Bánh chưng gạo lứt - món ăn cực "healthy" ăn hoài không sợ béo

Mẹo vặt - Ngày đăng : 15:42, 10/03/2022

Nếu bạn muốn ăn bánh chưng nhưng lại lo tăng cân ngày Tết thì hãy cùng tham khảo món bánh chưng cực healthy dưới đây nhé!

Bánh chưng món ăn truyền thống nhất định phải có trong ngày Tết. Tuy nhiên món bánh này chứa rất nhiều calo nhưng khi ăn lại rất khó dừng lại. Vì vậy năm nay đã có thêm một lựa chọn mới đó là bánh chưng nhưng lại không béo, đúng với mong muốn của nhiều chị em hiện nay.

>> Tham khảo thêm: Gạo lứt là gì? Tìm hiểu các loại gạo lứt trên thị trường

1 Tác dụng của bánh chưng gạo lứt

Gần đây các chị em đua nhau sử dụng bánh chưng làm từ gạo lứt để ăn vào ngày Tết mục đích để giảm cân. Chiếc bánh chưng “healthy” này được làm hoàn toàn từ gạo lứt với hàm lượng dinh dưỡng thấp, ăn không lo béo.

Gạo lứt là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám nên rất giàu nguyên tố vi lượng. Chúng chứa nhiều chất xơ nên giúp no lâu, rất phù hợp cho những người ăn chay, ăn kiêng và muốn giảm cân, giữ dáng.

Bánh chưng gạo lứt giàu chất xơ, giúp no lâuBánh chưng gạo lứt giàu chất xơ, giúp no lâu

Toàn bộ lớp vỏ bánh chưng được làm bằng gạo lứt, hạt to tròn, màu đỏ hồng. Về phần nhân gồm đậu xanh, thì những miếng thịt nửa nạc nửa mỡ sẽ được thay thế bởi thịt ức gà hoặc thịt lợn nạc. Nghe thôi đã thấy không lo béo khi ăn rồi đúng không nào.

Vì được làm bằng gạo lứt nên bánh sẽ có màu đỏ tím thay vì màu xanh truyền thống, và bánh cũng bớt ngán hơn những loại gạo nếp thông thường. Một chiếc bánh chưng gạo lứt giảm cân được bán với giá từ 60.000 -100.000 đồng/chiếc tùy vào kích cỡ bánh.

2 Cách làm bánh chưng gạo lứt đen

Nguyên liệu

  • 60g ức gà

  • 100g gạo lứt đen

  • 60g đậu xanh cà vỏ

  • Lá dong

  • Gia vị: Muối, bột ngọt, bột canh, tiêu

Cách làm

Bước 1 Sơ chế gạo và đậu xanh

Gạo lứt đen rửa sơ, bỏ vào khoảng 1/3 muống cà phê muối và ngâm với nước ấm qua đêm khoảng 10 - 12 tiếng. Sau khi ngâm xong thì bạn trộn tiếp gạo lứt với 1/3 muỗng cà phê muối.

Đậu xanh bạn cũng ngâm khoảng 1-2 tiếng cho nở mềm, sau đó mang đi hấp cách thủy khoảng 20 phút cho chín nhừ.

Cho đậu xanh đã hấp, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào đảo đều trong chảo, đến khi đậu thấm đều gia vj thì tắt bếp.

Sơ chế đậu xanhSơ chế đậu xanh

Bước 2 Sơ chế thịt gà

Ức gà mua về rửa sơ với nước muối, sau đó rửa sạch hoàn toàn với nước, cắt thịt gà thành từng miếng vừa ăn, dài khoảng 1 gang tay.

Thịt gà ướp cùng 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và ướp trong 10 phút cho thấm gia vị.

Sơ chế thịt gàSơ chế thịt gà

Bước 3 Gói bánh chưng

Dùng khăn sạch để lau sạch lá dong. Tiếp theo, bạn xếp các phần nhân theo thứ tự: 1 lớp gạo lứt, 1 lớp đậu, 1 lớp ức gà, 1 lớp đậu xanh và một lớp gạo lứt.

Bạn gói kỹ lớp lá dong và dùng dây buộc chặt lại, gói bánh chưng có thể gói hình vuông hoặc hình dài. Sau khi gói thì ngâm bánh trong nước sạch khoảng 6 - 8 phút.

Gói bánh chưngGói bánh chưng

Bước 4 Nấu bánh chưng

Nấu sôi nước, cho bánh vào nồi luộc khoảng 10 - 12 tiếng hoặc luộc qua đêm, để lửa nhỏ cho chín nhừ.

Sau khi luộc xong bạn vớt bánh ra, dùng khăn khô lau sạch và để bánh nguội ít nhất 4 giờ.

Nấu bánh chưngNấu bánh chưng

Thành phẩm

Bánh có mùi thơm của lá dong, hạt gạo lứt béo bùi, thơm, màu sắc bắt mắt. Khi cắt vào, từng lớp màu sắc đan xen của các nguyên liệu rất đẹp mắt, phần nhân thì dẻo, vừa ăn và rất đậm đà.

Bánh chưng gạo lứt đenBánh chưng gạo lứt đen

Tại Báo Đắk Nông đang bán Bánh chưng Hà Nội 3A 1.5kg và Bánh chưng truyền thống Tuấn Ảnh 1.5kg phục vụ cho ngày Tết, bạn có thể đặt mua bánh tại website nhé!

Nghe thật là hấp dẫn đúng không nào? Đây chắc hẳn sẽ là một lựa chọn cực kỳ thú vị để tô điểm vào mâm cơm ngày Tết đó. Hãy cùng nhau thử và khỏi lo nghĩ về việc mập lên sau Tết nhé!!