Ăn bánh quy bấy lâu nhưng bạn có biết vì sao trên bánh quy có nhiều lỗ nhỏ?
Mẹo vặt - Ngày đăng : 14:52, 01/11/2020
Hiện nay có rất nhiều loại bánh quy khác nhau từ nhiều hãng, trong nước có, ngoài nước có. Dù chúng có thể khác nhau về thành phần nguyên liệu, kích thước. Nhưng đều có đặc điểm chung là trên bề mặt bánh đều có các lỗ nhỏ để thoát khí. Bạn có biết vì sao không? Cùng tìm hiểu nhé.
Một buổi tiệc trà chiều thì không thể nào thiếu được đĩa bánh quy. Vị đắng của trà sẽ được dịu bớt bằng vị ngọt thanh của bánh quy, giúp giải tỏa hết các áp lực căng thẳng sau một ngày mệt mỏi.Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc bánh quy có nguồn gốc từ đâu hay ra đời vào khoảng thời gian nào? Vậy để Bách hoá XANH cùng bạn tìm hiểu về sự ra đời của những chiếc bánh quy nhé.![Trà giúp giảm vị ngấy khi ăn bánh quy Trà giúp giảm vị ngấy khi ăn bánh quy](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/10/31/1303563/an-banh-quy-ca-chuc-nam-nay-nhung-ban-co-biet-vi-sao-tren-banh-quy-co-nhieu-lo-nho-202010311458152094.jpg)
1 Nguồn gốc của bánh quy
Bánh quy (tên tiếng Anh là biscuit) có được tạo ra đầu tiên ở Ba Tư vào thế kỷ VII trước công nguyên. Nhưng phải đến thế kỷ VIII sau công nguyên, khi người lính Tây Ban Nha trở về sau trận chiến Ma Rốc, họ đã đem theo công thức bánh quy về Châu Âu.Lúc đó, người Anh chủ yếu sử dụng loại bánh này như là thực phẩm thay tinh bột cho các thuỷ thủ đi biển, vì chúng có thành phần chính là bột mì và muối. Và món bánh này rất cứng nên nếu muốn ăn phải ngâm trước vào trà hoặc sữa.![Bột mì và muối là thành phần chính trong bánh quy Bột mì và muối là thành phần chính trong bánh quy](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/10/31/1303563/an-banh-quy-ca-chuc-nam-nay-nhung-ban-co-biet-vi-sao-tren-banh-quy-co-nhieu-lo-nho-202010311458294824.jpg)
![Hộp bánh quy Hộp bánh quy](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/10/31/1303563/an-banh-quy-ca-chuc-nam-nay-nhung-ban-co-biet-vi-sao-tren-banh-quy-co-nhieu-lo-nho-202010311458469524.jpg)
Tham khảo: 3 cách làm bánh gừng Giáng sinh đẹp đơn giản mùa Noel
2 Ý nghĩa của các lỗ nhỏ trên bánh quy
Chắc hẳn bạn có rất nhiều giả thuyết cho những cái lỗ bé xíu này, nào là chiêu trò để giảm bớt khối lượng bột của nhà sản xuất, hoặc chúng chỉ đơn giản là để trang trí. Nhưng thực ra nó có vai trò quyết định cho một chiếc bánh quy có đạt chuẩn hay không.Một chiếc bánh quy đạt chuẩn thì bánh phải mỏng dẹt, giòn tan không bị phồng. Vì vậy, phải có các lỗ nhỏ trên bề mặt bánh để thoát hơi nước. Việc thoát hơi nước giúp bánh không nở quá cao, giữ được đúng hình dạng ban đầu và giòn tan, không bị khô cứng.![Các lỗ nhỏ trên bánh quy giúp bánh thoát hơi nước Các lỗ nhỏ trên bánh quy giúp bánh thoát hơi nước](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/10/31/1303563/an-banh-quy-ca-chuc-nam-nay-nhung-ban-co-biet-vi-sao-tren-banh-quy-co-nhieu-lo-nho-202010311459033944.jpg)
![Người thợ thường dùng xiên nhỏ hoặc nĩa để tạo lỗ Người thợ thường dùng xiên nhỏ hoặc nĩa để tạo lỗ](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/10/31/1303563/an-banh-quy-ca-chuc-nam-nay-nhung-ban-co-biet-vi-sao-tren-banh-quy-co-nhieu-lo-nho-202010311459150227.jpg)