Có phải ăn nhiều rau củ là tốt?

Mẹo vặt - Ngày đăng : 18:45, 01/04/2022

Rau xanh thực sự tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu như ăn quá nhiều thì nó có còn tốt như mọi người nghĩ không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Rau xanh giúp cung cấp cho cơ thể một lượng Vitamin như: B1, B2, B3, B5, B6, B12, Biotin, Choline, Axit Folic và Vitamin C... và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn rau xanh chỉ tốt khi bạn bổ sung một lượng hợp lý không quá nhiều cũng không quá ít còn nếu như ăn quá nhiều rau xanh sẽ gây hại cho cơ thể.

1Tác dụng của rau xanh và củ quả

Trong rau củ chứa nhiều nhất là các loại Vitamin và chất xơ. Đây là những chất không thể thiếu đối với hệ tiêu hóa và cơ thể chúng ta.Tác dụng của rau xanh và củ quảTác dụng của rau xanh và củ quả

Không chỉ kiểm soát chất béo và cân nặng, rau xanh và củ quả còn ngăn ngừa nhiều căn bệnh như xơ cứng động mạch, ung thư, tiểu đường, huyết áp,…

Theo các bác sĩ, rau củ là thành phần không thể thiếu trong tháp dinh dưỡng cơ bản. Trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là bữa trưa nên có rau xanh hoặc củ quả. Ngoài rau củ quả, trái cây cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất và có tác dụng tương tự.Tham khảo thêm: Rau có chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể, cùng tìm hiểu xem rau bao nhiêu calo nhé!Trái cây cung cấp nhiều Vitamin và chất xơ

2Ăn nhiều rau củ có tốt không?

Nên ăn rau củ ở một mức độ vừa phải. Khi ăn phải kết hợp với các nguồn thực phẩm khác để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn.Ăn nhiều rau củ mà không ăn thịt, cá và các thức ăn khác sẽ dẫn đến thiếu chất trầm trọng. Cơ thể mỗi ngày đều cần nạp thêm chất béo và đạm, Protein trong rau củ là không đủ cho năng lượng một ngày.Cần bổ sung thêm thịt, cá trong bữa ănBên cạnh đó khi ăn quá nhiều rau xanh còn dẫn đến một số tình trạng như:Đầy bụng, đầy hơi: Rau xanh không chỉ có nhiều vitamin mà còn là thực phẩm giàu chất xơ nếu như bạn tiêu thị quá nhiều chất xơ sẽ dẫn đến cơ thể khó tiêu hóa một phần gây nên tình trạng đầy bụng khó chịu.Tiêu chảy: Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột, trong trường hợp bạn ăn quá nhiều chất xơ sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột đây cũng là lý do dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy.Táo bón: Nhiều người có suy nghĩ ăn nhiều rau xanh sẽ tốt cho đường tiêu hóa, tránh táo bón tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi ăn với lượng vừa phải còn nếu như ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tác dụng ngược lại. Nguyên nhân là do chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây nên tình trạng táo bón.Mất nước: Chất xơ hấp thụ nước từ ruột, nếu bạn ăn quá nhiều rau xanh đồng nghĩa với việc có quá nhiều chất xơ trong ruột chất xơ sẽ hấp thụ toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước, vừa gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đồng thời khiến cơ thể mệt mỏi.Tắc nghẽn đường ruột: Nguyên nhân chính của tình trạng tắc nghẽn đường ruột là do dư thừa chất xơ. Một phần chất không có đủ nước nên không thể di chuyển dẫn đến đường ruột bị tắc nghẽn.Trào ngược acid dạ dày: Ăn rau xanh thực tế giúp làm giảm các vấn đề trào ngược acid dạ dày, tuy nhiên khi bạn ăn quá nhiều rau xanh dẫn đến dư chất xơ và hậu quả là gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược acid dạ dày.

3Ăn bao nhiêu rau xanh là đủ?

Trẻ em ăn quá nhiều rau củ sẽ bị khó tiêuTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo thì mỗi ngày, bạn nên tiêu thụ tối đa là 400gr rau xanh. Nếu như bạn ăn ít hơn hoặc nhiều hơn lượng quy định trên thì đều không có lợi cho sức khỏe.Như vậy có thể thấy bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý với đầy đủ các nhóm dinh dưỡng như: carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, hoạt động khỏe mạnh.Dù bạn có áp dụng chế độ giảm cân thì cũng không nên chỉ bổ sung chất xơ mà cắt hoàn toàn chất béo và tinh bột ra khỏi chế độ ăn uống, đây được coi là phương pháp thiếu khoa học.

4Những loại rau củ không nên ăn nhiều

Có những loại rau củ khi ăn với lượng lớn sẽ gây ra tác dụng xấu lên cơ thể. Các bạn cũng nên lưu ý nhé.Khoai tây, bắp, khoai lang, bí đỏ: đây là những loại rau củ chứa nhiều tinh bột. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì không nên ăn nhiều.Những rau củ nhiều tinh bột gây tăng cânBắp cải, bông cải: rau họ cải nếu ăn một lượng lớn sẽ gây ra chứng đầy hơi do Raffinose (một loại đường phức không thể tiêu hóa).Rau họ cải có thể gây đầy hơi nếu ăn nhiềuCà tím, cà chua, ớt chuông: ăn nhiều loại rau củ này trong thời gian dài có thể gây viêm, đau khớp, rối loạn tiêu hóamất giấc ngủ.Rau củ họ cà ăn nhiều có thể gây viêmNgoài rau xanh và củ quả, bạn nhớ bổ sung thêm những loại thực phẩm khác nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Hãy tạo cho mình một chế độ ăn uống khoa học và tốt cho sức khỏe bằng việc cân bằng các nguồn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày nhé.Kinh nghiệm hay Báo Đắk Nông