Rượu vang đỏ - rượu vang trắng: cái nào tốt hơn?

Mẹo vặt - Ngày đăng : 00:50, 20/11/2021

Rượu vang được nhiều người yêu thích bởi hương vị và công dụng của nó. Vậy khi lựa chọn thức uống tốt cho sức khỏe nên chọn loại rượu vang nào? Cùng Bách hoá XANH tham khảo bài viết này nhé.

Rượu vang

Rượu vang được làm từ nho, bảo quản trong thùng bằng gỗ sồi hoặc thép không rỉ.

Sau quá trình lên men, phần đường có trong nước nho dần chuyển hóa thành rượu, có vị ngọt nhẹ và nồng độ cồn thấp. Do vậy chúng được khá nhiều bạn sử dụng nhất là những bạn nữ.

Rượu vang được làm bằng cách lên men nho, nồng độ cồn thấp

So sánh rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Rượu vang đỏ

Rượu vang trắng

Thành phần

Sử dụng loại nho đỏ hoặc nho đen.

Quả nho đã chín, bao gồm cả phần vỏ và hạt.

Sử dụng nho đỏ và nho trắng.

Quả nho chín, chỉ sử dụng thịt quả, loại bỏ vỏ và hạt.

Cách thực hiện

Nho ép sau khi lên men

Thời gian ủ lâu hơn

Nho được ép trước khi lên men

Thời gian ủ ngắn hơn

Màu sắc

Đỏ

Trắng – vàng – vàng rơm

Hương vị

Mùi trái cây như : anh đào, nho khô, dâu tây, mâm xôi, phúc bồn tử, lý chua, lý gai, sung...

Hương vị đặc biệt: hạt (trắng và đen), coca, bánh mì nướng, khói, cam thảo, quế, hành tỏi.

Mùi trái cây: cam bưởi, táo, lê, nho, chanh, dứa, dưa hấu...

Hương vị đặc biệt: mật ong, , hoa, cỏ và thảo dược.

Mùi vị riêng của từng vùng sản xuất.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 1 ly rượu vang đỏ sẽ chứa:

125 Calo

4g Carb

1g Đường

Vitamin và khoáng chất cần thiết cao hơn.

Giàu hợp chất thực vật như Tannin và Resveratrol.

Cùng dung lượng thì rượu vang trắng chỉ có:

121 Calo

4g Carb

1g Đường

Vitamin và khoáng chất thấp hơn.

Ít các hợp chất thực vật có lợi

Công dụng

Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim.

Tăng hàm lượng HDL Cholesterol – Cholesterol tốt.

Làm chậm quá trình lão hóa chức năng não.

Ngăn ngừa tổn thương ở sụn xương.

Ngăn ngừa các biến chứng từ bệnh tiểu đường.

Kích hoạt tế bào, làm chậm quá trình lão hóa.

Hỗ trợ điều trị ung thư.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể - giảm cân.

Chống lại nhiều bệnh về tim như rối loạn nhịp điệu, đau tim, đột quỵ

Ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư.

Giúp thư giãn và làm dịu tâm trí.

Phòng bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh đái tháo đường týp 2.

Giảm nguy cơ loãng xương.

Rượu vang đỏ và vang trắng có hàm lượng dinh dưỡng tương đương nhau, đều tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi sử dụng

Chỉ sử dụng 1 - 2 ly rượu vang mỗi ngày.

Nên dùng vào 11h – 13h, thời gian này là lúc khứu giác của bạn hoạt động tốt nhất, giúp bạn dễ dàng cảm nhận trọn vẹn hương vị rượu.

Vào những ngày giữa tuần, bạn có thể dùng rượu vang vào 19h - 21h, nhằm kích thích vị giác, xoa dịu căng thẳng sau ngày làm việc.

Ướp lạnh rượu vang trước khi dùng, tránh sử dụng đá làm loãng vị và giảm hàm lượng dưỡng chất cung cấp cho cơ thể.

Cách cầm ly rượu vangđặt ngón trỏ tựa vào phần bầu ly, ngón cái và ngón giữa lại đặt ở phần chân gần đế nhất, 2 ngón còn lại thì để tự nhiên sao cho thoải mái là được.

Bạn chỉ nên sử dụng 1 - 2 ly rượu vang mỗi ngày

Rượu vang trắng và rượu vang đỏ có hàm lượng dinh dưỡng tương đương nhau, mỗi loại đều có hương vị và công dụng riêng. Tuy nhiên dù tốt bạn không nên uống quá nhiều tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đừng quên xem thêm cách mở rượu vang đơn giản tại nhà nhé!

Xem thêm: