Phân biệt các loại cá trê phổ biến tại Việt Nam
Mẹo vặt - Ngày đăng : 10:09, 12/10/2020
Cá trê từ lâu đã trở thành một nguyên liệu thân thuộc trong bữa cơm gia đình với hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng Bách hóa XANH phân biệt các loại cá trê phổ biến tại Việt Nam và những món ngon được chế biến từ chúng nhé!
Các loại cá trê phổ biến hiện nay thuộc Họ cá trê (Clariidae), họ này gồm 15 chi và khoảng 114 loài. Tất cả các loài cá trê đều là cá nước ngọt, thường sinh sống nơi ao, hồ, ruộng mương với nhiều bùn lầy - nơi có hàm lượng oxy thấp. Nhờ có cấu tạo cơ quan hô hấp phụ đặc biệt mà cá trê có thể hô hấp bằng khí trời.Nước ta hiện đang nuôi và khai thác 5 loại cá trê chính gồm: Cá trê Đen (Clarias focus), cá trê Trắng (Clarias batrachus), cá trê vàng (Clarias macrocephalus), cá trê phi (Clarias gariepinus) và cá trê lai (được nuôi phổ biến ở nước ta nhờ lợi ích kinh tế cao). Mỗi loại đều có những đặc điểm hình thái khác nhau để người mua có thể phân biệt, lựa chọn theo sở thích và mục đích của mình.1 Cá trê đen (Clarias focus)
![Cá trê đen (Clarias focus) Cá trê đen (Clarias focus)](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/10/11/1297882/phan-biet-cac-loai-ca-tre-pho-bien-tai-viet-nam-202112311146252647.jpg)
2 Cá trê trắng (Clarias batrachus)
![](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/10/11/1297882/phan-biet-cac-loai-ca-tre-pho-bien-tai-viet-nam-202010111027154909.png)
3 Cá trê vàng (Clarias macrocephalus)
![](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/10/11/1297882/phan-biet-cac-loai-ca-tre-pho-bien-tai-viet-nam-202010111026523462.jpg)
4 Cá trê phi (Clarias gariepinus)
Cá trê phi có phần thân thon dài. Đầu lớn, xương với mắt nhỏ, miệng lớn. Cá có bốn cặp râu dài không đều, vây lưng dài. Ngạnh trước có răng cưa gắn ngực và vây đuôi tròn. Màu sắc thay đổi từ vàng cát đến màu xám ô liu xen những mảng màu nâu, xanh tối. Bụng màu trắng.5 Cá trê lai
Phổ biến nhất là trê vàng lai - con lai giữa cá trê phi đực và cá trê vàng cái. Cá trê lai khi còn nhỏ có màu sắc như cá trê vàng, có vài đốm trắng sáng trên cơ thể nhưng khi lớn lên lại giống cá trê phi có màu sắc loang lổ.Giống cá này khá phổ biến ở nước ta, do đặc tính cá trê phi thường có khối lượng thịt cao tuy nhiên sức sống lại kém, sau khi lai tạo với trê vàng thì có được sức sống và khả năng sinh sản cao hơn.6 Một số món ăn ngon chế biến từ cá trê:
Cá trê kho tiêu, kho gừngCá trê kho tiêu/kho gừng là món ăn dân dã nhưng rất đậm vị, ngon cơm. Cá trê được sơ chế loại bỏ nhớt và kho với tiêu, gừng làm át đi mùi tanh của cá và mang đến hương vị đậm đà của ruộng đồng.Cá trê chiên giòn chấm mắm gừng![](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/10/11/1297882/phan-biet-cac-loai-ca-tre-pho-bien-tai-viet-nam-202010111026239877.jpg)