9 sai lầm thường gặp khi sử dụng tủ lạnh khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi

Mẹo vặt - Ngày đăng : 10:00, 12/03/2023

Việc vệ sinh và sử dụng tủ lạnh đúng cách rất quan trọng đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu  9 sai lầm thường gặp khi sử dụng tủ lạnh khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi.

Tủ lạnh là nơi bảo quản và lưu trữ thực phẩm được tươi ngon của mọi gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cách vệ sinh và sử dụng tủ lạnh đúng cách thì bạn sẽ vô tình biến nó thành một ổ vi khuẩn. Cũng Báo Đắk Nông điểm qua  9 sai lầm thường gặp khi sử dụng tủ lạnh khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi.

1Để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã chế biến

Nếu các loạirau củ, trái câythịt, tươi sống chưa được rửa sạch thì sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn và có nguy cơ gây ngộ độc rất cao. Các loại rau củ quả khi vừa mua từ chợ về sẽ còn bám nhiều loại phân thuốc và chất bẩn từ chợ, thịt cá tươi sống chưa được làm sạch và chế biến cũng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại.Do đó, nếu bạn không tách riêng các loại thực phẩm này với các loại thực phẩm đã qua chế biến còn thừa lại bên trong tủ lạnh thì vi khuẩn có thể sẽ bám vào chúng, vô cùng nguy hiểm. Bạn nên rửa sạch các thực phẩm tươi sống và cho vào hộp đóng kín trước khi cho vào tủ lạnh.Để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã chế biếnĐể lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã chế biến

2Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ

Sau mỗi bữa ăn, đa phần mọi người thường có thói quen cho cả đĩa thức ăn thừa vào trong tủ lạnh, đây là một sai lầm rất nghiêm trọng và phổ biến. Việc đẩy thức ăn thừa mà không che đậy kín lại vào tủ lạnh không chỉ làm cho vi khuẩn xâm nhập mà còn khiến tủ lạnh có những mùi khó chịu.Bên cạnh đó, nhiệt độ ở ngăn mát tủ lạnh chỉ có thể làm vi khuẩn ngừng hoạt động chứ không thể hoàn toàn tiêu diệt chúng, dó đó việc không đậy nắp kín thức ăn thừa sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh hơn.Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủKhông đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ

3Không rửa rau sống trước khi cho vào tủ lạnh

Nhiều gia đình thường sợ rằng rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh sẽ khiến rau dễ bị dập và hư nên đã bỏ qua bước này. Tuy nhiên, trong đất trồng các loại rau thường sẽ chứa vi khuẩn E Coli, cực kỳ nguy hiểm và có thể lây lan sang các loại thực phẩm khác.Chính vì vậy, bạn cần bạn phải rửa sạch rau bằng các loại nước rửa rau quả chuyên dụng hoặc bằng nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn trước khi cho vào tủ lạnh.Nên rửa rau sống trước khi cho vào tủ lạnhNên rửa rau sống trước khi cho vào tủ lạnh

4Bảo quản rau củ và hoa quả chung một ngăn

Hoa quả và rau củ thường không bảo quản được quá lâu và có thể thải ra các loại khí, làm cho các loại rau quả ở cùng ngăn dễ bị úng thối. Do đó, rau củ và hoa quả nên được bảo quản ở các ngăn riêng trong tủ lạnh.Bảo quản rau củ và hoa quả chung một ngănBảo quản rau củ và hoa quả chung một ngăn

5Để tủ lạnh bị đóng tuyết

Đối với các loại tủ lạnh đời cũ, ngăn đông sẽ bắt đầu đóng tuyết sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, bạn nên thường xuyên để ý để có thể lập tức lau dọn và gỡ bỏ lớp tuyết khi phát hiện trên thành tủ lạnh.Việc làm đơn giản này sẽ đi giúp sự luân chuyển không khí bên trong tủ lạnh không bị gián đoạn, tiết kiệm không gian cất trữ thực phẩm và tiết kiệm điện.Để tủ lạnh bị đóng tuyếtĐể tủ lạnh bị đóng tuyết

6Không vệ sinh tủ lạnh hàng tháng

Việc dọn dẹp và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là giải pháp quan trọng nhất để loại bỏ vi khuẩn bên trong tủ lạnh và giúp thực phẩm được tươi lâu hơn. Do đó, bạn nên lau dọn tủ lạnh định kỳ, thường xuyên loại bỏ những thực phẩm thừa, không sử dụng, lau kỹ từng ngăn và khay đựng thức ăn trong tủ lạnh để bảo đảm sức khỏe cho gia đình.Không vệ sinh tủ lạnh hàng thángKhông vệ sinh tủ lạnh hàng tháng

7Để trứng và sữa ở cánh tủ

trứngsữa là loại thực phẩm có thời hạn sử dụng khá ngắn nên cần được đặt ở ngăn cao nhất của tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp thay vì ở cánh tủ lạnh. Cánh tủ lạnh là nơi thường xuyên mở ra nên sẽ có nhiệt độ cao nhất và thay đổi thường xuyên, bạn chỉ nên để những thực phẩm có thời hạn sử dụng dài, dễ bảo quản như các loại gia vị khô, đồ khô,…Để trứng và sữa ở cánh tủĐể trứng và sữa ở cánh tủ

8Cất trữ thịt sống ở bất kỳ ngăn nào

Thịt sống chỉ nên bảo quản ở một ngăn nhất định của tủ lạnhkhông nên để chung với những loại thực phẩm khác để ngăn chặn vi khuẩn từ thịt sống sẽ lan ra khắp tủ lạnh. Thông thường, những loại thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản,... sẽ được cất trữ ở các ngăn thấp nhất và cũng là ngăn lạnh nhất trong tủ lạnh để bảo quản được tươi lâu hơn.Cất trữ thịt sống ở bất kỳ ngăn nàoCất trữ thịt sống ở bất kỳ ngăn nào

9Thường xuyên mở tủ lạnh hoặc mở cửa tủ lạnh quá lâu

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi sử dụng tủ lạnh. Khi bạn mở tủ lạnh quá lâu hoặc thường xuyên, tủ lạnh sẽ có thể bị giảm tuổi thọ và tiêu hao nhiều điện năng do hơi lạnh trong tủ bị thoát ra ngoài, máy phải làm việc liên tục để giữ độ lạnh cho tủ. Ngoài ra, việc làm này còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào tu, tăng nguy cơ nhiễm độc của thực phẩm.Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, bạn không nên mở tủ lạnh quá 2 phút và thường xuyên trong một thời gian dài.Thường xuyên mở tủ lạnh hoặc mở cửa tủ lạnh quá lâuThường xuyên mở tủ lạnh hoặc mở cửa tủ lạnh quá lâuBài viết trên là 9 sai lầm thường gặp khi sử dụng tủ lạnh khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi mà Báo Đắk Nông đã tổng hợp được. Hãy chú ý những điều trên để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình nhé!