Cốm Hà Nội - Thức quà tinh tế, thanh tao của mùa thu
Mẹo vặt - Ngày đăng : 23:31, 13/11/2023
Cốm Hà Nội từ lâu đã là một thức quà đầy tinh tế, thanh tao của mùa thu. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về loại cốm này nhé!
Cốm Hà Nội - nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của thủ đô nghìn năm văn hiến, mang một hương vị tinh tế, thanh tao của mùa thu. Đây không chỉ là một loại thực phẩm mà còn là một thức quà đặc biệt, gắn kết với những giá trị truyền thống. Cùng Báo Đắk Nông khám phá những điều đặc biệt về loại cốm này nhé!1 Tìm hiểu về cốm Hà Nội
Nguồn gốc cốm Hà Nội

Cốm Hà Nội có bao nhiêu loại

- Cốm đầu mùa: Đây là loại cốm được làm từ lúa nếp non đầu mùa, có hạt mềm, mỏng và dẻo. Loại cốm này thích hợp cho người ăn chay hoặc có thể ăn kèm với chuối tiêu.
- Cốm giữa mùa: Loại cốm này thường được sử dụng để làm chả cốm.
- Cốm cuối mùa: Cốm cuối mùa có hạt khá dày và to, ăn hơi cứng hơn so với các loại khác. Loại cốm này thường được dùng để làm xôi cốm hoặc để nấu chè.
2 Mùa cốm Hà Nội bắt đầu từ khi nào?

3 Những địa điểm bán cốm Hà Nội nổi tiếng

- Cốm làng Vòng Bà Cận: Số 19, ngõ 85 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy.
- Cốm làng Vòng Bà Khà: Số 8, ngách 5/19, ngõ 35 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy.
- Cốm Vòng Huy Linh: Đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy.
- Cốm làng Vòng Bà Hoản: Số 36, ngõ 63 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy.
- Cốm Khánh Huyền: Ngõ 63 Trần Quốc Vượng, quận Cầu Giấy.
- Cốm Vòng cô Mận: Số 10, ngách 86, ngõ 44 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy.
Hiện nay, cốm khô có giá khoảng 230.000 VNĐ/kg và cốm tươi có giá khoảng 280.000 VNĐ/kg.
4 Cách bảo quản & mẹo chọn mua cốm Hà Nội ngon

- Để bảo quản cốm tươi lâu, bạn nên cho cốm vào túi zip và sử dụng hút chân không để loại bỏ hoàn toàn không khí bên trong. Như vậy, bạn sẽ kéo dài thời gian bảo quản cốm.
- Nên lấy vừa đủ lượng cốm cần dùng, để tránh không khí hoặc vi khuẩn xâm nhập. Để trong ngăn đá bảo quản, khi dùng mới để xuống ngăn mát 1 đêm rồi mang ra rã đông.
- Nên mua hạt cốm chắc, dẹt, mỏng, mềm dai và có vị thơm mát và độ bùi bùi.
- Để chọn được những mẻ cốm tươi ngon, bạn nên mua cốm vào sáng sớm.
- Không nên chọn mua cốm có màu xanh quá mướt hay màu vàng, thay vào đó hãy mua cốm có màu xanh non.