Cách chọn thanh long 10 trái ngon ngọt cả 10
Mẹo vặt - Ngày đăng : 18:19, 15/12/2021
Thanh long là loại quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Ngoài việc ăn thanh long tươi, bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ loại quả này như salad, sinh tố...là loại quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Ngoài việc ăn thanh long tươi, bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ loại quả này như salad, sinh tố…
1 Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thanh long
Giá trị dinh dưỡng của thanh long
Theo nghiên cứu, trong 100g thanh long có chứa hàm lượng dinh dưỡng gồm:
- Carbs: 13g
- Protein: 1.2g
- Chất xơ: 3g
- Fructose: 2.83g
- Glucose: 7.83g
- Axit shikimic: 2.8mg
- Axit oxalic: 20mg
- Axit quinic: 19.1mg
Tác dụng của thanh long đối với sức khỏe
Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong thanh long giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn và giảm tế bào mỡ trong máu, khiến bạn ăn ít đi từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngăn ngừa lão hóa da
Hàm lượng chất anthocyanidin trong thanh long có khả năng chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, bướu cũng như giúp hạn chế các nguy cơ đột quỵ… Bên canh đó, lượng chất này còn có tác dụng giúp hỗ trợ phòng trừ chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi.
Ngăn ngừa mụn, làm trắng da
Trong thanh long có nhiều chất xơ, vitamin C giúp loại bỏ các gốc oxy tự do và chống viêm nên có thể làm sạch lỗ chân lông, ngăn ngừa, điều trị mụn trứng cá. Ngoài ra, mặt nạ thanh long còn có tác dụng làm giảm thâm nám, sạm da hiệu quả.
Tăng hồng cầu trong máu
Lượng chất sắt cùng protein, phốt pho…có trong mỗi quả thanh long sẽ giúp sản sinh ra hồng cầu trong máu và làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bên canh đó, dùng nước ép từ thanh long có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi, giúp làm lành vết thương nhanh hơn.
2 Cách chọn thanh long ngon, chín ngọt đúng chuẩn
Loại trái cây này đạt chất lượng tốt nhất khi "chín tới 3 lần". Tức là phần vỏ của long sẽ có màu đỏ rồi chuyển sang xanh, rồi lại chín đỏ, rồi lại chuyển xanh và cuối cùng cùng là chín đỏ.
Đạt được đủ 3 lần thanh long mới có vị ngọt nhất và hàm lượng chất dinh dưỡng cùng dồi dào. Tuy nhiên, khi được bày bán tại chợ hay siêu thị thì rất khó có thể phát hiện được thanh long đã chín đủ 3 lần chưa vì thế phải dựa vào hình dáng để chọn.
Hình dáng
Nên chọn những quả càng tròn thì càng mọng và ngọt. Chọn những quả như vậy vừa đẹp mắt, dễ bày ra đĩa lại ngon hơn so với những quả thon dài.
Vỏ thanh long
Tùy vào giống thanh long, phần vỏ sẽ có màu hồng sáng hoặc vàng đậm. Bạn nên tìm mua những quả thanh long có vỏ tươi, màu sắc đồng đều, tránh chọn những quả bị giập nát, có chỗ thâm.
Nên chọn những quả có phần vỏ màu đỏ sậm, căng mọng. Đây là những quả mới thu hoạch, còn tươi.
Thanh long không ngon hay quá chín: Vỏ không đều màu, các mắt có vết thâm, đôi khi trên vỏ có những chỗ sậm màu vàng đậm hay nâu đen.
Tai trên quả
Thanh long ngon: Cuống - tai dai mềm, dễ uốn nắn, màu sáng nhẹ.
Thanh long không ngon hay quá chín: Cuống - tai giòn, dễ đứt, gãy khi uốn, bị thâm cuối ngọn.
Tai thanh long là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn chọn được quả ngon ngọt. Trái thanh long ngon tươi sẽ có tai màu xanh, không được quăn queo hay khô héo. Phần tai xanh là những trái còn tươi có thể mới được thu hoạch không lâu, còn những trái có tai khô héo đã để lâu ăn sẽ không ngon đâu, thịt thanh long bị nhũn nữa (có khi vì chín quá).
Dùng ngón tay ấn nhẹ vào vỏ thanh long
Khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả thanh long, bạn sẽ cảm thấy có chút mềm (giống như khi thử bơ hoặc xoài).
Thanh long ngon: Cho cảm giác có chút mềm nhẹ, nhưng vẫn rắn chắc tương tự như xoài chín hay bơ chín. Hương thơm ngọt thanh dễ chịu.
Thanh long không ngon hay quá chín: Sẽ có cảm giác mềm tay hay cứng như quả bị sượng. Hương thơm gắt hoặc không có mùi hương.
Sờ thử vào phần đầu rễ của quả thanh long
Bạn có thể sờ vào phần rễ của quả thanh long, nếu thấy giòn, dễ đứt gãy, đó có thể là quả đã chín quá mức. Bạn có thể chọn mua những quả có phần cuống dễ uống nắn, dai mềm một chút.
Ngửi thanh long
Cầm trái thanh long lên và ngửi nếu cảm nhận được hương nhẹ của trái cây thì ruột thanh long bên trong đã chín ngon.
Thanh long nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp nếu muốn quả chín hơn nữa. Khi thanh long đã chín hẳn, vỏ chuyển sang màu hồng hoặc vàng đậm, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Tốt nhất nên ăn ngay khi thanh long chín, tránh để quá lâu trong tủ lạnh.
Hiện nay khoa học đã lai tạo ra nhiều giống thanh long mới như thanh long ruột vàng, thanh long ruột đỏ,... có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon.
3 Lưu ý khi ăn thanh long và cách bảo quản thanh long
Mặc dù mang giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên nếu sử dụng thanh long không đúng cách lại mang đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Một số lưu ú khi ăn thanh long như:
- Thanh long có tình hàn, nên người có đường ruột yếu hoặc đang bị tiêu chảy không nên ăn thanh long sẽ khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn.
- Phụ nữ mang thai hoặc người bị dị ứng với thành phần protein từ thực vật cũng nên cân nhắc kỹ khi ăn thanh long.
- Những người đang bị ốm, thể chất hư hàn, mệt mỏi hay đang trong kỳ kinh nguyệt cũng nên hạn chế ăn thanh long.
- Không nên kết hợp thanh long với sữa bò dễ gây đau bụng, tiêu chảy.
- Hàm lượng đường glucose trong thanh long khá cao nên người bị tiểu đường nên hạn chế ăn loại quả này.
Để bảo quản, cần giữ thanh long trong mát tại nơi có nhiệt độ từ 20 - 24 độ C, hoặc trong ngăn rau tủ lạnh, thì sẽ giữ được tầm 5-8 ngày. Ngoài ra, không nên để các thực phẩm khác đè lên thanh long, tránh tình rạng dập nát.
4 Các món ngon chế biến từ thanh long
Bánh mì thanh long
Là một loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng, nhưng ít ai biết được thanh long còn có thể sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành món bánh mì quen thuộc. Bắt nguồn từ sự kiện “giải cứu thanh long” và cho đến nay món bánh mì thanh long vẫn gây sốt khắp nơi bởi hương vị độc đáo và độ ngon khó cưỡng.
Bánh mì thanh long vẫn giữ nguyên độ mềm, ngọt và dai của bánh mì truyền thống, đặc biệt nhất là khi làm từ thanh long ruột đỏ, vỏ bánh sẽ có sắc đỏ hồng tự nhiên cùng hạt màu đen đặc trưng rất thú vị.
Bánh bao thanh long
Bánh bao thanh long được chế biến khá cầu kỳ nhưng lại là một món ăn vô cùng đặc sắc. Với lớp vỏ bánh mềm dẻo, có thể kếp hợp đa dạng các loại nhân mặn, ngọt. Đây chắc chắc là một món bánh thơm ngon bạn nhất định phải làm thử.
Bánh mousse thanh long
Chỉ cần kết hợp thanh long, gelatin, sữa tươi, whipping cream và đường, cùng vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể làm ra món bánh mousse thanh long với hương vị vô cùng đặc biệt. Lớp vỏ mềm mịn, béo ngậy từ cream cheese kết hợp với thạch thanh long dẻo ngọt chắn chắc ai cũng sẽ thích mê.
5 Bách hoá XANH: Đại siêu thị bán thanh long giá tốt nhất
Thanh long trắng, đỏ túi 1kg tại Báo Đắk Nông có bề ngoài bóng bẩy đẹp mắt, thịt quả dày, tươi ngon, vị ngọt thanh hấp dẫn. Sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ và môi trường thích hợp nên luôn giữ được độ tươi ngon.
Đặt mua thanh long tại Báo Đắk Nông cam kết chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ, bao bì sạch sẽ vệ sinh. Ngoài ra, còn có ưu đãi giá tốt rẻ như hàng chợ cùng hàng ngàn khuyến mãi khác.
Tham khảo: Thanh long 1.5 kg tươi ngon và thanh long ruột đỏ 1.5kg tại Bách hoá XANH
Mình vừa mách mọi người các cách chọn thanh long ngon, mọi người nhớ áp dụng nhé!
Bạn sẽ quan tâm:
Cách chọn dưa leo non, ngọt
- Mẹo chọn mua và bảo quản cải thìa tươi ngon
- Chọn mua và lưu ý khi ăn rau ngót, rau mồng tơi, rau dền