Có nên nướng đồ ăn bằng bếp gas không? Lưu ý khi nướng thức ăn trên bếp gas
Mẹo vặt - Ngày đăng : 10:00, 19/10/2023
Liệu có nên sử dụng bếp gas để nướng đồ ăn? Hãy cùng Báo Đắk Nông tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi sử dụng bếp gas nướng thức ăn ngay sau đây nhé!
Các món nướng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, tuy nhiên, không phải nhà nào cũng có đủ dụng cụ để nướng thực phẩm. Trong trường hợp này, nướng đồ ăn bằng bếp gas là lựa chọn thường thấy. Tuy nhiên, liệu có nên sử dụng bếp gas để nướng đồ ăn hay không? Cùng Báo Đắk Nông tìm hiểu ngay nhé!1 Cách thức hoạt động của bếp gas

2 Có nên nướng đồ ăn bằng bếp gas không?

- Thức ăn có thể chứa chất gây ung thư Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) khi cháy trực tiếp trên ngọn lửa gas.
- Khả năng thức ăn bị nhiễm khí gas gây ngộ độc ở mức cao.
- Khói bếp gas khi nướng thức ăn có khả năng gây kích ứng đường hô hấp, mắt.
- Tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ khí gas gây cháy nổ trong quá trình nướng thức ăn.
- Nước từ thực phẩm khi nướng có khả năng gây nguy cơ hư hỏng, cháy nổ bếp gas.
- Thực phẩm nướng bằng bếp gas không ngon do bị mất nước và khó chín đều.
- Từ những nguyên nhân trên có thể kết luận rằng nướng thức ăn bằng bếp gas không phải lựa chọn phù hợp và an toàn.
3 Cách nướng khác thay thế bếp gas
Sử dụng chảo nướng

4 Lưu ý khi nướng thức ăn trên bếp gas

- Nên lấy thực phẩm khỏi tủ lạnh từ 15 - 20 phút trước khi nướng và tẩm ướp gia vị như đường, nước mắm, mật ong,... để món ăn thấm và chín đều.
- Chọn bếp gas dựa trên nhu cầu sử dụng và không gian nhà bếp.
- Lựa chọn những loại bếp gas có công suất cao, mức điều chỉnh lửa đa dạng và có hệ thống an toàn chống rò rỉ khí gas để sử dụng khi nướng thực phẩm.
- Chọn các dụng cụ nấu ăn như vỉ, lưới,.. có chất liệu chịu nhiệt tốt, không bám dính và dễ vệ sinh sau khi nướng.
- Thoa một lớp dầu ăn hoặc bơ lên dụng cụ nấu nướng để tránh thực phẩm bám dính trong quá trình nướng.
- Kiểm soát mức lửa theo từng loại thực phẩm khi nướng đồ ăn bằng bếp gas để đảm bảo món ăn chín đều, giữ trọn hương vị.
- Không cho trẻ nhỏ hoặc thú cưng đùa giỡn xung quanh vị trí nấu ăn.
- Không đặt những vật dụng dễ cháy như giấy, vải, túi nilong quanh bếp nướng để tránh bén lửa.
- Sử dụng găng tay chống nóng, dao hoặc kẹp thực phẩm cắt thức ăn sau khi nướng để tránh bị bỏng hoặc làm bẩn thức ăn.
- Luôn kiểm tra bếp gas sau khi nướng thực phẩm, đảm bảo bếp đã tắt, núm vặn khí gas đã khóa, hạn chế nguy cơ rò rỉ khí gas gây cháy nổ.