá châu (UEFA) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

"Các quy định của FIFA và UEFA về việc phê duyệt các giải đấu như Super League là trái với luật pháp EU. Điều này trái với luật cạnh tranh và tự do cung cấp dịch vụ. Việc ngăn chặn các đội bóng dự Super League và cấm cầu thủ, CLB thi đấu ở giải này là bất hợp pháp. Không có khuôn khổ nào cho các quy định nào của FIFA và UEFA đảm bảo tính minh bạch, khách quan, không phận biệt đối xử", phán quyết của ECoJ ghi rõ.

Chủ tịch Florentino Perez là người khởi xướng Super League.

Chủ tịch Florentino Perez là người khởi xướng Super League.

UEFA và FIFA không có quyền kháng cáo quyết định về vụ kiện. ECoJ khẳng định rằng FIFA và UEFA không được phép kiểm soát độc quyền bóng đá, điều này có ảnh hưởng đến người xem truyền hình và tính thương mại với EU. Các đội bóng có quyền tự lo lựa chọn giải đấu của mình,

Tuy nhiên, cơ quan này cũng khẳng định rằng Super League có được cấp phép hoặc diễn ra hay không sẽ không phụ thuộc vào quyết định này. Đồng thời, mọi quyết định của FIFA và UEFA nhằm xử phạt các đội bóng, cầu thủ dự Super League cũng được xem là bất hợp pháp.

Năm 2021, chủ tịch CLB Real Madrid - ông Florentino Perez gây rúng động bóng đá châu Âu khi đưa ra ý tưởng thành lập dự án Super League. 12 CLB sáng lập ban đầu bao gồm Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid, Inter, AC Milan, Juventus; cùng nhóm các đội ở giải Ngoại hạng Anh gồm: Manchester United, Liverpool, Arsenal, Chelsea, Tottenham và Manchester City.

Đây là các đội bóng có lượng CĐV lớn trên toàn thế giới. Nếu dự án này chính thức được khởi động, đó sẽ là đối trọng lớn với Cúp C1 châu Âu - giải đấu "hái ra tiền" của UEFA. Đây là lý do mà cơ quan này ra sức ngăn cản Super League được thành lập.